E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Molly


Molly fish
Chúng là một trong những loài cá được nuôi phổ biến nhất. Chúng là sự lựa chọn thú vị cho người mới tham gia nuôi cá vì chúng rất dễ chăm sóc.
Molly fish có rất nhiều loại với nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau. Với rất nhiều sự lựa chọn để có một chú Molly fish phù hợp cho bể của bạn.

Mô tả chung
Tên “Molly” có nguồn gốc từ tên khoa học trước đây của chúng, Mollienisia. Cá Molly là loài cá nước ngọt thuộc chi Poeciliam trong họ Poeciliidae. Tất cả các loài trong chi này đều là động vật thân mềm loại trừ loài Endler’s livebearer. Hiện có 40 loài trong chi nầy, 39 trong số là động vật thân mềm.
Những loài cái này có nguồn gốc từ châu Mỹ, nhưng môi trường sống của chúng có thể thay đổi đáng kể.
Chúng là một nhóm cá rất phổ biến. Hầu hết các loài đều cứng cáp và dễ chăm sóc nên rất phù hợp cho những người mới bắt đầu. Chúng hoạt độgn tốt trong các bể cá cộng đồng yên bình. Nếu được nuôi trong môi trường lành mạnh, chúng sẽ phát triển mạnh và có thể sống đến 5 năm.

Phân loại
Có thể chia Molly fish thành 2 nhóm: Molly vây buồm và Molly vây ngắn. 
- Molly vây buồm
Molly vây buồm gồm: Poecilia velifera (cá hòa lan tròn), Poecilia latipinna (cá trân châu), và Poecilia petenensis. Poecilia latipinna (cá trân châu) có nguồn gốc từ miền Nam Hoa Kỳ, từ Nam Carolina đến Texas dọc theo Bờ Vịnh. Hai loài Poecilia velifera (cá hòa lan tròn) và Poecilia petenensis, đều đến từ Trung Mỹ và không có nguồn gốc từ Mỹ.
Con đực của những loài này có vây lưng rộng và cao tuyệt đẹp mà chúng thể hiện trong vũ điệu tán tỉnh của chúng. Không giống như vây của cá kiếm đuôi dài, cá Platy hoặc cá bảy màu đặc biệt, những chiếc vây to và đẹp này là một đặc điểm tự nhiên chứ không phải kết của các quá trình lai tạo thuần hóa. Khi quan sác một số Molly vây buồm đực tranh giành sự chú ý của một con cái trong bể đầy đủ ánh sáng là một điều vời. Nếu trong tự nhiên mà những con đực cũng làm điều này thì quá là tuyệt vời.
Những con đực cũng sẽ lao vào và rượt đuổi nhau, nhưng hiếm khi gây ra sát thương vĩnh viễn. Tuy nhiên, để trở thành một vũ công để thu hút các Molly cái thì các Molly đực cũng phải tốn rất nhiều thứ, trong khi đó, điều đó cũng có thể thu hút những kẻ săn mồi và làm tăng khả năng bị ăn thịt. vì vậy một số con đực không bao giờ phát triern phần lưng rộng đẹp đẽ mà thay vào đó giữ dáng thấp bé, bơi lội linh hoạt và giao phối với con cái. Chúng được gọi là là những con đực “lén lút”.
Trong tự nhiên, cả ba loại này đều có màu thân xám xanh, Khi tán tỉnh, những con đực sẽ nhấp nháy màu xanh lam rực rỡ và cơ thể của chúng có màu vàng u ám. Nhưng trong tự nhiên, thỉnh thoảng có thể bắt được cá với những mảng đen.


 

- Molly vây ngắn
Molly vây ngắn, con đực của những loài cá này không bao giờ phát triển phần lưng rộng vào cao như ba loài trên. Ngay cả những con cái có gốc vây lưng ngắn hơn những con cái của loài vây buồm. Có các loài Molly vây ngắn khác nhau như: Poecilia mexicana, Poecilia latipunctata, Poecilia salvatoris và hơn thế nữa. 

Các loại Molly phổ biến
- Common Black Molly (Molly đen thông thường)
Common Black Molly là loài cá hiền hòa thường sống tốt trong bể cá cộng đồng nếu nó được cung cấp đủ không gian và bể nuôi tốt, bể khoảng 100 lít là phù hợp. Nếu nuôi trong bể cá cộng đồng, bạn nên chọn những bạn đồng hành có kích thước phù hợp với những đặc điểm tính cách giống như Common Black Molly.
Đây là loài ăn tạp, bạn có thể cho chúng ăn tảo mảnh, tôm ngâm nước muối, giun huyết đông khô,.. chúng rất thèm ăn nên hãy cân bằng lượng thức ăn cho chúng.
Tất cả các loài động bật thân mềm đều thích thực vật sống trong bể nuôi của chúng  và Common Black Molly cũng như thế, chúng thích ăn cỏ và tảo phát triển trên thực vật.
Kích thước: 7.62 cm (3 inch)
Nhiệt độ nước: 20 – 27.8oC    pH: 7 – 7.8


 

- Dalmatian Molly
Có sự kết hợp màu sắc tương tự như chó Dalmatian (chó đốm – có màu đen và trắng), Dalmatian Molly là một dòng Molly lột xác thú vị với những chiếc vảy có hoa văn đẹp mắt.
Chúng phát triển lớn hơn một chút so với Common Black Molly. Yêu cầu một bể lớn với nhiều không gian bơi lội, nước đầy đủ oxy và cây sống, kích thước bể khoảng 100 lít.
Kích thước: khoảng 12 cm (~5 inch)
Nhiệt độ nước: 20 – 27.8oC    pH: 7 – 7.8


 

- Dalmatian Lyretail Molly
Dalmatian Lyretail Molly là một biến thể màu sắc của Sailfin Molly và có vảy hoa văn màu trắng-đen tạo hiệu ứng cẩm thạch. Đây là dòng Molly thân thiện. Chế độ ăn của nó là của một loài cá ăn tạp, ăn thức ăn dạng vảy, đông lạnh và đông khô.
Giống Molly này thích nuôi trong hồ thủy sinh và yêu cầu điều kiện nước tốt để có sức khỏe tối ưu, kích thước bể yêu cầu khoảng 100 lít. Khi nuôi đảm bảo cá cái nhiều hơn cá đực 2 – 3 con.
Kích thước: 7.62 cm (3 inch)
Nhiệt độ nước: 20 – 27.8oC    pH: 7 – 7.8


 

- Black Sailfin Molly
Các loài Molly vây buồm có các vây chảy đẹp mắt và vì vây dài nên không nuôi chúng bằm kềm vây. Do đó, hãy lựa chọn đồng đội một cách cẩn thận nếu bạn muốn tránh bị thương. 
Chúng dễ nuôi và dễ chăm sóc, tuy nhiên, cũng cần phải đáp ứng một số yêu cầu bảo quản – bể chức rộng rãi, các thông số nước trong phạm vi tối ưu, nhiệt độ nước ổn định và nước được cung cấp oxy tốt. Dùng bể khoảng 100 lít như các loại Molly khác.
Kích thước: 10.16 cm (4 inch)
Nhiệt độ: 20 – 27.8oC    pH: 7 – 8


 

- White/Silver Sailfin Molly
Là một dòng cá cảnh lai giữa các loài Molly, White/Silver Sailfin Molly có vảy màu bạc và các vây dài đẹp mắt.
Con cái của dòng này phát triển lớn hơn con đực và nặng hơn. Mặt khác, những con đực có màu sắc sặc sỡ hơn một chút với những mảng màu cam ở vùng lưng và thân của chúng cũng như những mảng màu xanh ngọc trên vây đuôi của chúng. Kích thước bể khoảng 100 lít là phù hợp cho loại này.
Kích thước: 12.7 cm (5 inch)
Nhiệt độ: 20 – 27.8oC    pH: 7 – 8


 

- Black Lyretail Molly
Là một biến thể lai giữa Sailfisn Molly, Black Lyretail Molly có vảy màu đen với những điểm nổi bật màu trắng trên vây và vây đuôi hình lyre (đàn lia).  Đây là loài cá thân thiện với công đồng vì bản tính hiền hòa nên được nuôi chung vớ những loài cá có kích thước tương tự và có thể chịu được cùng điều kiện nước. Chúng ăn khá nhiều điều này đồng nghĩa với việc tạo ra chất thải cũng không ít vì thế hệ thống lọc tốt là điều bắt buộc đối với những con cá này. Kích thước bể chúng cần tương tự các loại Molly khác khoảng 100 lít.
Kích thước: 12.7 cm (5 inch)
Nhiệt độ: 20 -27.8oC    pH: 7 – 8


 

- Gold Dust Molly
Gold Dust Molly là một sự thay thế tuyệt vời cho những người thích Black Molly nhưng muốn có nhiều màu hơn trong bể. Đây là một giống cá vây ngắn với cách phối màu thú vị là vàng và đen bụi. Con đực của giống này có thân hình mảnh mai hơn, con cái đầy đặn hơn.
Một bể cá thủy sinh là phù hợp cho loài cá này. Bể cần tốt thiểu 100 lít.
Kích thước: 12.7 cm (5 inch)
Nhiệt độ: 20 -27.8oC    pH: 7 – 8


 

- Ballon Belly Molly
Được đặt tên theo cơ thể có hình dạng như quả bóng (lưng cong và bụng tròn), Ballon Belly Molly nên được nuôi chung với những loài cá có tính khí tương tự. Chúng có cấc màu kết hợp vàng, trắng và đen và có vây đuôi hình lyre.
Hồ cá được trang bị dày được trang bị nhiều loại cây thủy sinh và tảo thích hợp cho loại cá này. Bề tối thiểu 100 lít.
Kích thước: 7.62 cm (3 inch)
Nhiệt độ: 20 -27.8oC    pH: 7 – 7.8


 

- Marble Lyretail Molly
Đây là chú cá có màu sắc đen – trắng tuyệt đẹp biến thể của Lyretail Molly. Để đảm bảo vây lưng cao của cá đực phát triển bình thường, cần cung cấp nhiều không gian bơi lội. Để có sức khỏe tối ưu, nên cung cấp một lượng muối nhỏ (một thìa cà phê) cho mỗi gallon nước. bể cần khoảng 100 lít nước để cá có môi trường thoải mái.
Kích thước: 12.7 cm (5 inch)
Nhiệt độ: 20 -27.8oC    pH: 7 – 8


 

- Gold Doubloon Molly
Đây là một giống Molly vây ngắn thay thế tốt cho Harlenquin Sailfin Molly gây ấn tượng với những nét tinh tế ở lưng. Phối màu đen và vàng củ nó tạo ra một sự tương phản tuyện đẹp và tạo nên một sự đa dạng cho bể cộng đồng.
Giống như hầu hết các Molly khác, Gold Doubloon Molly cần nhiền không gian (khoảng 100 lít nước) để bơi lội.
Kích thước: 12.7 cm (5 inch)
Nhiệt độ: 20 -27.8oC    pH: 7 – 8


 

- Harlenquin Sailfin Molly
Cơ thể của Harlenquin Sailfin Molly lốm đốm những mảng vàng ,trắng, đen. Bên cạnh màu sắc chói lọi làm cho chúng nổi bật tính khí của chúng cũng rất thích hợp cho bể cá cộng đồng.
Chúng lớn hơn một chút so với cá Molly bình thường và ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Nếu không được ăn đúng cách, chúng sẽ không ngần ngại gặm cỏ trên các cây thủy sinh.
Kích thước: 15.2 cm (6 inch)
Nhiệt độ: 20 -27.8oC    pH: 7 – 8


 

- Platinum Lyretail Molly
Đây là loài lai giữa Lyretail Molly vày có thân màu bạch kim/vàng và vây lưng cao sẽ chỉ phát triển đẹp mắt nếu có đủ không gian trong bể nuôi (bể khoảng 100 lít nước). Chúng hoạt động tốt trong cả bể cá nước mặn và nước ngọt. Nếu được nuôi trong bể cả nước ngọt, nên thêm 1 lượng muối nhỏ cho mỗi gallon để đảm bảo sức khỏe hoàn toàn cho cá.
Kích thước: 12.7 cm (5 inch)
Nhiệt độ: 24 -27.8oC    pH: 7.5 – 8.5


 

- Golden Sailfin Molly
Bể cá cộng đồng có nước cứng phù hợp cho Golden Sailfin Molly. Chúng phát triển lớn hơn một chút so với loài trung bình và yêu cầu một bể cá có nhiều không gian như cá loại cá Molly khác.
Kích thước: 15.2 cm (6 inch)
Nhiệt độ: 20 -27.8oC    pH: 7 – 8


 

- Creamsicle Sailfin Lyretail Molly
Creamsicle Sailfin Lyretail Molly là một trong những loài cá có màu sắc sặc sỡ và phổ biến nhất.
Dễ dàng phân biệt được con đực và con cái ngay cả khi chúng còn rất nhỏ. Con đực phát triển vây trên cùng lớn hơn con cái. Màu sắc của con đực rõ ràng hơn con cái. Con cái đầy đặn và có một đốm đen ở phía sau của thân bụng. 
Loại này thích nơi ở của chúng có nhiều cây sống đẹp, chất lượng nước tốt, bể 100 lít là phù hợp với Creamsicle Sailfin Lyretail Molly.
Kích thước: 12.7 cm (5 inch)
Nhiệt độ: 25.5 – 26.7oC    pH: 7 – 8


 

- Red Sunset Molly


- Wild Molly

Thức ăn cho cá Molly
Cá Molly là loài cá ăn tạp vì thế, chúng có thể ăn những thực phẩm có nguồn gốc động&thực vật. Cần cân bằng chế độ dinh dưỡng cho cá bằng cách cho cá ăn động vật giáp xác, côn trùng. Bổ sung thêm các loại rau như rau chân vịt rau diếp để cá phát triển toàn diện hơn. Rong rêu bám trên thành bể là loại thức ăn ưa thích của loại cá này. Vì vậy bạn không cần tốn nhiều thời gian để dọn dẹp rong rêu của bể. Tuy nhiên, đôi khi sẽ xuất hiện một số ký sinh trùng gây bệnh thì nên loại bỏ rêu để tránh bệnh cho chúng.
Loại cá này phát triển sinh trưởng tốt với thức ăn dạng khô. Nên chọn thức ăn dạng khô làm loại thức ăn cốt lõi cho cá Molly.
Nếu muốn cải thiện màu sắc hơn cho cá Molly thì cho chúng ăn loại  thức ăn lên màu để màu sắc của chúng bắt mắt hơn.

Đến với Thức ăn cho cá để bạn có thể dễ dàng tìm mua loại thức ăn khô dành cho cá Molly và nhiều loại cá khác nữa nhé!

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn