E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Rồng Châu Á - Kim Long Hồng Vỹ - Cao Lưng Hồng Vỹ và Thanh Long - Phần 3


Tìm hiểu thêm : Cá Rồng Châu Á - Huyết Long (Super Red Arowana) - Phần 1
Tìm hiểu thêm : Cá Rồng Châu Á - Kim Long Quá Bối (Cross Back Golden) - Phần 2
Tìm hiểu thêm : Cá Rồng Nam Mỹ, Úc và Châu Phi - Phần 4

III. KIM LONG HỒNG VỸ (Scleropages aureus)

Địa bàn phân bổ tự nhiên của loài Kim Long Hổng Vỹ: vùng Pekanbaru, tỉnh Riau và khu bảo tồn Berbak, tỉnh Jambi, Indonesia. Loại này còn có tên là “Kim Long Indonesia”. Có vây lưng và 1/3 vây đuôi (phần chóp) sậm màu xanh đen, phần vây lưng còn lại, vây đuôi và vây hậu môn màu hanh đỏ hay nâu. Khi còn non, cá có màu hơi ửng vàng nhưng khi trường thành, tức đạt kích thước khoảng từ 28 - 34cm, màu sắc của chúng sẽ phát triển tối đa và cá có màu vàng sậm hơn.

Giống như Kim Long Quá Bối, loại này cũng được chia thành nhiều loại như nền xanh (blue-base), xanh lục (green-based) và nền vàng (gold-based) tùy vào màu sắc ở tâm vảy. Tuy nhiên, Kim Long Hồng Vỹ được xếp hạng thấp hơn bởi vì màu vàng của chúng không sáng bằng Kim Long Quá Bối, mặt khác màu sắc thường chỉ phát triển đến hàng vẩy thứ tư khi cá trưởng thành. Những con cá có chất lượng tốt hơn gọi là “cao lưng ” (highback). Cao lưng Kim Long Hồng Vỹ có màu sắc phát triển lên đến hàng vảy thứ năm nhưng không bao giờ vượt quá lưng, màu trên nắp mang và viền vảy nổi rõ ngay cả khi cá còn non, độ khoảng 15 cm. Vây của chúng có màu đỏ sậm. Kim Long Hồng Vỹ (Secleropages aureus) bình thường có màu sắc không vượt quá hàng vảy thứ tư.

Kim Long Hồng Vỹ (Sclerobages aureus) bình thường có màu sắc không vượt quá hàng vảy thứ tư.

IV. CAO LƯNG HỒNG VỸ (HIGHT BACK)

“Cao lưng” Kim Long Hồng Vỹ có màu sắc phát triển lên đến hàng vảy thứ năm

“Cao lưng” Kim Long Hồng Vỹ có màu sắc phát triển lên đến hàng vảy thứ năm. So với Kim Long Quá Bối, Kim Long Hồng Vỹ có sức chịu đựng tốt, đầu nhỏ, thân dài và hung dữ hơn nên thường được nuôi từng con riêng rẽ. Giá của Kim Long Hồng Vỹ cũng tương đối “mềm” hơn so với Kim Long Quá Bối và Huyết Long nên được nhiều người chọn nuôi.

V. THANH LONG (Green Arowana)

1. Thanh long (Scleropages formosus)

Đây là loài cá Rồng có giá trị thấp nhưng lại phổ biến nhất trong số những loài cá Rồng châu Á. Loài Thanh Long phân bố rất rộng bao gồm các đảo Borneo và Sumatra ở Indonesia, Malaysia. miền Nam Thái Lan, Campuchia và miền Nam Việt Nam. Thanh Long có kích thước tối đa khoảng 60 cm, lưng màu xanh sậm, thân màu bạc hay phớt xanh, màng vây màu xanh tím (đặc điểm chính để phân biệt với loài Thanh Long Borneo), tia vây màu đỏ nâu, Hình dáng Thanh Long cũng đặc trưng khác thường hơn so với các loại cá Rồng khác, đầu và miệng thì tròn và to hơn. Ở những cá thể trưởng thành, vùng xung quanh mắt chuyển sang màu xanh ngọc. Chúng thường có dạng đầu hình viên đạn. Điều nữa cần để ý đó là ở đảo Borneo có cả hai loài Thanh Long là Thanh Long thường (Sclcropages formosus) và Thanh Long Borneo (Scleropages macrocephalus).

Rất bình thường các chú cá này được hầu hết các tay mới tập chơi cá dùng làm bước khởi đầu cho sự nghiệp chơi cá cảnh sau này vì, vừa túi tiền, vừa dễ kiếm để vừa chiêm ngưỡng vừa tập ép đẻ. Sau đó đã ký cóp 1 ít kinh nghiệm rồi mới bắt đầu chuyển qua Kim Long Hồng Vỹ, Kim Long Quá Bối hoặc Huyết Long.

2. Thanh long Borneo (Scleropages macrocephalus)

Thanh Long Borneo còn được biết dưới tên gọi khác là “Ngân Long Châu Á” (silver Asian) bởi vì thân và bụng của chúng có màu trắng bạc như loài Ngân Long Nam Mỹ. Phân bố ở tỉnh Kalimantan, Malaysia Loài này có thân rộng hơn so với loài Thanh Long bình thường, kích thước nhỏ, xấp xỉ 40 cm, đặc biệt vây ngực ngắn, không chạm tới gốc vây bụng.

Thanh Long Borneo bao gồm hai dòng là “Graytail” hay “Pinoh” (còn viết tăt là Pino). Như tên gọi, vây của dòng cá này có màu xám sậm. Dòng thứ hai là “Yellowtail” hay “Kuning Banjar”. Vây của dòng cá này có màu vàng, tia vây màu xám. Loài Thanh Long này khi trưởng thành trên mặt vảy xuất hiện những vệt hình móng ngựa màu xám sậm hay xanh tím rất đẹp. Tuy nhiên, kích thước của chúng lại khá nhỏ so với những loài cá Rồng khác. Thanh Long Borneo, dòng vây xám “Graytail”. Cá thể này được phát hiện ở Sarawak, Malaysia. Trên thân cá có những dấu đặc trưng hình móng ngựa. Dòng “Yellowtail” khi còn nhỏ có vây màu cam nhạt nên có người còn gọi chúng là “Thanh Long Hồng Vĩ”.

Thanh Long Graytail

Thanh Long YellowTail

3. Thanh Long Nami (Hay có tên khác là Thanh Long Batik)

Địa bàn phân bố tự nhiên của Thanh Long Nami ở đập Muda, bang Kedah (Tây Bắc Malaysia). Những con cá có hoa văn tương tự cũng được tìm thấy ở tỉnh Taninthayi, miền Nam Miến Điện và tỉnh Satun, miền Nam Thái Lan. Khi còn nhỏ, Thanh Long Nami (Nami green) có màu sắc tương tự như Thanh Long thường nhưng khi trưởng thành, trên nắp mang, vảy và vây ngực xuất hiện những hoa văn ánh kim trông rất hấp dẫn, mắt cá màu đỏ. Với những đặc điểm rất khác biệt này, Thanh Long Nami có nhiều khả năng là một giống cá Rồng mới một khi các nhà khoa học tiến hành phân tích gen của chúng...

Hiện nay, Thanh Long Nami chưa xuất hiện ngoài thị trường cá cảnh bởi vì những cá thể hoang dã bị cấm buôn bán. Tuy nhiên, nhiều trang trại cá cảnh ở Malaysia đang tiến hành lai tạo chúng. Những thế hệ cá con ra đời trong môi trường nuôi dưỡng có gắn chíp và sẽ được phép xuất khẩu. Hy vọng là trong tương lai gần. người yêu thích cá Rồng ở khắp nơi có thể sở hữu giống Thanh Long đặc biệt này.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn