E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Rồng Nam Mỹ, Úc và Châu Phi - Phần 4


Tìm hiểu thêm : Cá Rồng Châu Á - Huyết Long (Super Red Arowana) - Phần 1
Tìm hiểu thêm : Cá Rồng Châu Á - Kim Long Quá Bối (Cross Back Golden) - Phần 2
Tìm hiểu thêm : Cá Rồng Châu Á - Kim Long Hồng Vỹ - Cao Lưng Hồng Vỹ và Thanh Long - Phần 3

VI. CÁ RỒNG NAM MỸ (American Arowana)

1.NGÂN LONG (Silver Arowana)

Tên khoa học: Osteoglossum Bicirrhosum (Ngân Long hoặc Bạch Long)
Ngân Long được tìm thấy ở Sông Amazon miền Nam Mỹ. Tập tính của cá Rồng Nam Mỹ là ăn mồi nổi (vì thế mới có miệng rộng hướng lên trên, hốc mắt cao, gần mặt nước). Loài này có kích thước tối đa 1.2 mét và là dài nhất trong tất cả các loại cá Rồng. Đuôi hình nón, vảy to, hàm dưới trề, thân hình trông giống như con dao bầu và không nằm trong danh sách các loài cá phải bảo vệ. Khi còn nhỏ, thân cá thường có những lằn xanh ánh kim và cam, đầu và vây có những đốm đen. viền vây màu hồng. Khi trưởng thành, cá chuyển sang màu ánh bạc. Cá đực có vây hậu môn dài và nhọn hơn cá cái. Ngân Long là loại đứng 1 trong các loại Rồng thuộc giống Osteoglossidae. Ngân Long nổi tiếng là ăn khỏe và dịu dàng nhất trong các loại cá Rồng.

Cùng họ hàng với Ngân Long có 2 loại rất hiếm là Ngân Long đuôi đỏ (Red-Tail Silver) và Bạch Tuyết (Snow White Silven Arowana)

2. HÄC LONG (Black Arowana)

Tên khoa học: Osteoglossum Ferrerai
Hắc Long cũng xuất xứ từ Nam Mỹ và hình dạng cũng giống Bạch Long ở chỗ đuôi hình nón. Khi còn bé, Hắc Long vây và thân có màu đen, với những sọc trắng hoặc vàng trên vi, Nhưng đến khi trưởng thành, Hắc Long sẽ từ từ mất dần màu sắc và trở thành màu xám, vây màu phớt xanh nên có người còn gọi chúng là “Blue Arowana”. Cá Hắc Long hơi nhỏ hơn cá Ngân Long, chúng có kích thước tối đa 1 mét. Hắc Long có thể dài đến 80cm và không có trong danh bạ bảo vệ. Hắc Long khó nuôi hơn Bạch Long. Loại này hơi khó kiếm vì chỉ đẻ theo mùa, trong khi các loại khác thì có thể đẻ quanh năm. Cá Hắc Long có giá tương tự như cá Ngân Long nhưng những con cá non có vây xanh lại được bán với giá khá cao.

VII. CÁ RỒNG CHÂU ÚC (Australian Arowana)

Tên Khoa Học: Scleropages Jardimi, Scleropages LeichardLi.
Có 3 loại Rồng Úc: Rồng Châu (Pearl Arowana), Rồng Đốm (Spotted Arowana), và Rồng Đỏ (Red Saratoga).
Rồng Châu là loài cá tuyệt đẹp trông giống Rồng Châu Á. Ngoại trừ Rồng Châu Úc có nhiều vảy và vảy thì nhỏ hơn và có châu màu đỏ. Rồng Châu Á thường thì có 5 hàng vảy, Rồng Châu Úc thì có đến 7 hàng vảy. Đường bên cá Rồng Châu Úc có từ 32 - 35 vảy so với từ 21 - 25 vảy ở cá Rồng châu Á. Một đặc điểm khác để nhận dạng đó là cặp râu Cá Rồng Châu Úc không chỉa thẳng ra phía trước như cá Rồng Châu Á mà quặp xuống như râu dê. Khác với cá Rồng Châu Á và Nam Mỹ, cá Rồng Châu Úc cái làm nhiệm vụ ngậm và ấp trứng.

Về màu thì có màu đồng đến màu vàng 24K, Rồng Châu Úc có vảy có những châu nhỏ hình trăng lưỡi liềm, đuôi màu đen có chấm vàng, một điều bình thường của loại cá này là nó hay hớp hơi trên mặt nước, Rồng Úc là loại cá “XUNG” nhất trong các loại Rồng, và không có trong danh mục bảo vệ động vật quý hiếm.

Rồng Đốm cũng giống như Rồng Châu, ngoại trừ Vị và đuôi đậm màu hơn, còn vảy thì có những đốm tròn nhỏ chứ không có hình lưỡi liềm như loại châu, thỉnh thoảng có những đốm nhỏ màu đỏ trên vảy, loại này cũng không được bảo vệ.

Rồng Đỏ rất hiếm, và là loại cá đẹp nhất của Rồng Úc. Vảy và Vi có màu đỏ nầu đậm với các chấm vàng, còn 1 loại hiếm thấy khác là Châu Vàng có màu vàng sáng (24K gold) hơn những loại Rồng Úc khác.

VIII. CÁ RỒNG CHÂU PHI

Tên khoa học: Heterotis Niloticus.
Còn có tên Africa Nile Arowana hoặc phổ biến hơn là Rồng Đen Châu Phi (Africa Black Arowana). Loại Rồng Châu Phi này hiếm nhưng không đắt, vì ít có người hoặc chuyên gia cá cảnh thích nuôi vì nó không đẹp so với các loại cá Rồng khác.
Nó có đầu tròn, láng lẩy, và cằm cũng tròn, vẩy và đuôi nhỏ, khi trưởng thành trông giống cá tra hơn là cá Rồng.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn