E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Rồng Châu Á - Kim Long Quá Bối (Cross Back Golden) - Phần 2


Tìm hiểu thêm : Cá Rồng Châu Á - Huyết Long (Super Red Arowana) - Phần 1
Tìm hiểu thêm : Cá Rồng Châu Á - Kim Long Hồng Vỹ - Cao Lưng Hồng Vỹ và Thanh Long - Phần 3
Tìm hiểu thêm : Cá Rồng Nam Mỹ, Úc và Châu Phi - Phần 4

2. KIM LONG QUÁ BỐI (Cross Back Golden)

Có nhiều tên cho loại cá này, có người gọi: Malayan Bony Tongue, Malaysian Gold. Tất cả đều cùng loại: KIM LONG QUÁ BỐI. Lý do có nhiều tên là vì cá này được tìm thấy tại nhiều nơi trên lãnh thổ Malaysia như Perak, Trengganu, Hồ Bukit Merah và Johor, Pahang. Vì lý do là sự hiếm hoi, kỹ thật ép đẻ thành công thấp và nhu cầu thì quá cao, cho nên loại cá này thuộc dạng đắt nhất. Hiện nay các trại cá ở Singapore và Mã Lai đang ép giống cá này. Kim Long Quá Bối còn được phân loại xa hơn tùy theo màu của vẩy cá, bao gồm: Nền Xanh (blue-based), Nền Tím (purple-based), Nền Vàng (Golden-based), Nền Xanh Lục (green-based), và Nền Bạc (silver-base).
Khi còn non (12-20cm), rất khó để có thể phân biệt giữa Quá Bối nền xanh, tím, vàng hay xanh lá cây. Hầu hết, khi còn non ta nhìn như có nhiều màu này có thể sẽ thay đổi khi chúng lớn. Vì thế, kế cả các nhân viên trại cá hay người sành điệu cũng chỉ có thể đoán được tương lại về màu sắc với khoảng 70-80% độ chính xác khi chúng trưởng thành là màu gì. Những phỏng đoán về màu sắc của Quá Bối sẽ chính xác hơn khi cá đạt được kích thước từ 25cm trở lên. Một con Quá Bối có kích thước 20cm, với thành viền mỏng (thin frame) vẫn có thể biển dạng thay đổi thành thành viền dầy (thick frame) khi đạt được kích thước khoảng 30-40cm.
Một con Quá bối với vẩy nền tím sẽ nhìn có màu tím nhiều hơn vàng khi quan sát từ một khoảng cách nào đó, Màu vàng sẽ chỉ là màu của thành viền của vẩy, trong khi màu nền của vẩy sẽ là màu tím. Phẩn lớn sau 03 năm tất cả Quá Bối có màu nền (tím, xanh…) đều sẽ chuyển thành màu vàng.

Mỗi người chơi sẽ có sự lựa chọn riêng cho mình, việc xấu đẹp của mỗi loại thành viền còn tùy thuộc vào cặp, mắt của người thưởng ngoạn. Vì thế rất khó để có thể nói Quá Bối với thành viền mỏng sẽ đẹp hơn thành viền dày hay ngược lại. Vì thế khi chọn mua cá Rồng Quá Bối, ta nên lựa chọn cho thật cẩn thận và hãy yêu quý chúng không cần biết màu sắc sau này của Quá Bối lúc trưởng thành sẽ là màu gì.
Trong các màu nền của Quá Bối, màu nền vàng thường rất đẹp NỀN VÀNG là loại có vẩy màu vàng 24K, óng ánh từ viền vảy vào đến tâm vảy. Thay vì tâm vảy màu xanh hoặc màu tím. Cá nền vàng này Quá Bối (màu qua lưng) nhanh nhất so với các loại cá khác. Kim Long Quá Bối có một sắc màu toàn vẹn nhất, khi trưởng thành, toàn thân vàng ửng như 1 thỏi vàng 24K bơi lơ lửng trong hồ. Thỉnh thoảng quay vòng nhẹ nhàng và tự tin trong phong thái VUA của các loại Cá Cảnh. Chúng rất có khả năng làm choáng ngợp người xem. Trong khi các loại cá cũng màu vàng khác

Kim Long Quá Bối loại “Gold head”

- Kim long quá bổi loại “Platinum” và “Full Gold” 

- Không có được sắc màu trời cho này, dĩ nhiên cũng không quên đề cập tới người anh em Nền Xanh LụcNên bạc, tuy nhiên ít được ưa chuộng hơn.

Mặc dù không tuyệt đối chính xác 100%, có vài đặc điểm mà Quá Bối nền vàng cần phải có khi còn non, mà người chơi có thể xem xét. Những đặc điểm đó như sau: 
- Tất cả vây của Quá Bồi nền vàng cũng như vẩy cá trên cơ thể cũng sẽ có màu nhạt hơn.
- Khi nhìn Quá Bối nên vàng lúc còn non từ xa, chúng sẽ nhìn có vẻ như vàng hơn là xanh/tím.
- Viền xoang bao bọc đổng tử (tròng đen) của Quá Bối nền vàng thường sẽ phải là màu vàng. Vì thế, nếu viền xoang mắt bao bọc tròng đen của Quá Bối nếu có màu đỏ, thì không thể nào là Quá Bối nền vàng được.

Tương tự như trong các thú vật và cá kiếng khác, trại cá Rồng đánh giá Quá Bối theo một vài tiêu chuẩn nhất định. Chúng thường được đánh giá như sau:

Những hình ảnh về quá trình phát triển noãn của Kim Long Quá Bối.

- Cường độ của màu ánh tím và vẩy hàng thứ 5 lên màu nhanh hay chậm sẽ có yếu tố quyết định. Vì thế một con Quá Bối với kích thước 12cm mà màu sắc của vẩy hàng thứ 6 đã lên màu phân nữa dĩ nhiên sẽ có giá trị và đắt hơn là con Quá Bối 20cm mà màu sắc của vẩy hàng thứ 6 chỉ mới vừa nhú lên.

Cách xem các vãy Hàng

- Thật khó khăn khi muốn phân biệt cho thật chính xác vì các trại ép cá thường hay ép giống này lai qua giống khác, không còn thuần chủng như ngày xưa. Tuy nhiên ưu điểm là trong quá trình lai tạo một số cá có thể đột biến cho ra những loại cá mới lạ và độc đáo. Điển hình như : Plantium, Golden. Hai loại này hiện đang mang bảng giá cao nhất thế giới.