E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Rasbora


Chili Rasbora (Boraras brigrittae), còn được gọi là Mosquito Rasbora (Rasbora muỗi), là một trong những loài cá nhiệt đới nhỏ nhất trong làng cá cảnh.
Dieter Vogt ban đầu mô tả loài cá vào năm 1978. Ông đặt tên nó là Rasbora urophthalma brigittae, để dành tặng cho vợ Brigitte của mình. Được gọi là Mosquito Rasbora vì môi trường sống có đầy những loài muỗi.
Có một số loài Boraras như là Boraras maculatus, Boraras merah, Boraras urophthalmoides Boraras micros được chọn làm cá cảnh. Trong đó loại Boraras brigittae là loài đẹp nhất trong tất cả các loài Boraras cho đến nay.


Chili Rasboras có thân màu đỏ với một sọc sẫm dọc theo bên. Một dải màu đỏ đậm nằm phía trên sọc tối và tạo ra một sự tương phản tuyệt đẹp.
Nếu quan sát kỹ, ta sẽ thấy những đốm đen nhỏ ở gốc vây đuôi và vây hậu môn. Chili Rasbora đực có màu đỏ nổi bật trên vây lưng và vây hậu môn.
Boraras uropthalmoides thường bị nhầm lẫn là Chili Rasbora. Boraras uropthalmoides có moojt đốm đen ở gốc vây đuôi (cuống). Mó có màu cam hơn Chili Rasbora.
Chili Rasboras là cá “nano”, phát triển với chiều dài chỉ 0.7 inch (18mm)

Môi trường sống tự nhiên
Chili có nguồn gốc từ Tây Nam Borneo, tỉnh Kalumantan Selatan của Indoesia (Nam Kalimantan) và Kalimantan Tengah.
Boraras brigittae lần đầu tiên được tìm thấy ở Banjarmasin ở phía Nam Borneo. Chúng sóng trong các hồ và suối “nước đen”.
Những vùng nước yên tĩnh, nhuộm than bùn này rất ít muối và khoáng chất. Nước mềm tự nhiên với độ pH thấp tới 4.
Thảm thực vạt mục nát rải rác trên giá thể cùng với thực vật thủy sinh tạo cho cá nhiều lớp phủ. Rễ và cành chìm thường gặp trong môi trường sống của chúng. Thảm thực vật và cây cối nhô ra làm giảm ánh sáng xuyên qua nước.

Một số loại Rasboras
- Black Line Rasbora (Rasbora đường đen)
Ban đầu Black Line Rasbora được tìm thấy ở các vùng nước ô nhiễm ở châu Á, nhưng nó có thể sống khỏe mạnh trong bất kỳ bể nào.
Cái tên bắt nguồn từ đường đen chạy từ đầu đến đuôi cá. Loại này còn được biết đến với cái tên “Red spotted Rasbora” vì nó có một đốm đỏ bên cạnh đuôi.
Loài cá này thích hợp với những vể nhỏ và nó có thể được nhốt chung với những con cá oon hòa khác mà không cố tấn công nó.


- Clown Rasbora (Chú hề Rasbora)
Trong tự nhiên, loài cá này sống ở vùng nước chảy chậm, có nghĩa là một bể trống lớn không phù hợp với chúng. Để đảm bảo chúng sống khỏe mạnh, vạn nêu nuôi chúng trong bể trồng nhiều cây với nhiều không gian để ẩn náu.
Nếu bạn muốn sinh sản loại Rasbora này, bạn phải giảm ánh sáng xuống mức tối thiểu và đưa vào bể càng nhiều cây rậm rạp càng tốt, điều này sẽ làm cho chúng cảm thấy như chúng đang ở trong môi trường sống tự nhiên của chúng và nó sẽ cung cấp một nơi an toàn cho cá con.
Clown Rasbora có cơ thể màu cam với những đốm đen, và nó thường bị nhầm lẫn với Harlequin Rasbora.


- Harlequin Rasbora
Không như Black Line Rasbora hay Clown Rasbora, Harlequin Rasbora được tìm thấy ở các vùng nước sạch. Nó cần một bể lớn, tốt nahast là có nhiều thực vật để có cuộc sống bình lặng với các loài khác.
Nó có một chấm đen hình tam giác, màu đen ngay bên cạnh đuôi, đay là đặc điểm dễ nhận biết nhất của loài này. Cơ thể màu cam, nhưng không lớn bằng Clown Rasbora
Cách tốt nhất để nuôi những con cá này là nuôi thành một nhóm đông đúc để chúng bơi cùng nhau cà cảm thấy an toàn.


- Scissortail Rasbora
Nếu bạn yêu thích loại cá Rasbora, nhưng bạn muốn nuôi loại Rasbora lớn một chút thì Scissortail Rasbora chắc chắn là một lựa chọn cho bạn. Nó là giống lớn nhất và nó có thể đạt tới 7.6 cm (3 inch).
Cơ thể của chúng màu bạc và những đóm nhỏ trên vây đuôi. Đừng để bị lừa bở kích thước của nó; loài cá này cũng hiền hòa như bất kỳ loài Rasbora này khác và không phải là ý kiến hya nếu bạn nuôi chúng trong bể có những con cá hung dữ luôn tấn công.


- Dwarf Rasbora
Đây là Rasbora có kích thước nhỏ nhất, chưa đến 2.5 cm (1 inch), nhưng cũng là một trong những Rasbora hoạt động tích cực nhất, Nếu nuôi một nhóm Dwarf Rasbora trong bể thì bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn chán.
Chúng dành thời gian đuổi bắt nhau và làm cho bể cá của bạn trông sống động hơn bao giờ hết. Có thân màu bạc hoặc màu cam và các đốm đen ở khắp mọi nơi.
Dwarf Rasbora cực kỳ nhạy cảm với nước bẩn. Ngoài ra hãy cung cấp nhiều nơi ẩn nấp khác nhau để cá không cảm thấy bọ lộ trước các loài hung dữ khác.

Yêu cầu về hồ cá
Mặc dù Chili Rasbora không được coi là khó nuôi, nhưng cần cẩn thận khi thiết lập hồ cá. Bể lý tưởng là bể cá dành riêng chỉ nuôi Chili Rasbora.
Chili Rasbora này có thể được nuôi trong một bể cá nhỏ tới 20 lít (5 gallon). Sử dụng những loại sỏi có kích thước nhỏ , tốt nhất là có màu sẫm hơn. Chúng hoạt động ở phần giữa và phần trên của bể cá. Chúng cũng sẽ khám phá tầng thấp hơn khi chúng tìm kiếm thức ăn. Cây thủy sinh sống là một bổ sung tốt cho bể nuôi Chili.thực vật sống cũng cung cấp môi trường sống cho các loại thức ăn sống như giun và sinh vật phù du, chúng rất thích hợp cho miệng nhỏ của Chili Rasboras.

Điều kiện nước
Chili Raboras phát triển mạnh trong điều kiện thích hợp. Những con cá này thích nước mềm. Độ cứng từ 1 – 2 GH. Độ cứng cacbonat (KH) sẽ cần từ 0 đến 1 độ để duy trì pH từ 5 trở xuống. Mức độ pH và độ kiềm thấp này đòi hỏi phải theo dõi cẩn thận với bộ dụng cụ thử nghiệm.
Việc bổ sung râu than bùn, viên than bùn hoặc lá hạnh nhân sẽ làm giảm độ pH một cách tự nhiêm. Than bùn sẽ phai màu nước khi tannin tự nhiên được giải phóng. Thanh bùn cũng sẽ làm mềm nước. Nhưng đừng nhầm lẫm nước pha màu tannin với nước hồ cá “bẩn”.
Môi trường sống của cá là nước chảy chậm có chất tannin có lợi giúp tăng màu sắc và sức khỏe của cá.
Sự kết hợp giữa độ pH thấp và tannin làm giảm mức độ mầm bệnh trong nước, do đó cá không bị bệnh. Bể cá Chili Rasbora không bao giờ được có sỏi và bùn.
Cho ăn quá nhiều khiến cá bị dư thức ăn và tạo ra chát thải rắn. Các chất dinh dưỡng dư thừa từ thức ăn sẽ kích thích sự phát triển của tảo trong nước, ngay cả khi nạn khong thể nhìn thấy chúng. Sự kết hợp của tảo chất và chất thải của cá tích tụ trong sỏi tạo điều kiện hoàn hảo cho mầm bệnh của cá phát triển mạnh.
Làm sạch bể Chili Rasbora bằng cách thay nước từng phần và thỉnh thoảng làm sạch bằng xi phông.

Nhiệt độ nước
Giống như các loài cá nhiệt đới khác, Boraras brigittae có thể sống ở nhiều nhiệt độ khác nhau. Đối với cá cảnh nuôi nhốt, nhiệt độ ổn định là rất quan trọng.
Nước hồ cá lạnh đặc biệt gây căng thẳng cho cá nhiệt đới. Sử dụng máy sưởi hồ cá chìm để duy trì nhiệt độ nước ổn định. Đặt bộ điều nhiệt của loài sưởi ở 22 – 28oC.
Lưu ý các vị trí nắng có thể khiến bể cá quá nóng. Nếu ở dưới ánh nắng trực tiếp trong hơn 30 phút, hãy theo dõi nhiệt độ nước để đảm bảo bể không quá nóng.

Lọc nước cho Chili Rasbora
Boraras brigittae là loài cá nhỏ, mỏng manh. Lọc nhiều nước thì không sao, nhưng dòng nức nên phân tán đều khắp bể.
Gỗ lũa, khúc gỗ nhựa, cành cây và các cấu trúc khác sẽ phá vỡ dòng chảy, giống như trong tự nhiên. Một lợi ích khác của bể được trồng nhiều là cây làm chậm sự chuyển động của mước do bộ lọc bể cá gây ra.
Cây cần nước chảy qua lá để trao đổi chất dinh dưỡng và khí. Chúng cũng chuyển hướng dòng nước mạnh thành các dòng chảy và xoáy nhẹ hơn trong bể.
Nếu bạn chọn sử dụng than bùn để axit hóa nước và thêm tannin, than hoạt tính sẽ loại bỏ một số axit tự nhiên và chất hữu cơ. Bạn có thể loại bỏ than hoạt tính hoặc sử dụng nó một vài ngày trong tháng để kiểm soát chất hữu cơ.
Thay nước một phần cũng là một việc quan trọng để duy trì chất lượng nước. đặc biệ nếu bạn không sử dụng than hoạt tính mọi lúc. Vật liệu cơ hoc nên được thay đổi hoặc làm sạch vài tuần một lần. Mặc dù bộ lọc đang bơm đủ nước, nó không phải là tín hiệu cho thấy bộ lọc đã sạch. Chất hữu cơ được giữ lại trong miếng đệm lọc, bọt biển và các phương tiện cơ học khác sẽ bị phân hủy nếu để lại bên trong bộ lọc. Các chất hữu cơ phân hủy giải phóng tảo thúc đẩy chất dinh dưỡng. Quá trình thối rữa sử dụng oxy và cũng là nơi sinh sản của các mầm bệnh. Chili Rasboras thích nước rất sạch, vì vậy hãy bảo dưỡng bộ lọc thường xuyên.

Ánh sáng hồ cá
Chili Rasboras đến từ một môi trường sống dưới nước bị nhuộm than bùn và dưới một phần cây che phủ. Điều này không có nghĩa là bạn phải giữ cá trong bóng tối.
Nhưng chúng ta thường thấy rằng màu sắc của cá dường như đậm hơn khi chúng được giữ trong ánh sáng dịu nhẹ. Đèn LED bể cá hiện đại với tính năng làm mờ giúp bạn linh hoạt nhất trong việc kiểm soát mức độ ánh sáng.
Việc bổ sung các cây sống hoặc nhựa sẽ tạo ra được nhiều bóng râm và điểm sáng, giống như môi trường tự nhiên của chúng. Thời gian chiếu sáng từ 8 đến 12 giờ.

Thủy sinh cho Chili Rasbora
Boraras brigittae thích ở trong hồ ở mực nước trung bình đến thượng lưu. Diều này có nghĩa là chúng thích vùng nước thoáng để bơi. Nhưng chúng cũng thích che phủ một phần thực vật. Màu sắc của cá xuất hiện đậm nhất khi sỏi sẫm màu.
Bố cục thủy sinh lý tưởng sẽ bao gồm nền tối sử dụng sỏi cỡ nhỏ. Một số người chơi thủy sinh đã sử dụng cát. Sỏi hoặc đá cũng với gỗ lũa hoặc khúc gỗ tạo nên một bể suối trông tự nhiên. Thực vật sống luôn là một ý tưởng tốt từ quan điểm thẩm mỹ và sinh học. 
Thực vật sống trong tuyệt vời, chúng loại bỏ chất dinh dưỡng và sản xuất oxy. Cá thích bơi qua lá và thân cây. Các loại cây thẳng đứng cũng có tác dụng đệm dòng nước nếu bạn có bộ lọc hồ cá mạnh. Các loại cây ưu sáng như Java rêu, Anubias và Java dương xỉ là những cây dễ trồng trong ánh sáng yếu. Nếu bạn có ánh sáng sáng hơn, hãy thử một số thanh kiếm và Valisneria. Nếu cây sống đang phát triển của bạm, không sử dụng đák hông khí hoặc kích động bề mặt nặng. Điều này sẽ loại bỏ carbon dioxide và ức chế sự phát triển của thực vật. Ngay cả khi bạn đang sử dụng cây nhựa, nền tối sẽ giúp làm nổi bật màu sắc của cá. Các lá khô nằm ở phía dưới nhưng không nhanh chóng mục nát. Thay vào đó, chúng giải phóng tannin và các chất hữu cơ có lọi khác được cho là có tác dụng kích thích màu sắc và sức khỏe.
Các yếu tố cần thiết về cảnh quan cho hồ cá Chili Rasbora:
- Sỏi mịn, màu nâm sẫm hoặc đen
- Gỗ lũa để che phủ
- Đá cuội hoặc đá trang trí mịn
- Cây sống hoặc nhựa

Yêu cầu cho ăn của Chili Rasboras
Boraras Brigittae không phải là loài kén ăn nhưng loài cá này đòi hỏi những hạt thức ăn nhỏ. Một chế độ ăn uống đa dạng cần được cung cấp cho Chili Rabora. Chọn thức ăn dạng mảnh hoặc viên nhỏ làm loại thức ăn cho loại cá này. Tôm ngâm nước muối, giun vi ba, Tubifex và giun huyết đều đều là những thức ăn ưa thích.
Để cải thiện màu sắc của cá, bạn có thể bổ sung thức ăn lên màu cho cá để màu sắc của cá được thể hiện rõ rệt làm tăng giá trị của cá và bắt mắt người nhìn hơn.

Truy cập Thức ăn cho Cá để tìm mua thức ăn cho cá nhiệt đới như là Rasboras và thức ăn cho các loại cá khác bạn có thể tìm thấy.

Bạn của Chili Rasboras
- Chili Rasboras rất nhỏ, nhút nhát và hiền lành
- Chúng hòa hợp với đồng loại của chúng
- Chúng phải được nuôi với những con cá rất nhỏ, hòa bình
Bạn cùng bể tốt bao gồm các loài như Sparkling Gourami, Neons, Cory Catfish, Celestial pearl Danios và những loại nhiệt đới nhỏ, hòa bình.
Chili Rasbora thân thiện với tôm lùn. Chili Rasbora hoàn toàn tương thích với Cherry shrimp (tôm Cherry), Wood shrimp (tôm gỗ) Amano.

Nhân giống Chili Rasbora
Việc xác định con đực và con cái khá dễ dàng.
- Con Chili Rasboras đực khi sẵn sàng sinh sản, có màu đỏ tươi hơn. Con đực cũng phát triển các điểm nổi bật màu đen và đỏ sẫm hơn trên vây lưng và vây đuôi.
- Con Chili Rasboras cái trông sẽ đầy đặn hơn.
Con đực có thể trở nên thiếu lãnh thổ khi chúng biển hiện ra bên ngoài của con cái. Cá cái đẻ một số lượng nhỏ trứng rất nhỏ, chúng nằm rải rác dưới đáy bể. Cá không quan tâm đến trứng. Trong một số trường hợp, cá bố mẹ có thể ăn trứng.
Trong một bể được trồng tốt. cá con cá thể tự sống sót, ngay cả với những con cá khác trong bể. Cá con rất nhỏ cần thức ăn sống như infusoria và paracium, cho đến khi chúng có thể ăn những thức ăn chế biến sẵn lớn hơn.
 

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn