E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Hồng Két


Cá Hồng Két – biểu tượng của may mắn và tài lộc
Cá Hồng Két là một loài cá cảnh rất được ưa thích hiện nay. Loài cá này hội tụ nhiều điểm để trở thành sự lựa chọn tuyệt vời của giới đam mê cá cảnh. Hãy cùng Thức Ăn cho Cá tìm hiều một vài điều đặc biệt của loại cá này.

Là sản phẩm của quá trình lai tạo: Cá Hồng Két một giống lai tương đối mới thuộc họ cá hoàng đế. Giống cá này được lai từ loài cá Midas (Amphilophus Citrinellus) và Cichlid đầu đỏ (Paraneetroplus synspilus).
Cá lai tạo đầu tiên được diễn ra tại Đài Loan vào năm 1986. Cá Hồng Két có tuổi thọ lên đến 15 năm nếu được chăm sóc tốt.

Ý nghĩa phong thủy: Không chỉ có hình dáng đẹp, người ta thích nuôi cá hồng két trong nhà còn do ý nghĩa phong thủy của nó. Người ta tin rằng cá hồng két là loài cá rước tài gọi lộc, giúp đỡ công việc làm ăn trong nhà.
Màu đỏ của loài cá này là biểu tượng cho những điều tốt đẹp. Trong văn hóa phương đông, màu đỏ là màu sắc của may mắn, của cát tường. Trong nhà treo hay trang trí những đồ vật có màu đỏ sẽ mang đến nhiều vận tốt cho gia chủ và gia đình.

Thiết lập bể cá:

 • Loài cá này cần cả không gian rộng lớn để bơi lội và nhiều chỗ ẩn nấp. Do đó, bế cá cần được thiết kế sao cho cân bằng giữa các không gian này. Mặc dù khá hiếu động, cá Hồng Kết cũng sẽ giấu mình nếu gặp căng thẳng.
 • Bạn nên trang trí nhiều cây thủy sinh trong bể. Điều này vừa giúp duy trì õi trong nước ở mức cao, vừa là nơi trú ẩn tuyệt vời cho cá Hồng Két. Phần nền nên rải cát mịn để tránh cá Hồng Két bị trầy xước thân và vảy. Các vết cắt ở thân có thể khiến những chú cá bị nhiễm trùng và chết. Một bộ lọc nước là điều không thể thiếu cho bể cá. Ngoài ra, nên lắp hệ thống sưởi trong bể các và duy trì ở mức 24-26oC. Điều chỉnh độ pH phù hợp trong khoảng 6,5 – 7,4. Một chú cá Hồng Két cần ít nhất 110 lít nước. Nếu số lượng cá nhiều, bạn cần một bể cá cảnh lớn với dung tích vào khoảng 250-300 lít.

Chế độ ăn:

 • Cá hồng két là loài cá ăn tạp. Chúng có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau như: đồ khô, thức ăn dạng viêng, thực phẩm đông lạnh và đồ sống. Loài cá này có thể gặp khó khăn khi ăn loại thức ăn nổi trên mặt nước. Do đó bạn hãy mua các loại thức ăn chìm cho đàn cá Hồng Két của mình.
 • Thực phẩm đông lạnh và đồ sống là loại thức ăn giàu dưỡng chất nhất. trong khi đó, đồ khô lại khá dễ mua vì chúng được đặc chế cho cá cảnh. Bạn nên thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên để những chú cá duyên dáng này luôn khỏe mạnh và lên màu đẹp nhất. Giun máu, rận nước và tôm ngâm nước muối là những thức ăn ưa thích của loài cá này.
 • Với đặc tính tham ăn, cá Hồng Két có thể nuốt bất cứ thứ gì kể cả khi chúng không đói. Do đó, bạn chỉ nên cho cá ăn 2 lần/ ngày để tránh thức ăn thừa làm bẩn nước trong bể.

Chăm sóc cá Hồng Két.

 • Cá Hồng Két có bản năng sinh tồn cao. Tuy vậy bạn vẫn nên chăm sóc chúng cẩn thận để cá có màu sắc đẹp nhất. Bằng cách kiểm tra thông số nước, máy lọc, vệ sinh bể hàng tuần, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng cho cá Hồng Két. Việc hạ thấp nhiệt độ trong bể sễ dẫn đến đến suy giảm hệ thống miễn dịch của chúng.
 •  Cá Hồng Két thường mắc phải bệnh đốm trắng, với các đốm như mốc trên da cá có đường kính 1mm. Để xử lý, hãy tăng nhiệt độ lên 27oC, bỏ thâm một thìa cà phê muối cho mỗi 10 lít nước. Nếu tình trạng không cải thiện, bạn hãy mua thêm thuốc đặc trị tại các cửa hàng cá cảnh.
 • Một vấn đề tiềm năng khác là tình trạng rối loạn bong bóng cá. Bong bóng giống như một túi khí giúp điều chỉnh khả năng nổi của cá. Nếu cơ quan này có vấn đề, cá có thể nổi lên trên bề mặt nước hoặc chìm xuống đáy. Khi cá Hồng Két bị bệnh này, hãy ngừng cho chúng ăn trong 3 ngày. Sau đó, dùng đậu nấu chín kĩ lột vỏ để làm thức ăn cho chúng, Khi các triệu chứng bệnh kết thúc, mới bắt đầu cho chúng ăn khẩu phần bình thường.

Bạn của Hồng Két

 • Cá hồng két lành tính nên bạn hãy nuôi chung với những loài cá hiền lành và có kích thước ngang bằng với nó.
 • Khá khó để tìn bạn cùng bể cho cá Hồng Két. Vì là giống lai tạo chúng vốn khống có bạn bè trong tự nhiên. Hợn nữa, giống cá này có thể thay đổi tập tính nếu chúng bị căng thẳng.
 • Nói chung, các giống cá nuôi chung cần ôn hòa và phải nhanh nhẹn trong trường hợp cần ẩn nấp. Một số lựa chọn là: Dwarf Gourmetami, cá thiên thần, cá tứ vân, cá mũ vua,…
 • Không chọn những con như Neon Tetra, cái bảy màu hoặc động vật không xương sống để nuôi chung. Vì chúng quá nhỏ có thể chúng sẽ bị Hồng Két ăn mất. nếu muốn, bạn có thể chọn nuôi loài ốc sên táp vì loài này có lớp vỏ đặt biệt cứng, gây khó khăn cho cá hồng Két nến chúng nuốn tấn công.

Nhân giống cá Hồng Két
Nhân giống cá hồng két là một quá trình gian nan. Con đực loài này thường vô sinh, chúng không có khả năng tạo ra cá con. Đôi khi con cái vẫn sinh sản thành công, nhưng đó là sự kết hợp với con đực của dòng khác trong họ cá hoàng đế.
Để kích thích cá cái giao phối, bạn cần tỉ mỉ vô cùng. Bắt đầu bằng việc tăng nền nhiệt lên khoảng 26-27oC. Đồng thời, giữ cho môi trường nước trong bể sạch nhất có thể. Thêm nữa, phải cung cấp chế độ ăn với nguồn sinh dưỡng cao cho cá.
Nếu nhân giống thành công, con cái sẽ chăm sóc trứng. Những quả trứng hỏng sẽ chuyển sang màu trắng và mọc nấm. Khi đó, cá bố mẹ sẽ ăn luôn trứng hỏng để tránh lây bệnh sang các trứng khác.
Sau khi trứng nở, hàng ngày bạn cần thay ít nhất 25% nước trong bể để cá con khỏe mạnh. Cho cá con ăn tôm nhỏ ngâm muối cho đến khi chúng hấp thu được các thức ăn cứng khác.
Một điều lưu ý là khi vào mùa sinh sản cá hồng két sẽ trở nên hung dữ bất thường. Chúng sẽ rất nhạy cảm khi có sư xuất hiện của loài ác khác trong lãnh thổ của nó. Bạn nên tách riêng các loại các khác khi cá hồng két vào mùa sinh sản nhé!

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn