E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Pleco


Giới thiệu chung
Cá Pleco, còn được gọi là cá lau kính (Suckermouth catfish), là một thành viên của họ Loricariidae, hay họ cá da trơn bọc thép (Armored catfish), học cá da trơn lớn nhất. Có nguồn gốc từ các con sống trong rừng rậm Amazon ở Nam Mỹ, những con cá có thể phát triển dài tới 30cm hoặc hơn nữa khi trưởng thành. Các loài Pleco phổ biến (Hypostomus plecostomus) phổ biến nhất trong các loài Pleco, có thể dài tới 60cm. Tuy nhiên, trong hầu hết các bể cá gia đình, chúng thường phát triển đến khoảng 38cm.
Pleco có thể có màu nâu hoặc màu xám, thường có các hoa văn hoặc đốm màu cát. Biệt danh “da trơn bọc thép” của chúng xuất phát từ những mảng xương lớn mà chúng có trên cơ thể. Chúng được phân biệt rõ ràng nhất bởi một cái miệng lớn với đôi môi giống như giác hút bám vào bề mặt cứng. Chúng có thân hình thuôn dài với các vây phát triển tốt, bao gồm cả vây đuôi hình trăng khuyết, kết thúc bằng một cái đầu to với đôi mắt nhỏ nằm trên đỉnh. Một lớp màng bao phủ mắt của chúng, cho phép chúng điều chỉnh lượng ánh sáng mà mắt chúng nhận được.


Chủ yếu là những sinh vật sống về đem, những con thhus thường dành phần lớn thời gian thức của chúng để treo lơ lửng trên thành bể, dường như bò dọc theo những tảng đá ở đáy hoặc ắn vào miệng với một số đặc điểm khác của bể. Tuổi thọ của pleco phụ thuộc vào từng loài pleco cụ thể với trung bình từ 10 đến 15 năm.
Tổng cộng, có khoảng 150 loài Pleco khác nhau, hầu hết trong dodo chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài cá đều thích hợp để nuôi làm cá cảnh trong bể cá nhiệt đới. Các loài Pleco được lưu giữ phổ biến nhất bao gồm:
- Bristlenose Pleco (small Pleco fish)
Bristlenose Pleco có kích thước trung bình từ 8-13 cm, và nó được ưa chuộng vì nó giữ cho tảo trong bể phát triển ở mức tối thiểu.
Nó ngắn hơn và béo hơn khi so sánh với các loại pleco thông thường, và thân phẳng của nó được lót bằng tấm xương để bảo vệ. Cơ thể của chúng có thể có màu xám, ô liu, nâu hoặc đen với các đốm vàng hoặc trắng.
Miệng tròn và đôi môi thuôn dài của loài Bristlenose pleco khiến nó trở thành loài ao tảo tuyệt vời. Chúng sẽ tiêu thụ nhiều tảo hơn so với tôm hoặc ốc, và kích thước nhỏ của chúng khiến chúng trở thành lựa chọn thay thế lý tưởng cho các loài pleco thông thường.
Một bể khoảng 115 lít sẽ phù hợp cho Bristlenose pleco. Yếu tố quan trọng nhất của bể Bristlenose pleco là hệ thống lọc. Cá sẽ thường xuyên tìm kiếm thức ăn và do đó chúng là những kẻ săn mồi sung mãn. Chất lượng nước trong bể của bạn có thể nhanh chóng bị ảnh hưởng nếu nó có bộ lọc kém hiệu quả.
Những con cá nhỏ sẽ cần thức ăn bổ sung ngay cả khi chúng ăn tảo trong bể cá của bạn. Dạng thức ăn viên dành cho cá pleco cũng rất dễ dàng tìm mua.


- Clown pleco (small Pleco fish)
Clown pleco phát triển 7-10 cm trong bể cá. Cơ thể màu đen của nó có các dải màu cam hoặc vàng và vây lưng và vây ngực rõ rệt. Khi được nuôi trong điều kiện thích hợp, Clown pleco có thể sống từ 10-12 năm.
Bể 75 lít để nuôi 1 con Clown pleco thêm 28 lít cho bất kỳ Clown pleco nào khác mà bạn muốn cho vào bể. Clown pleco đánh giá cao lũa trong bể của họ, khi chúng ăn nhẹ và ẩn trong đó.
Gỗ lữ cũng sẽ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cá. Bạn có thể trong loại cây này với các loại cây thông thường như cây tầm xuân. Đồ trang trí sẽ cung cấp bề mặt cho tảo phát triển, do đó sẽ cung cấp thức ăn cho Clown pleco.
Clown pleco là những người bạn hào đồng trong một bể cộng đồng. Chúng loài sống ở đáy, và chúng sẽ không làm phiền bạn cùng bể. Tuy nhiên, những con Clown pleco đực là loại có tính chiến đấu giành lãnh thổ. Nuôi Clown pleco với các loài cá có cùng kích thước tương tự.
Để đảm bảo rằng Clown pleco được ăn no, hãy đặt nhiều đồ trang trí trong bể để tảo có thể phát triển. Cho chúng ăn bám tảo và các loại rau như dưa chuột, rau diếp và đậu Hà Lan. Ngoài ra, dạng thức ăn viên dành cho cá pleco cũng rất dễ dàng tìm mua.


- Pitbull pleco (small pleco fish)
Pitbull pleco sẽ chỉ phát triển 4-5 cm, nhưng nó sẽ tích cực dọn dẹp bể của bạn. màu sắc của nó nằm trong khỏang từ đen đến cám nhạt với sắc xanh lục và vàng. Màu sắc trên cá có thể thay đổi tùy thuộc vào chất nền.
Bể 75 lít cũng là bể lí tưởng cho Pitbull pleco, nhưng chúng phát triển tốt khi ở bể cộng đồng. Cá pleco là loài kiếm ăn nhiều năng lượng, vì vậy bạn nên sử dụng nền bùn mềm hoặc sỏi mịn.
Pitbull pleco có thể chìm xuống dưới cát khi bị đe dọa, chúng chỉ để mát trên bề mặt. Sử dụng lũa, đá và các đồ trang trí khác để cung cấp các khi vực ẩn náu khác nếu bể của bạn có sỏi. Nền bùn mềm là lý tưởng vì nó sẽ không làm cơ thể chúng bị thương.
Pitbull pleco có thể được nhìn thấy nghỉ ngơi dưới những khu vực có bóng râm vào ban ngày, và do đó, nó phát triển mạnh trong một bể thủy sinh. Nó sẽ kiếm mồi vào ban đêm, và bạn nên cung cấp thêm thức ăn cho chúng. Ngoài ra, dạng thức ăn viên dành cho cá pleco cũng rất dễ dàng tìm mua.


- Rubber Lip Pleco (small pleco fish)
Rubber Lip pleco là một laofi cá lý tưởng nếu bạn muốn tảo trong bể không phát triển mạnh. Nó thường bị nhầm lẫn với Rubber pleco.
Rubber Lip Pleco có thể phân biệt được bằng các đốm trên đầu và nó sẽ không phát triển quá 11 cm. Mặt khác. Mặt khác, Rubber pleco có thể phát triển đến 18 cm.
Bạn có thể nuôi một 1 con Rubber Lip pleco vào 1 bể 75 lít và khi chúng lớn có thể đưa chúng đến 1 bể lớn hơn. Chúng thường chậm phát triển trong điều kiện nuôi nhốt.
Khi bể cá của bạn bị vấn đề về tảo bạn có thể thêm một Rubber Lip pleco vào để chúng có thể dọn dẹp chúng thay cho bạn.
Không giống như các loài pleco khác là loài ăn tạp, cá loài Rubber Lip pleco hoang dã hầu như chỉ ăn tảo . Tuy nhiên, đôi khi chúng sẽ mất hứng thú với sự phát triển tự nhiên của tảo trong bể nuôi, chúng thích ăn các loại thức ăn khác. Như rau xanh, bánh tảo,vảy cá chất lượng cao,… Có thể cho chúng ăn loại thức ăn viên dạng chìm dành cho cá pleco để chúng có đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Cá loài pleco sống chủ yếu về đêm. Vì vậy nếu bận cho cá ăn trước khi tắt đèn, chúng sẽ tiếp tục ăn khi “mặt trời” lặn.


- Zebra pleco (small pleco fish)
Quần thể hoang dã của Zebra pleco sống ở sống Xingu của Brazil. Dưới đáy sống Amazon Tributary là những vết nứt, hang động và hang hốc nơi loài cá này thích ẩn náu.
Zebra pleco phát triển mạnh ở nhiệt độ cao 30-31oC. CÁ  thích cùng nước giàu oxy và điều kiện nước nguyên sơ. Thay 20-25% lượng nước của bể mỗi tuần, và sử dụng bể lớn để thúc đẩy các thông số nước ổn định hơn.
Zebra pleco phát triển 7-10 cm. Nó khá nhút nhát, và nó sẽ rút lui vào hang động vào ban ngày. Bạn có thể nuôi một con đực và một vài con cái để tránh sự gây hấn giữa các con đực. Việc nuôi nhốt Zebra pleco trong bể cộng đồng là một thách thức vì loại môi trường mà nó yêu cầu. Nó phát triển mạnh ở vùng nước ấm bão hòa với oxy. Cá dĩa là một trong số ít loài cá cảnh cần những điều kiện tương tự.
Không giống như các loài pleco khác, Zebra pleco ăn thức ăn giàu protein. Chúng không ăn tảo và sẽ phát triển mạnh trong các bữa ăn nhiều thịt như tôm ngâm nước muối và giun hết. Ngoài ra, thức ăn viên dạng chìm dành cho cá pleco cũng rất dễ dàng tìm mua.


- Gold Nugget pleco
Phần lớn loài này có thể được tìm thấy ở miền bắc Brazil trong các nhánh của sống Amazon.
Những người chơi thủy sinh có xu hướng quan tâm đến Gold Nugget pleco vì hình dáng và màu sắc thú vị của chúng.
Trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể sống khoảng 5 năm. Nếu chăm sóc cẩn thận và chu đáo thì Gold Nugget pleco có thể sống tứ 6 hay 7 năm.
Gold Nugget pleco có khá nhiều màu đen với vô số đốm vàng nhỏ bao phủ toàn bộ cơ thể của chúng. Các đóm này cách đều nhau và có kích thước gần giống nhau. Khu vực duy nhất không có là ở cuối vây đuôi của chúng. Những vùng này hoàn toàn có màu vàng.
Đây là loại pleco đúng có hình dạng và cấu trúc đúng khuôn tiêu chuẩn. Chúng có miệng hút và đầu nghiêng xuống chất nền. Cơ thể rộng nhất quanh mắt và vây ngực mỏng dần đến cuống đuôi.
Kích thước trung bình của Gold Nugget pleco có chiều dài từ 18-25 cm. Đây là những con cá khá lớn! Kích thước bể lý tưởng cho Gold Nugget pleco ít nhất là 190 lít. Nhiệt độ nước từ 23-26oC, pH từ 6.5-7.5, dH từ 5-15 – là những thông số nước phù hợp với Gold Nugget pleco.
Khi lập kế hoặc thiết lập bể chứa Gold Nugget pleco, nền cát bình thường được chọn là lớp nền vì loài này dành phần lớn thơi gian ở dưới đáy bể. Bất cứ điều gì thô bạo hoặc không thoải mái sẽ không chỉ làm tăng mức độ căng thẳng của chúng mà còn có khả năng dẫn đến vết cắt và nhiễm trùng. Điều rất quan trọng là đảm bảo những con cá này có nhiều nơi ẩn náu.
Trong tự nhiên, loài này là một trong những loài ăn tảo giỏi nhất. Chúng dành nhiều thời gian để rà soát khu vữ đáy của nước để tìm kiếm tảo cũng như các chất hữu cơ và thực vật khác nhau để ăn.
Tuy nhiên, chúng cũng cần một số thực phẩm giàu protein. Nguồn thức ăn chính của chúng trong bể pahri từ tảo và các chất hữu cơ khác nhau. Để bổ sung điều này, hầu hết cá cần được cung cấp thêm thức ăn viên dạng chìm cho pleco để đảm bảo nhu cầu ăn uống cốt lõi của chúng được đáp ứng.


- Royal pleco 
Được biết đến với màu sắc nổi bật và hoa văn táo bạo, Royal pleco là loài cá tuyệt với cho các bể cá thực sự lớn. Bể khoảng 473 lít nước phù hợp cho Royal pleco, nhiệt độ 21-27oC.
Trang trí trong bể chủ yếu nên là gỗ lũa. Royal pleco là động vật ăn cỏ, ăn gỗ ngập nước và các mảnh vụn khác nhau và các sinh vật sống trên gỗ. Những con cá này có bộ răng thích nghi đặc biệt với vơ hàm khỏe đã tiến háo để cạo gỗ. Bạn cũng nên cung cấp cho Royal pleco nhiều loại thực phẩm dạng viên cao cấp dành pleco để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng chúng.
- Sailfin pleco
Sailfin pleco khá lớn và loài sống lâu năm. Nó có thể phát triển chiều dài khoảng 35cm và có thể sống hơn 20 năm trong tự nhiên, điều kiện nuôi nhốt chúng có thể sống 10-15 năm.
Sailfin pleco có thân dài, màu nâu sẫm với đầu lớn. Cơ thể được bao phủ bởi các mảng xương, còn được gọi là vảy giáp, ngoạt trừ phần bụng phẳng. Có đôi mắt nhỏ nằm cao trên đầu.
Sailfin pleco rất dễ chăm sóc miễn là có nhiều tảo và các loại thức ăn làm từ tảo khác. Mặc dù là loài ăn tạp, nhưng phần lớn trong chế độ ăn của chúng là tảo. Sailfin Pleco sẽ không gây hại cho cây trồng, nhưng hãy đảm bảo bể cá được dày dặn và bổ sung thức ăn bao gồm tảo tấm, thức ăn xanh và thức ăn viên dạng chìm dành cho cá pleco để đảm bảo chúng không bị đói. Chúng là loại ăn siêu tảo.
Sử dụng bể tối thiểu 400 lít cho Sailfin Pleco. Trang trí bằng gỗ cũng cung cấp cho chúng nơi ẩu náu vào ban ngày.


- Snowball pleco
Việc chăm sóc Snowbaal pleco thực sự không quá khó. Giống như bất kỳ loài cá nào khác Snowball pleco có một số nhu cầu riêng mà bạn phải giải quyết nếu muốn chúng phát triển mạnh để giúp cá phát huy hết tiềm năng và sống lâu, hạnh phúc.
màu cơ bản cho Snowball pleco là đen hoặc xám đen, con đực có thể co màu nâu sẫm với một chút đỏ. Chấm bi trắng hoặc vàng nhạt được nhấn trên cả con đực và cái. Chấm này bao phủ toàn bộ cơ thể. Chúng tạo ra một sự tương phản đẹp với vẻ tối tổng thể của cá.
Tone màu đỏ tinh tế giúp ta nhận biết được giới tính của pleco là đực, còn pleco cái trông đầy đặn và tròn trịa hơn.
Snowball pleco cần sống trong một bể khoảng 152 lít nước. Bộ lọc của bể phải luân chuyển nước một cách hiệu quả để ngăn mức amoniax và nitrat tăng quá cao.
Những loài cá này có thể chịu được nước ở mức trung tính, nhưng chúng hoạt động tốt nhất nếu môi trường của chúng có một số axit. Nhiệt độ nước từ 22-30oC, pH 5-7,6 và GH 6-10 là điều kiện lý tưởng cho Snowball pleco phát triển khỏe mạnh.
Vì đây là loại cá sống tầng đáy nên chất nền có thể là cát mịn, mềm và an toàn cho Snowball pleco. Đặt một số đồ trang trí để làm hang động.
Chúng không phải là loài ăn tảo tốt nhất. Chúng thích chế độ ăn uống đa dạng với cả protein và thực phẩm có nguồn góc thực vật. Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn viên dạng chìm dành cho cá pleco phổ biến hiện nay.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn