E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Kỹ Thuật Cho Cá La Hán Sinh Sản


Nhằm duy trì nòi giống và cải thiện chất lượng cá La Hán (Flowerhorn fish). Người ta đã lai tạo ra nhiều dòng cá La Hán (Flowerhorn fish) đẹp.

Tìm hiểu về cá La Hán (Flowerhorn fish)

                       Vài điều thú vị về cá La Hán (Flowerhorn fish)


Để có cá con đẹp thì bạn cần chọn cá bố bà cá mẹ có màu sắc đẹp, kích thước đầu lớn và gù. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một vài kinh nghiệm về kỹ thuật sinh sản cho cá:
Bước 1: Chọn giống cá bố mẹ
Để có cá con đẹp thì bạn cần chọn cá bố bà cá mẹ có màu sắc đẹp, kích thước đầu lớn và gù. Bạn hãy chọn cá trống bự hơn cá cái vì trong quá trình sinh sản cá mái rất hung dữ tránh tình trạng cá mái ăn cá trống và để con trống có thể khống chế được con mái.
Cá trống: đầu có gù to, màu sắc đẹp, dáng vuông vứt, đuôi to, châu và chữ đầy đủ
Cá mái: màu và châu đẹp. dáng đẹp và đuôi to

 • Giới tính
  Cá trống: cơ quan sinh dục sát hậu môn, có hình chữ V, đầu gù gấp nhiều lần cá mái (đầu gù là đặc điểm nổi trội nhất của cá trống)
  Cá mái: cơ quan sinh dục hình chữ U, bụng hơi đầu hơn, vây lưng thông thường có miếng vá đen, cái mái đầu không to như cá trống.
 • Độ tuổi và kích thước thích hợp để cá La Hán (Flowerhorn fish) giao phối
  Cá trống: Thời gian thành thục của cá La Hán (Flowerhorn fish) khoảng 7 – 8 tháng tuổi, tuy nhiên cá sinh sản tốt lúc trên 10 tháng tuổi. Và có kích thước từ 18cm trở lên có thể cho cá la hán bắt đầu bắt cặp.
  Cá mái: thời gian thành thục của cá La Hán (Flowerhorn fish) khoảng 8 tháng. Và có kích thước nhỏ hơn cá trống, khoảng 15cm.
 • Khẩu phần ăn cho cá La Hán
  Trong thời kì sinh sản việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá bố mẹ là rất cần. Vỗ cá bố mẹ bằng những thức ăn có dinh dưỡng và vệ sinh: Tép con, cá chép con,…đặt biệt cho ăn cá Betta mái bổ sung sự sung mã của cá trống và kích thích trứng của cá mái.

Bước 2: bắt cặp cá La Hán
Cho cá bắt cặp với nhau bằng cách đưa cá trống và cá mái vào chung bể nhưng hai con cá sẽ được năn cách nhau bằng miếng kiếng trong. Theo dõi cho đến khi hai con bơi lại gần tấm kiếng, quẫy đuôi với nhau lúc này chúng đã chịu nhau nên bạn chỉ cần lấy tấm kính ra để bắt đầu thức hiện cho cá La Hán sinh sản.

Bước 3: cá đẻ trứng
Giai đoạn này diễn ra sau khi cá trống và cá mái đã chịu bắt cặp với nhau. Bạn sẽ thấy cá mái xuất hiện sọc đen trên mình, nó sẽ bắt đầu dời những viên sỏi và làm sạch vi trí mà nó muốn đẻ trứng. Sau đó sẽ thấy cơ quan sinh dục của con cái có dấu hiệu lòi ra, và nó bắt đầu đẻ trứng trong khoảng 5 đến 7 tiếng. Mỗi lần cá mái đẻ xong thì cá trống sẽ theo sau thụ tinh lên trứng.

Bước 4: Cách xử lý trứng cá La Hán sau khi đẻ xong
Có nhiều cách để xử lý trứng cá La Hán sau khi đẻ xong:
+ Cách 1: 
Bắt cá trống mái ra một hồ khác sau đó hạ mực nước xuống khoảng còn 20-25 cm và dựng đĩa trứng nghiêng 1 góc 45 độ. Lưu ý tắt máy lọc nước hoặc để máy sủi không khí với cường độ thấp nhất và ra xa khoảng 6 cm.
+ Cách 2:
Làm sẵn một hồ nước và tiệt trùng bằng Bionock số 2 để tránh các trứng hư lây lan ra. Rồi lấy đĩa trứng để vô và chờ kết quả.
Sau 30 - 48 tiếng sau khi đẻ nếu trứng chuyển sang màu sậm den là những trứng đã được thụ tinh, còn những trứng chuyển sang trắng là bị hư. Tiếp tục sau 6 ngày khi cá nổi lên mặt nước và bắt đầu biết bơi, chúng ta cho nó ăn bobo hoặc trùng chỉ.

Bước 5: Cách chăm sóc cá La Hán bột
Sau khi cá biết bơi và ăn mạnh mỗi ngày nên thay 50% nước để cá khỏe mạnh và lớn nhanh. Thời gian này cá lớn rất nhanh và khoảng 2 tháng tuổi có thể tách riêng ra hồ và form.

 

Tìm hiểu thêm về Cách phân biệt cá La Hán (Flowerhorn fish)

                                  Lên màu và lên đầu gù cho cá La Hán (Flowerhorn fish)

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn