E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá chuột Mỹ


Cá chuột Mỹ (Clown Loach)
Cá chuột Mỹ (Clown Loach) là một trong những loài cá phổ biến nhất màu sắc khác biệt và hành vi vui tươi của nó.
Loài cá này chắc chắn sẽ làm sống động bất kỳ bể cá nào và mang lại nụ cười trên khuôn mặt của cả người mới chơi hay người đã có kinh nghiệm nuôi cá.

Giới thiệu chung về cá chuột Mỹ (Clown Loach)
Loài này có tên là Cobitis Macracanthus vào năm 1852. Kể từ khi phát hiện, Clown Loach được đổi tên 2 lần.
Năm 1989, nó được đổi thành Botia macracathus và vào năm 2004 Tiến sĩ Maurice Kottelat đã nghiên cứu và dẫn đến việc loài cá này được đặt cho chi riêng của nó (Chromobotia) và được đổi tên thành Chromobotia macracanthus.
Cá chuột Mỹ (Clown Loach) là một loài cá nước ngọt nhiệt đới thuộc họ Botiidae. Chúng có nguồn gốc từ các đảo Borneo và Sumatra của Indonesia. Sau khi được giới thiệu với thú chơi cá, nó nhanh chóng trở thành một trong những loài cá phổ biến nahast có và ngay trên cửa hàng cá địa phương nhỏ nhất cũng có bán chúng. Sự phổ biến rộng rãi của nó cho thấy thực tế là nó có thể khá chăm sóc và phát triển đếnkích thước khưởng khiếp trong bể cá tại nhà.
Khi được tìm thấy trong tự nhiên, chúng có xu hướng sống ở những con suối và sông chảy rõ ràng. Nhưng khi bắt đầu mùa gió mùa, chúng sẽ lùi xa hơn về phía thượng nguồn và sống ở các dòng suối nhỏ có đầy đủ các loài thực vật để đẻ trứng và sinh ra thế hệ tiếp theo của những loài cá này.
Loài này đã được khai thác rộng rãi từ môi trường tự nhiên của chúng cho ngành công nghiệp cá cảnh trong ít nhất vài thập kỷ qua. Tuy vậy, số lượng chúng vẫn rất dồi dào.
Những con cá này có xu hướng sống đến mười năm.

Hành vi điển hình
Cá chuột Mỹ (Clown Loach) là một loài cá cực kỳ hòa đồng, thường kiếm ăn ở tầng đáy.
Tốt nhất chúng nên được nuôi trong các bể cộng đồng lớn trong một bể chứa ít nhất 5 con. Nếu bạn giữ ít hơn 5 con, bạn sẽ thấy chúng rất rụt rè và nhút nhát, dành phần lớn thời gian để trốn. Có khi có ở một mình, chúng trở nên trầm cảm và dễ bị bệnh và nhiễm trùng hơn. Chúng ôn hòa và không hung dữ. Những con cá này rất vui tươi và thích đuổi nhau xung quanh bể.
Chúng có những hành vi kỳ quặc và thường có thể được phát hiện là nằm nghiêng ở đáy bể trông như đã chết – đừng lo lắng đây là hành vi hoàn toàn bình thường đối với chúng. Chúng cũng tạo ra âm thanh lách cách khi vui hoặc buồn.
Những con cá này có hệ thống cấp bậc phức tạp và thường là con cái. Những con cá non có xu hướng che khuất alpha, sao chép các hành vi và chuyển động của chúng.

Xuất hiện
Cơ thể của chúng bị nén sang một bên và có vây đuôi chẻ sâu giúp đẩy chúng qua mặt nước. Cá chuột Mỹ (Clown Loach) không có vảy mà thay vào đó, chúng tiết ra một lớp chất nhầy để bảo vệ. Loài cá này có màu cam với ba vạch đen. Một vạch che đầu và mắt như cái mặt nạ, một vạch ngang vây lưng về phía vây đuôi và cái kia nằm giữa 2 vạch đó.
Cá chuột Mỹ (Clown Loach) có một xương sống hai mắt. có thể di chuyển được và nằm dưới mắt. Nó được sử dụng chủ yếu như một cơ chết tự vệ, nhưng khi sử dụng nó có thể khiến người nuôi cá bị thương. Vì vậy cần cẩn thận khi cố gắng di chuyển những con cá này. Chúng có khả năng tlàm thủng túi nhựa.
Cá chuột Mỹ có hai cặp nganh trên mõm để giúp chúng sàng lọc thức ăn. CHúng cũng xó hệ thống đường bên (giống như hầu hết các loài cá) để cảm nhận sự thay đổi của áp suất nước và cảnh báo cá về những kể săn mồ.
Trong tự nhiên, có hai quần thể khác biệt về mặt di truyền từ Sumatra và Borneo. Các quần thể Sumatra có vây ngực màu đỏ cam. Trong khi cá từ Borneo có vây với sắc tố đen.
Một dạng bạch tạng/ bạch kim cũng có ở loài này, mặc dù nó rất hiếm. Hình thái màu này vẫn có màu nền cam, nhưng các thanh màu đen được thay thế bằng các thanh màu trắng.

Môi trường sống
Trong tự nhiên, những con cá này sống ở các sông suối chảy chậm trong cắt của các hòn đảo. Vào mùa gió chướng, chúng di cư ngược dòng và vào các vùng đồng bằng ngập lụt có đầy đủ các loài thực vật, cả nổi và chìm.
Vào cao điểm của mùa gió chướng là lúc những con cá này để trứng ở các suối nhỏ và vùng đồng bằng ngập lũ.
Vùng nước mà chúng sinh sống có nhiệt độ từ 25-30oC và có độ pH từ 6-8. Những loài cá này thích ánh sáng dịu và chọn sống ở những nơi có nhiều thực vật trôi nổi và nhô cao, hoặc những nơi bờ sông nhô ra.
Những khu vực này cũng cung cấp cho cá nơi trú ẩn khỏi sự săn mồi và có thể làm giảm mức độ căng thẳng của cá. Những loại khu vực này dẽ rất cần thiết trong bể.
Các con sống được tạo thành từ nền đá cuội và vùng đồng bằng ngập khi có chất nền bùn với nhiều thực vật phát triển.

Thiết lập bể chứa
Trong bể cá, bạn có thể muốn cung cấp một hỗn hợp các chất nền như đá cuội cũng như cát để bể có cảm giác tự nhiên hơn.
Ánh sáng yếu là chìa khóa vì những con cá này sẽ trở nên tích cực hơn trong điều kiện tối hơn. Điều này có thể đạt được thông qua việc thêm các loài thực vật nổi như Riccia Fluitans, Java Moss, Hornwort hoặc Water Spangle.
Thực vật ngập nước cũng là những loài thiết yếu và cứng cáp như cây Amazon Sword sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo cho cá chuột Mỹ (Clown Loach). Những loại cây này không chỉ cung cấp bóng râm cho bể cá mà còn hỗ trợ làm thaosng bể của bạn thông qua việc sản xuất oxy. Chúng cũng cung cấp một hình thức lọc cũng như các khu để ẩn núp và chơi đùa.
Nhiệt độ nước của bể phải được đặt càng gần giới hạn chịu đựng càng trên càng tốt (30oC), vì chúng có xu hướng tồn tại lâu hơn ở nhiệt độ cao hơn và ít bị nhiễm các bệnh như Ich.
Độ pH của nước phải luôn được duy trì ở mức tối ưu là 7.4 – 7.8. hầu hết bể cá sẽ cần một máy sưởi và bộ lọc.

Kích thước bể
Những chú cá chuột Mỹ (Clown Loach) có thể phát triển đến kích thước bể cá và yêu cầu một bể cá lớn tương đương, Vấn đề này càng trở nên phức tạp khi bạn nhận ra rằng những chú cá phải được nuôi trong một bể ít nhất có 5 con, với mỗi con lớn lên đến 45 cm chiều dài. Nếu chúng bị nhốt trong các bể có ít hơn 5 con cá, chúng sẽ bị căng thẳng và luôn luôn ẩn trốn.
Những chú cá chuột Mỹ (Clown Loach) có thể được nuôi trong các bể nhỏ hơn khi chúng còn nhỏ do hai đặc điểm riêng biệt. Điều đầu tiên là loài cá chuột có tốc độ phát triển trưởng thành rất chậm. Mặc dù chúng sẽ nhanh chóng phát triển đến kích thước khoảng 12.5 cm, tốc độ phát triển của chúng sau đó sẽ chậm lại đáng kể. Bạn sẽ có nhiều thời gian để lựa chọn bể nuôi khi một con cá chuột thậm chí đến gần kích tước thước tối đa của chúng. Lý do thứ hai là cá chuột sẽ kiếm mồi với các cá thể ở hầu hết mọi kích thước. Với hầu hết các loài cá, chúng sẽ chỉ ở với những con cá có kích thước tương đối giống nhau. Mặt khác, cá chuột sẽ vui vẻ chui vào một cái hang có chứa mọi thứ, từ cá con cho đến những con trưởng thành khổng lồ. Nhờ điều kỳ lạ này, chúng có thể được thêm từ từ vào bể cá mà không cần lo lắng rằng những con cá lớn sẽ chịu ở cùng những con cá nhỏ hơn – hoặc tệ hơn, săn chúng.
Vì vậy có thể trả lời câu hỏi về kích thước bể chứa phù hợp cho cá chuột. Mức tối thiểu  cần cung cấp cho một bể nuôi cá chuột là 200 lít, và điều này sẽ chỉ được chấp nhận trong khi hầu hết chúng vẫn là con non. Khi chúng bắt đầu đạt đến kích thước trưởng thành, bể của chúng nên được nâng cấp thành bể 280 lít – hoặc lý tưởng là bể 450 lít.
Khi một bể cá đã được chọn, bước tiếp theo là chọn một bộ lọc. Những con cá chuột thích có một lượng dòng điện đáng kể trong bể của chúng và dòng điện này có thể được cung cấp với đầu nguồn hoặc bộ lọc lớn.

Bạn cùng bể của cá chuột Mỹ (Clown Loach)
Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, chúng có thể được tìm thấy ở cùng vùng nước như Tiger Barbs, Hard Lipped Barb, Spotted Eel-Loach, Bared Rainbowfish, Comb-spined Catfish và thậm chí cả cá rồng Châu Á.
Trong bể nuôi, những con cá này sẽ sinh sống tốt với gần như tất cả các loài cá cộng đồng như Cherry Bard, Tiger Barbs, Neon Tetra và Black Window Tetra.
Bạn tốt khác loài là những loài cá sống ở tầng đáy khác như Kuhli Loach, Bristlenose Pleco và Borneo Sucking Loach.
Các loài Cichlid cũng có thể được nuôi chung với Clown Loach miễn là chúng không hung sữ và có chung có thông số nước gần như nhau.
Ram Bolovoa và các loài Cichlid Nam Mỹ khác như Angelfish và Leopard Pigeon Dicus đều là những ví dụ tuyệt vời.
Bạn trong bể chứ động vật không xương sống là các loài tôm hùm nước ngọt hoặc tôm càng xanh như Blue Lobster và thậm chí là cua nước ngọt như Red Clawed Crab (miễng là chúng được nuôi trong bể nuôi cá vì nó không phải là loài thủy sinh hoàn toàn).
Tránh nuôi Clown Loach với bất kỳ loài cá săn mồi nào.

Chăm sóc cá chuột Mỹ (Lown Loach)
Hầu hết các loài Loach, chúng cực kỳ mẫn cảm với bệnh Ich (hay còn gọi là bệnh đốm trắng). dây là ký sinh trùng sống chui vào mang và da của cá và cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng do nấm và vi khuẩn. Cá chuột thường là loài cá đầu tiên bị nhiễm bệnh do chúng không có vảy.
Nó có thể cực kỳ khó phát hiện trong giai đoạn đầu, nhưng khi tiến triển, bạn sẽ nhận thấy cá của mình cào vào lớp trầm tích và đồ trang trí.
Sau khi được xác định, cá nên được đưa ra khỏi bể nuôi và đặt trong bể cách ly riêng biệt trong một tháng hoặc lâu hơn. Trong khi kiểm dịch cá nên được xử lý Ich bằng các hoát chất như Cpper sulphat hoặc thuốc gốc formalin.
Chất lượng nước tốt là điều cần thiết cho cá chuột Mỹ (Clown Loach) vì vậy hãy đảm bảo luôn thay nước hàng tuần và kiểm tra vì loài cá này nhạy cảm với Nitrat.
May hút sỏi/chât nền ba tuần một lần sẽ loại bỏ các bào tử ký sinh khỏi bể nuôi. Và nhiệt độ nước phải luôn được giữ ở mức trên của giới hạn chịu được của Loach (30oC)

Thức ăn 
Trong tự nhiên, loài ăn tạp này ăn các động vật không xương sống như giun, giáp xác và ốc nhỏ sống ở nước. Ngoài ra, chúng cũng ăn các thực vật mục nát và tảo.
Các yêu cầu về chế độ ăn uống của chúng có thể được đáp ứng trong bể cá nhà bạn khá dễ dàng. Bạn nên cho chúng ăn một chế dộ ăn hỗn hợp gồm tôm viên chìm và tảo mảnh. Chúng cũng sẽ ăn rất tốt những mảnh vạn cá còn sót lại chìm xuống đáy bể.
Thức ăn đông lạnh như tôm và giun huyết dễ hỗ trợ cá phát triển khỏe mạnh nhưng chỉ nên cho cá ăn vài lần một tuần.
Thức ăn sống như giun huyết, giun đất và tôm nhỏ được coi là món ngon đối với cá chuột Mỹ (Clown Loach) và nên cho ăn mỗi tuần một lần. 
Những loài cá cá này cũng rất thích ăn ốc và chắc chắn chúng tôi khuyên bạn nên cho Loach ăn ốc. Bạn có thể thiết laajo một bể riêng nhỏ hơn và bắt đầu nuôi ốc làm thức ăn sống cho Loach của bạn.
Thức ăn cao cấp dạng viên dành cho cá tầng đáy cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho cá chuột Mỹ (Clown Loach) vì loại này có thể đảm bảo được chất dinh dưỡng cần thiết cho cá dễ tìm mua và thuận tiện cho cả người nuôi cá.

Sự sinh sản của cá chuột Mỹ (Clown Loach)
Những con cá này không phải là loài cá dễ nuôi nhất và ngay cả những người nuôi cá chuyên nghiệp cũng có thể cảm thấy khó khăn.
Đầu tiên, bạn phải tìm một cặp trưởng thành về tình dục (chiều dài khoảng 15cm). Giữ chúng trong bể riêng trong vài tuần và cho chúng ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng. Con cái sẽ có chiều rộng lớn hơn trong giai đoạn này cho thấy việc sản xuất trứng cá.
Khi cá cái xuất hiện lớn hơn, cá đực và cá cái nên được đặt trong một bể cá có nhiều cây và chất lượng nước tốt.
Nhiệt độ nước 25.5 – 26.5oC là cần thiết và độ ph từ 6.2 – 6.4 là phạm vi tối ưu cho sinh sản và ấp trứng. Khi cá cái đã rụng trứng và cá đực đã thụ tinh thì nên cắt bỏ cá đực và và cá cái để tránh trường hợp chúng ăn trứng. Trứng thụ tinh sẽ có màu hồng, di chuyển và luồn lách – trứng vô sinh sẽ chuyển sang màu nâu.
Nếu được nở thành công, cá con nhỏ có thể được cho ăn những con vật nuôi sống. Khi chúng bắt đầu phát triển, chúng nên được chuyển sang tôm ngân nước muối con, giun tubifex và thậm chí cả thức ăn mảnh cá xay sẵn.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn