E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Dĩa - Vua Thủy Cung


Cá Dĩa (Discus fish) là một trong những loài cá nước ngọt đẹp nhất trong giới chơi cá, được biết đến với màu sắc ngoạn mục và hình dạng to tròn. Tuy nhiên, chúng nổi tiếng là cực kỳ khó bảo quản, với các diễn đàn Internet thường khuyến nghị các biện pháp nghiêm ngặt như thay nước 100% mỗi ngày. Trên thực tế, chỉ có một tỷ lệ nhỏ người dân có thể tuân theo các quy tắc đó, và phần còn lại của thế giới sử dụng các phương pháp bảo trì thấp hơn. Chúng tôi đã dành nhiều năm để nuôi Cá Dĩa (Discus fish) tại nhà, chăm sóc chúng trong cửa hàng cá của chúng tôi và giúp khách hàng thành công với chúng. Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, hướng dẫn chăm sóc này đưa ra lời khuyên thiết thực và lời khuyên hữu ích cho những người mới bắt đầu bắt đầu bể Cá Dĩa (Discus fish) đầu tiên của họ .

Nhiệt độ lý tưởng cho cá dĩa là bao nhiêu?
Mẹo đơn giản nhất để nuôi Cá Dĩa (Discus fish) hạnh phúc là tăng nhiệt độ nước. Chúng tôi thực sự khuyến nghị 29 đến 30°C. Lý do là vì các trại Cá Dĩa (Discus fish) mà chúng tôi lấy chúng thường giữ nước của chúng ở nhiệt độ này, và khi chúng tôi cố gắng ép chúng nguội đi, nó sẽ trở thành một nguồn gây khó chịu. Khi nhiệt độ được giữ ở mức cao, Cá Dĩa (Discus fish) của bạn trở nên năng động hơn, trao đổi chất diễn ra tốt hơn, chúng phát triển nhanh hơn và chúng có màu sắc đẹp hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn chăm sóc Cá Dĩa (Discus fish) thành công, hãy sẵn sàng thực hiện thay đổi cần thiết này, điều này có thể khác với thói quen nuôi cá bình thường của bạn.
Các điều kiện môi trường khác cần xem xét bao gồm độ pH và độ cứng của nước. Độ pH được khuyến nghị có thể gây tranh cãi vì nhiều người rất chú trọng đến yếu tố này. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, cả cá dĩa đánh bắt tự nhiên và nuôi nhốt đều hoạt động tốt khi nồng độ pH từ 6,8 đến 7,6. Điều tương tự cũng áp dụng với độ cứng của nước; Cá Dĩa (Discus fish) thường tốt với độ cứng từ mềm đến trung bình. Chúng tôi vẫn chưa nuôi Cá Dĩa (Discus fish) giống Đức, nhưng chúng được biết đến với khả năng chịu được độ pH cao hơn và nước cứng hơn. Nếu bạn tập trung vào việc nhân giống và nuôi cá dĩa, bạn cần độ pH và độ cứng của nước thấp hơn nhiều, nhưng nếu bạn chỉ nuôi chúng để thưởng thức thì hai thông số nước này không quan trọng bằng.

 

Trồng cây cảnh với cá Dĩa
Có thể trồng cây cảnh và bạn tình trong bể nuôi Cá Dĩa (Discus fish), nhưng chúng phải có khả năng chịu được nhiệt độ nước nóng bắt buộc.

Bạn cần bể cỡ nào cho Dĩa?
Lớn hơn luôn tốt hơn, vì vậy cá nhân chúng tôi đề xuất một bể cá 75 gallon (~285 lít) hoặc lớn hơn. Bạn có thể làm một bể 55 gallon(~210 lít), nhưng sau đó bạn buộc phải thay nhiều nước. Hãy nhớ rằng những con cá này sẽ lớn, thường có đường kính 12.7 - 17.8 cm (5 đến 7 inch) nếu bạn đang làm đúng. Ngoài ra, bằng cách làm nóng bể, sự trao đổi chất của chúng tăng lên, bạn phải cho chúng ăn nhiều hơn, và sau đó sẽ tạo ra nhiều chất thải hơn. (Đó là lý do tại sao mọi người khuyên bạn nên thay nước thường xuyên).
Nhiều khách hàng hỏi chúng tôi, "Tôi có thể nuôi một con cá Dĩa không?" Về mặt kỹ thuật, câu trả lời là có. Ví dụ, về mặt kỹ thuật, chó là loài động vật đóng gói, nhưng nhiều người chỉ nuôi một con rồi bỏ chúng về nhà cả ngày. Nó không phải là lý tưởng, nhưng nó có thể làm được. Điều tương tự cũng áp dụng với Cá Dĩa (Discus fish) .
Tuy nhiên, chúng là loài cá tự nhiên và vui hơn nhiều khi được bao quanh bởi một nhóm lớn đồng loại của chúng. Ngoài ra, là một loại cichlid, chúng có thể bắt đầu bắt nạt lẫn nhau nếu bạn không phải là một nhóm có quy mô phù hợp. Để giảm thiểu sự xâm lấn lãnh thổ này, hãy mua 10 đến12 con non cùng lúc cho bể 75 gallon (~285 lít) của bạn. (Bạn muốn chúng có kích thước xấp xỉ bằng nhau để không con nào bị lấy mất thức ăn). Khi chúng lớn hơn, bạn sẽ có thể xác định những con đực ồn ào và đưa chúng trở lại kho cá. Cuối cùng, bạn sẽ kết thúc với một nhóm sáu cá dĩa trưởng thành tốt đẹp, tương đối hòa bình với chủ yếu là cá cái và có thể một vài cá đực.
Đối với thiết lập bể, bạn có thể đặt chúng trong bể đã trồng, nhưng hãy nhớ tìm những loại cây có thể chịu được nhiệt độ cao, chẳng hạn như Anubias, Java fern, Bacopa, cây kiếm và vi kiếm. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên thêm đá không khí vì nhiệt độ nước cao hơn làm giảm lượng oxy trong nước. Vào mùa hè, khi thời tiết trở nên nóng hơn bình thường, một viên đá không khí có thể giúp giảm nguy cơ có nồng độ oxy thấp.

Cá Đĩa có thực sự cần thay nước hàng ngày không?
Nó phụ thuộc. Hãy nhớ rằng mục đích của việc thay nước là loại bỏ chất thải tích tụ. Do đó, số lượng và tần suất thay nước thực sự khác nhau đối với mỗi bể cá. Một số cân nhắc bao gồm bể của bạn lớn như thế nào, bạn có bao nhiêu cá, bạn cho chúng ăn bao nhiêu và bạn có bao nhiêu bộ lọc sinh học (ví dụ: vi khuẩn có lợi và thực vật sống). Theo nguyên tắc chung, chúng tôi khuyên bạn nên giữ mức nitrat thấp hơn 40 ppm đối với bể đã trồng và thấp hơn 20 ppm đối với bể không trồng.
Để tìm ra tần suất bạn cần thay nước cho bể cá của mình, hãy mua bộ kiểm tra nước bể cá.

Cá gì có thể nuôi cùng với cá dĩa?
Bạn tình trong bể phải đáp ứng hai tiêu chí: chúng có thể sống ở nhiệt độ cao và chúng không thể cạnh tranh với cá dĩa về thức ăn. Nói chung, cá dĩa là loài ăn chậm chạp, vì vậy nếu bạn đặt chúng với những con cá có tốc độ nhanh, hình viên đạn (như ngạnh hoặc thậm chí là những trường cá đuôi khổng lồ), Cá Dĩa (Discus fish) sẽ có xu hướng thua cuộc. Ngay cả những loài cá nước nóng khác như cá chạch hề, chó săn xanh Đức và cá thần tiên cũng có thể quá nhanh đối với chúng.
Thay vào đó, hãy cân nhắc bắt đầu với một bể chỉ dành cho cá dĩa, nơi chúng là cá trung tâm. Một khi bạn thấy chúng ăn ngon miệng, hãy cân nhắc bổ sung dần dần cá trê hồng y, cá da trơn Sterbai cory, hoặc có thể là cá bông lau. Tuy nhiên, tránh nuôi quá nhiều bạn tình trong bể, nếu không Cá Dĩa (Discus fish) có thể bị mất dinh dưỡng.
Nuôi Cá Dĩa (Discus fish) với Tetras hồng y: Cardinal tetras là loài giao phối phổ biến cho bể cá dĩa, nhưng đừng nhiều đến mức chúng cạnh tranh với Cá Dĩa (Discus fish) về thức ăn.

Thức ăn tốt nhất cho cá dĩa là gì?
Hầu hết mọi người cho chúng ăn thức ăn quá lớn mà không nhận ra rằng miệng Cá Dĩa (Discus fish) khá nhỏ. Do đó, nếu bạn thấy chúng ăn thức ăn, khạc ra và lại ngậm vào miệng, có thể bạn đã gặp vấn đề về kích thước thức ăn.
Giun huyết đông lạnh rất tuyệt vì hình dáng gầy guộc của chúng rất thích hợp để húp, nhưng cá dĩa có thể bị nghiện chúng khá dễ dàng. Đảm bảo cho chúng ăn nhiều loại thức ăn nhỏ khác nhau để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng. Chúng tôi đã gặp may mắn với các loại thực phẩm chế biến sẵn như Hikari Vibra Bites , Sera Discus Granules , Tetra Discus Granules và Hikari Discus Bio-Gold. Các gợi ý khác bao gồm tôm ngâm nước muối đông lạnh hoặc sống, giun đen sống hoặc đông khô, và vi sóng sống.
Ngoài ra, lựa chọn thức ăn dạng viên cho cá Dĩa cũng nên được chú ý đến, vì đây là 1 dạng thức ăn dễ tìm kiếm, cao cấp, tiện lợi và đặc biệt luôn đủ chất dinh dưỡng cho Cá Dĩa (Discus fish).

Tham khảo thêm về Thức ăn dành riêng cho cá Dĩa 

Tại sao Cá Dĩa lại đắt như vậy?
Chúng tôi đã gợi ý về điều này trước đây, nhưng điều kiện bể phải nguyên sinh để sinh sản và nuôi cá bột. Đây là công việc đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là vì Cá Dĩa (Discus fish) mất nhiều thời gian hơn để đạt được kích thước trưởng thành đầy đủ so với các loại cá rẻ tiền khác như cá bảy màu. Bạn có thể mua cá đĩa từ các nhà lai tạo địa phương, cửa hàng cá hoặc thậm chí trực tuyến, nhưng nếu bạn chưa từng nuôi cá đĩa trước đây, lời khuyên tốt nhất của chúng tôi là tránh xa mức giá quá cao. Nói cách khác, đừng mua những cái rẻ nhất có thể có vấn đề về chất lượng, và đừng mua những người lớn 300 đô la có thể chết vì bạn thiếu kinh nghiệm. Chỉ cần nhớ mua một nhóm có cùng kích thước để giảm thiểu bắt nạt.
Nuôi Cá Dĩa (Discus fish) để giải trí dễ dàng hơn nhiều so với việc chăm sóc bảo dưỡng cao đối với việc sinh sản và nuôi Cá Dĩa (Discus fish).

Làm thế nào để bạn giữ cho cá Đĩa hạnh phúc?
Bài học rút ra chính từ hướng dẫn chăm sóc này là giảm căng thẳng . Tăng nhiệt, giữ cho nước sạch và ổn định, và cho chúng ăn đúng cách. Đừng để trẻ em chạm vào kính và hạn chế lưu lượng xe cộ gần bể chứa của chúng. Ngoài ra, không đặt bể cá của chúng ngay cạnh TV có nhiều tiếng ồn lớn và đèn nhấp nháy. Bất cứ điều gì bạn có thể làm để giúp những sinh vật nhút nhát này cảm thấy an toàn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng.
Cuối cùng, đừng quên giảm căng thẳng cho chính mình! Nhiều chủ sở hữu cá dĩa mới bắt đầu dành quá nhiều thời gian để lo lắng rằng họ sẽ vô tình làm hại cá dĩa của họ, thay vì thư giãn và đánh giá cao vẻ đẹp hùng vĩ của chúng. Với những hướng dẫn đơn giản này, bạn đang trên đường để có một bể cá dĩa thành công và thú vị trong nhiều năm tới.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn