E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Lên Màu và Lên Đầu Gù cho Cá La Hán


Người sở hữu chú cá La Hán luôn mong cho chú cá của mình vừa đẹp, vừa lên đầu cái đầu gù thật to. Thế nhưng để đạt được tiêu chuẩn “2 trong 1” ấy lại thật không dễ dàng. Nhiều người đến mất ăn mất ngủ chỉ để nghiên cứu , nghĩ ngợi ra cách làm sao cho chú cá nổi gù, có người lại mất rất nhiều tiền mua sách để học nghề mà vẫn không thành công. Dưới đây là những kinh nghiệm xin được chia sẻ cùng các bạn.

Kinh nghiệm cho cá lên màu

Hiện có rất nhiều loại thức ăn hỗ trợ cho cá lên màu đẹp, chúng ta có thể mua về cho cá lên màu đẹp, chúng ta có thể mua về cho cá ăn rất tốt. Tuy nhiên, đứng trước một “rừng” thức ăn phong phú, đủ chủng loại, nhãn mác ta lại không biết chọn loại nào cho tốt nhất. Để cá có màu tự nhiên, bạn nên tham khảo dưới đây:

Lên màu tự nhiên với thức ăn tươi sống.

          Thức ăn này bao gồm tép con, trùn, cá con… Tùy theo độ tuổi của cá mà dùng loại nào. Với cá bột mới nở khoảng 2 ngày, nên cho ăn trứng Artemia là cách ngăn ngừa ký sinh trùng – mối đe dọa thường xuyên cho cá con. Trước khi cho ăn, cần ấp để trứng nở theo hướng dẫn trên hộp trứng. Khi cá bột được 1 tuần tuổi, cho cá ăn trùn vỉ đông lạnh đang có bán tại các cửa hàng chuyên bán cá cảnh. Trùn vỉ giá cũng khá tiết kiêm lại rất sạch dẽ và đảm bảo dinh dưỡng.

          Khi cá được 1.5 tháng tuổi, cho cá ăn thức ăn tươi sống như tép, cá con. Tuy nhiên với tép nên cắt bớt râu và bẻ kiếm trên đầu tránh làm rách miệng cá khi cá ăn. Khi cho ăn, không nên cho cá ăn quá nhiều vì cá có thể bị sình bụng.

Lên màu tự nhiên với dạng thức ăn viên

          Dạng thức ăn này ngày nay cũng được sử dụng khá phổ biến. trong thức ăn viên có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cá. Đặc biệt vô cùng tiện lợi và mang lại hiệu quả cao.

          Các loại thức ăn lên màu cho cá như Pro Serires FH-G1 (Pro Head) có thể tìm mua ở Thức Ăn Cho Cá 

Lên màu cho cá trưởng thành như thế nào?

          Với cá đã trưởng thành, ta có thể hôc trợ chúng lên màu bằng cách: Chu kỳ 1 tháng nên thả cá mái vào kè cá trống, có thể kè bằng cách ngăn kính cho cá trống và cá mái mỗi con 1 ngăn. Kè trong vòng 1 – 2 ngày. Sau đó vớt ra hoặc có thể kè bằng cách trực tiếp thả cá mái trong vòng 1 – 2 giờ rồi vớt ra. Với cá trống sau khi được gặp gỡ cá mái sẽ tăng kích thích tố, giúp màu sắc đẹp hơn. Khi chọn cá nên chọn cá bố mẹ khỏe, đẹp, màu sắc sáng, không bệnh, trong thời kỳ sinh sản sung mãn. Sung mãn nhất là thời gian giao mùa từ mùa nắng chuyển sang mùa mưa hoặc ngược lại.

Lên gù

Lên gù tự nhiên bằng thức ăn tươi sống hoặc thức ăn viên.

Tương tự như cách lên màu.Tuy nhiên cần lưu ý trong chiếc gù của cá La Hán có đến 80% là chất đạm, nên trong khẩu phần ăn của cá nên bổ sung nhiều đạm để cá mau lên gù. Thức ăn nhiều đạm thường là trùn huyết đông lạnh, tôm, tép, thịt bò,…

Những loại thức ăn này nên cho cá ăn đúng liều lượng và thật điều độ. Ngoài ra cũng nên bổ sung thêm các loại thức ăn viêng chất lượng như Viking, JBL, XO,… có bán tại các cửa hàng. Hãy truy cập Thức Ăn Cho Cá để có được loại thức ăn chất lượng và uy tín.

Lên gù bằng cách thả cá mái vào

Cách cho kè này tương tự như cho kè lên màu. Lưu ý là trong thời gian cho kè, đầu cá trống sẽ xẹp xuống đáng kể. Nhưng sau khi vớt cá mái ra, đầu cá trống sẽ lên rất nhanh.

Soi gương

Ngoài cách cho kè với cá mái, có thể cho cá trống kè với chính cái bóng của nó qua một chiếc gương trên vách hồ. Chú cá sẽ sung mãn hơn, kích thích các hocmon và dễ lên gù hơn.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn