E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Rồng Châu Á - Huyết Long (Super Red Arowana) - Phần 1


Tìm hiểu thêm : Cá Rồng Châu Á - Kim Long Quá Bối (Cross Back Golden) - Phần 2
Tìm hiểu thêm : Cá Rồng Châu Á - Kim Long Hồng Vỹ - Cao Lưng Hồng Vỹ và Thanh Long - Phần 3
Tìm hiểu thêm : Cá Rồng Nam Mỹ, Úc và Châu Phi - Phần 4

Truyền thuyết & Huyền thoại về cá Rồng
Trong văn hóa Trung hoa, Asia Arowana (Scleropages formosus) hay còn gọi là cá Rồng châu Á tượng trưng cho loài Rồng với nhiều truyền thuyết và huyền thoại tượng trừng cho may mắn, giàu sang, thịnh vượng, sức mạnh và quyền lực. Cá Rồng châu Á là loại cá được xếp vào hàng đầu trong thế giới cá cảnh, vì sự ưa chuộng rộng rãi, giá trị cao, giá bán đưa ra nằm trong khoảng từ vài trăm đến vài ngàn đô la Mỹ cho một con cá. Tuy nhiên đó là giống loại cá Rồng có nguy cơ bị tuyệt chủng nơi hoang dã và được bảo vệ bởi CITES (Hội Nghị Công Ước Quốc Tế về Giao Thương Các Giống Loại Động Thực vật Hoàng dã đang có nguy cơ bị Tuyệt Chủng) từ năm 1980. Lý do cá Rồng Châu Á có tên trong sổ đỏ của các động thực vật cẩn phải được bảo vệ bởi CITES là vì trong thập niên 1970 số lượng các giống loại cá Rồng Châu Á ngoài thiên nhiên hoàng dã đã tuột đốc đến mức độ nguy hiểm và báo động vì chúng bị săn lùng, đánh bắt quá mức vì giá tị kinh tế của chúng. Nét độc đáo của hình dạng, miệng rộng và vảy sáng đã làm cho cá Rồng trở nên đặc biệt và đã làm cho bao con tìm của những tài tử si mê Cá phải rung động. Với nét gần gũi cùng tổ tiên Nhà Rồng, tất cả các Hoa Kiều trên toàn thế giới đều tin tưởng Cá Rồng là tượng trưng cho sự may mắn, phát tài phát lộc, và đem lại hạnh hạnh phúc. Do đó, cá Rồng trở thành con vật được cưng chiều nuôi nấng trong nhà để làm cho Phong Thủy được tốt hơn. Theo tương truyền Hồ cá Rồng là Phong, Nước hồ là Thủy, Cá Rồng là Tài, ba chữ này hợp lại thành Đại Phúc. Do vậy ngoài việc thưởng thức vẻ đẹp hiếm thấy của cá Rồng mà các chủ nhân thường xem cá Rồng như là biểu tượng cho sự phú quý của mình.

Hiểu rõ giống loài cá Rồng là rất quan trọng
Giống loại cá Rồng có ý nghĩa gì không? Chắc chắn là rất quan trọng. Mỗi giống loài sẽ được thừa hưởng những GEN di truyền riêng biệt. Chắc chúng ta cũng thấy hầu hết các em bé khi còn nhỏ đều thấy gắn như nhau. Tuy nhiên khi chúng lớn dần, chúng sẽ giống bố mẹ nhiều hơn, điều này cũng gần tương tự như cá Rồng. Do hấu hết cá Rồng con trông bề ngoài đều gần như nhau, nên chỉ có các chuyên gia với với con mắt nhà nghề mới có thể lựa chọn được những chú cá nào nổi trội hơn hoặc có tiềm năng thể hiện phẩm cấp vượt trội trong tương lại. Dĩ nhiên, kỹ năng chăm sóc của người nuôi cũng sẽ giúp chú Cá phát triển hết toàn bộ tiềm năng của mình. Tuy nhiên phẩm cấp của con cá sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giống loại và các đặc tính di truyền được thừa hưởng từ bố mẹ. Trong quá trình chăm sóc cá Rồng, tay nghề của người chơi cá không chỉ được đánh giá qua điện mạo bề ngoài của chú cá mà còn qua khả năng duy trì và phát triển hết các phẩm chất đạc trưng của từng giống cá. Trong thực tế, thật khó để một người chơi có thể nắm đầy đủ mọi kiến thức về các giống loại cá Rồng trừ khi đích thân tham gia trong việc lai tạo giống cá. Hiện nay, việc lai tạo cá Rồng trong điều kiện nuôi nhốt đã thành công ở rất nhiều trại nuôi. Một vấn đề giới hạn cần thấy rõ là không thể lựa chọn cá giống mà tất cả đều được nuôi nhốt chung thành bầy trong cùng một ao. Tuy nhiên, nếu cả hồ nuôi chỉ bao gồm toàn những cá Rồng chất lượng cao, lứa cá con trong đàn đó cũng có thể được đánh giá là phẩm cấp cao.

PHÂN LOẠI CÁ RỒNG - PHẦN 1 CÁ RỒNG ĐỎ (HUYẾT LONG)

Cá Rồng châu Á được chia ra làm 4 loại tùy theo màu sắc tự nhiên khác nhau của từng giống:

  • HUYẾT LONG (Super Red) từ tỉnh West Kalimantan, Indonesia.
  • KIM LONG QUÁ BỐI (Cross Back Golden) từ Malaysia.
  • KIM LONG HỒNG VỸ (Red Tail Golden) từ tỉnh Pekanbaru, Indonesia.
  • THANH LONG (Green Arowana) riêng giống này có thể tìm thấy ở vài nhánh sông khác tại Malaysia, Indonesia, Myanmar và Thái Lan.

1. HUYẾT LONG (Super Red)

Huyết long (Scleropages legendrei) - Huyết long (Super red) là loài cá Rồng phân bố ở thượng lưu sông Kapuas và vùng hồ Sentarum, tỉnh Tây Kalimantan, đảo Borneo, Indonesia. Hồ Sentarum bao gồm nhiều hồ nhỏ nối liền với nhau và tập hợp lại tại đầu cuối của Sông Kapuas. Trong nước này chứa nhiều cây gãy lâu năm chìm trong lòng sông hồ tạo thành môi tường tốt cho cá Rồng sinh sống, nhưng với sự ô nhiễm, chất thải, bùn bẩn, nước tù đã ảnh hưởng không ít đến màu sắc nguyên thủy của cá Rồng tại đây, Một nguyên nhân khác ảnh hưởng đến màu sắc nguyên thủy của cá Rồng Đỏ là sự ép giống lộn xộn đã sản sinh ra nhiều màu khác nhau. Có những giống có mình dày hơn, miệng cong và sâu hơn, có giống màu đỏ tươi hơn, màu nền sậm hơn.

Những nhà lai tạo cá Rồng trước đây đã chia Huyết Long thành 4 loại dựa trên màu sắc của chúng đó là:
- Đỏ Ớt (Chili Red)
- Đỏ Máu (Blood Red)
- Đỏ Cam (Orange Red)
- Đỏ Vàng (Golden Red)

- Đỏ ớt (Chili Red) có màu đỏ tươi và Đỏ Máu (Blood Red) có màu đỏ đậm hơn giống như máu bầm. Đây là loại khó lạ tạo nhất trong các loại cá Rồng và có giá trị như Kim Long Quá Bối.

Cá Rồng Đỏ Ớt (Chili Red)

Cá Rồng Đỏ Máu (Blood Red)

- Về màu sắc bên cạnh màu chủ đạo nằm ngoài viền vảy, màu ở trung tâm vãy gọi là màu nền. Ở mỗi loài lại phân ra nền xanh dương "blue-based”, nền xanh lá “green-based, nến vàng “gold-based”, nên tím “purple-based” … Màu nền lan rộng trên mặt vảy làm mầu viền hẹp lại là loại vảy bản mỏng “thin frame”, bằng ngược lại màu nền co cụm ở tâm vảy là loại vảy bản dày “thick frame”.

- Điểm nổi bật là vi, đuôi, miệng, râu đã trỗ màu đỏ từ khi còn bé. Khi lớn lên màu đỏ bắt đầu xuất hiện những phần thân thể khác như nắp mang cá, viền của vẩy, làm cho toàn thân cá ửng đỏ lên.
- Bên cạnh màu sắc, 2 loại cá này cũng có hình dạng khác nhau. Đỏ ớt thì độ dày ngang từ sống lưng qua bụng đến đuôi đều dày và rộng trong khi Đỏ Máu thì dài và đẹp hơn.
- Điểm khác biệt khác dễ nhận dạng là Đỏ Ớt có cặp mắt thật to và rộng, đôi khi to đến độ phần trên gần như đụng đầu và phẫn dưới gần chạm vào miệng, đuôi hình kim Cương (Diamond - shaped tail) và mọc dài ra phía sau khi trưởng thành (Ở Việt Nam thì gọi là hình trái đào). Với độ vảy dày, màu đỏ tươi có nền xanh (green-based), đầu hình cái muông, đã làm cho Đỏ Ớt trở thành như lực sĩ thể hình Xung, Cân đối và dễ nhìn.
- Trong khi Đỏ Máu thì có cặp mắt trắng và nhỏ hơn nhiều nhìn vào thấy bình thường hơn và tròn trịa hơn, màu đỏ sẩm, nền đen nâu (dark-based), đầu hình viên đạn (ballet head), đuôi thì ở rộng hình cánh quạt (Fan Shaped Tail). Riêng phần đuôi thì xòe ra như cánh quạt thật đẹp.

- Những khác biệt này thật rõ ràng kể cả khi cá còn rất bé cũng có thể nhận ra. Dù có khác biệt, cả hai đều chuyển sáng màu đỏ thực thụ khi đến tuổi trưởng thành, Đỏ Ớt lên màu chậm hơn 1-2 năm so với Đỏ Máu nhưng màu tuyệt đẹp với loại vảy bản mỏng “thin-frame”. Quá trình lên màu của cả hai tương tự như nhau, màu cam thường là màu trùng gian trước khi cá chuyển sang màu đỏ. Tuy nhiên, Đỏ Ớt thì việc chuyển từ màu cam sang đỏ tươi mất từ 4-5 năm, còn Đỏ Máu thì gần 3 năm mới đỏ đậm. Cá biệt có con đến 8 tuổi mà vẫn nhợt nhạt nhưng bỗng lên màu đỏ rực chỉ trong một thời gian ngắn làm người nuôi ngỡ ngàng. Việc đánh giá về Huyết Long đôi khi gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi nhiều nỗ lực và kiên nhẫn để phát hiện ra tiềm năng thực sự của một con Huyết Long non.

Hằng ngày, do nhu cầu thị hiếu các trang trại cá cảnh thường lai chéo hai loại cá này với nhau để cho ra giống Huyết Long mới, mang ưu điểm của 2 loại Huyết Long Ớt và Huyết Long Máu. Do vậy trên thực tế dòng Huyết Long thuần chủng đúng nghĩa không hề tồn tại trên thị trường cá cảnh cho dù có những cá thể mang đặc điểm của "Chili Red” hay “Blood Red”.
Cá Huyết Long chất lượng cao thường có màu vây đỏ sậm và đều ngay từ khi còn nhỏ. Chúng còn có màu sắc nổi bật và lưng thật sậm màu. Những con cá đẹp cũng có nhiều màu ánh kim trên thân. Đặc điểm này hiện rõ khi quan sát cá dưới anh sáng tự nhiên. Khi cá đạt 25-30cm, nắp mang và viền vảy phải có mầu sẫm hay đỏ cam, còn nếu chỉ hanh vàng là không đạt.

Huyết long loại hai như “Banjar Red” cũng thường được bán lẫn lộn như Huyết Long chính hiệu nhưng có thể nhận biết vì vảy và vây của chúng luôn nhạt màu hơn.

- Có những loại Huyết Long thương mại khác như: Đỏ Cam (Orange Red) Đây là loại cá rất phổ biến trong giới ép cá đẻ vì dễ thành công hơn. Khi tưởng thành sẽ có vây màu Vàng Cam phủ đầy mình rất rõ khi so sánh với Đỏ Ớt và Đỏ Máu. Sự khác biệt thể hiện rõ hơn khi phần Vi trên, dưới và đuôi cũng không được màu đỏ như 2 loại đàn anh trên.

- Đỏ Vàng (Golden Red) là loại cá Rồng cũng thường gặp bên cạnh người anh em Đỏ Cam. Loại này có giá trị thấp nhất trong các loại Rồng Đỏ vì khi trường thành, nó chỉ có màu vàng nhạt quanh thân thể, môi và râu cũng không có màu đỏ mà chỉ hơi vàng 1 tí. Thật ra có nhiều con thuộc loại này cũng không có màu ở vi và đuôi nữa. Tuy nhiên, nếu cá kém chất lượng được cho ăn chất lên màu thì rất khó phân biệt vì chúng cũng đỏ rực như Huyết Long.

- Đỏ Xanh Lục (Banjar Red) hoặc còn gọi “Công dân loại 2” (2nd Grade Red) chưa bao giờ chính thức từ giống Huyết Long. Đây cũng lại là một chế tác của cá ép đẻ giữa cá mái Đỏ Xanh Lục, Hồng Vỹ hoặc Thanh Long với Huyết Long đực chính hiệu để tăng năng xuất về cá con. Đôi khi những người buôn cá này còn dùng hormones hoặc thuốc kích thích để làm cho các chú cá này nhìn rất là “Đỏ”

Vì vậy khi mua Rồng Đỏ TUYỆT ĐỐI không nên mua loại cá được giới thiệu “Rồng đỏ tự nhiên” (Wild caught Red Arowana). Cách cuối cùng cho chúng ta nhận biết là nhìn đầu cá thì tròn hơn, miệng không được nhọn, vẩy không sáng, có màu xanh/vàng trên vẩy là đúng loại Banjar Red. Người nuôi cá không nên ham rẻ, tốt nhất là mua cá từ nguồn cung cấp uy tín, cá có gắn Chíp và cấp giấy chứng nhận đàng hoàng

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn