E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Chăm Sóc Cá Neon Của Bạn


Chăm sóc cá Neon Tetra
Do màu sắc rực rỡ và dễ chăm sóc. Nó là một trong những loài cá phổ biến nhất trong số những người nuôi cá.
Tính tình ôn hòa và nhu cầu ăn kiêng đơn giản khiến nó trở thành loài cá lý tưởng cho người mới bắt đầu.

Cá Neon Tetra
Neon Tetra fish (Paracheirodon innesi), còn được gọi là cá Neon lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1934 trong Amazon. Nó là một loài cá nước ngọt thuộc họ Characidae, được biết đến với màu sắc rực rỡ và tính khí năng động.
Chúng là một loài cá cộng đồn lớn, không hung dữ cà dành phần lớn thời gian ở giữa hồ nước.
Những con cá này thường được nuôi trong hồ với ít nhất là 15 con . Cá hồ nhỏ hơn mức này có thể làm cá bị căng thẳng.

Hành vi của Neon Tetra fish
Chúng là loài cá hiền hòa, không hung dữ có thể tạo ra môi trường thân thiện cho cộng đồng.

Tuổi thọ Neon Tetra fish
Trong tự nhiên, chúng sống được khoảng 8 năm. Tuy nhiên, trong bể cá Neon Tetra thì thường chúng sẽ sống được 5 năm.

Sự xuất hiện của Neon Tetra fish
Điều đầu tiên mọi người bị thu hú là màu sắc kỳ lạ của chúng. Neon Tetra fish có một đường màu xanh lam ngọc kéo dài từ mắt xuống đến vây mỡ (vây tròn nhỏ giữa đuôi và vây lưng).
Ngoài màu xanh lam, chúng còn có một sọc đổ chạy từ giữa cơ thể xuống vây đuôi. Ánh kim sáng này giúp các loài cá phân bố với nhau trong điều kiện nước đục.
Sự kết hợp màu sắc của chúng đã giúp chúng trở thành một trong những loài cá dễ nhận biết nhất đối với những người chơi cá cảnh.
Điều thú vị là, ngoại trừ màu xanh&đỏ, màu của chúng còn trong suốt; trong tự nhiên, điều này sẽ giúp ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi. Khi cảm thấy sự bị đe dọa, chúng thậm chí có thể “ẩn” màu ánh kim đỏ&xanh của chúng để giữ an toàn. Màu của chúng cũng sẽ bị phai khi chúng đang ngủ hoặc bị ốm.
Về kiểu cơ thể của chúng, chúng có thân hình giống trục quay và mũi tròn. Đôi mắt lớn chiếm phần lớn tren của chúng. Chúng có thể dài hơn 2,5 inch; tuy nhiên kích thước trung bình là khoảng 1,5 inch, với con cái hơn ngắn hơn.

Neon Tetra fish với Cardinal Tetra fish
Loài cá này thường bị nhầm lẫn với Cardinal Tetra fish.
Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ nhận thấy rằng đường ngang màu đỏ rực rỡ của Neon Tetra fish chỉ chạy từ giữa cơ thể của chúng đến đuôi.
Với Cardinal Tetra, đường màu đỏ của chúng chạy dọc theo toàn bộ chiều dài cơ thể.

Cardinal Tetra fish

Neon Tetra fish

Môi trường sống và bể chứa Neon Tetra fish
Neon Tetra fish có nguồn gốc từ các con sông ở Nam Mỹ bao gồm Brazil, Colombia và Peru. Sự tập hợp lớn nhất của chúng có thể được tìm thấy ở lưu vực sông Amazon.
Những con sống này thường chảy qua những khi rừng rậm với những tán cây rậm rạp chắn nhiều ánh sáng tự nhiên ban ngày. Trong vùng nước tối này thường có rất nhiều lá rụng, thảm thực vật và rể cây. Đây là lý do tại sao màu sắc của chúng rất sống động, nó giúp chúng xác định những con cá đồng loại của chúng trong những vùng nước âm u tối tăm này.
Bạn sẽ  thấy rằng chúng sống trong bể nước, và dành thời gian của chúng ở giữa bể.
Như mọi khi, bạn nên cố gắng tái tạo môi trường tự nhiên của chúng bào bể cá càng gần càng tốt.
Do vậy, với Neon Tetra fish, hồ cá của chúng nên được trồng nhiều cây.
Bạn có thể sử dụng lữa thủy sinh để tạo thêm bống râm và bóng tối cho chúng. Bạn cũng nên đảm bảo rằng lớp nền bạn sử dụng là màu tối, bạn có thể sử dụng đá nhỏ và sỏi như bạn tìm thấy ở đáy sống.

Điều kiện bể chứa
Trước khi nói về các điều kiện cần thiết, điều quan trọng cần nói là Neon Tetra fish rát nhạy cảm với những thay đổi trong điều kiện nước.
Điều này có nghĩa là các bể cá có thay đổi về háo học nước sẽ có thể giết chwst chúng. Bạn chỉ nên đưa Neon Tetra fish vào một bể đã được thiết lập, trưởng thành.
Điều kiện nước lý tưởng cho Neon Tetra fish: nhiệt độ từ 21-27oC – pH dưới 7 trên 6 và duy trì nước mềm (<10dGH).
Đối với ánh sáng, chúng sẽ muốn ánh sáng dịu, có thể sử dụng đèn huỳnh quang công suất thấp. bạn nên cung cấp 2 watt cho mỗi gallon.
Neon Tetra fish chỉ cần một bộ lõ bọt biển thông thường là được vì chúng thải ra rất ít nên nhu cầu lọc của chúng rất ít.
Thay nước, bạn nên thay 25% nước mỗi tuần. Đừng thay nước quá nhiều có thể gây tử xong cho Neon Tetra fish.
Kích thước hồ phụ thuộc vào số lượng Neon mà bạn nuôi.
Kích thước nhỏ nhất là 10 gallon (~38 lít). Bể 20 gallon (~79 lít) cho 15 chú Neon là lý tưởng.

Chế độ ăn uống và cho ăn.
Trong môi trường tự nhiên hoang dã, Tetra Neon fish là loài ăn tạp. Điều này có nghãi là chúng sẽ ăn cả thịt và rau (thực vật).
Bạn sẽ thấy chúng ăn tảo, ấu trùng từ con trùng và các động vật không xương cự nhỏ khác.
May mắn thay, chúng không kén ăn và sẽ thích ăn tất cả các loại thức ăn khác nhau bao gồm thức ăn viên, mảnh, đông lạnh và cả thức ăn sống.
Thức ăn viên chất lượng cao sẽ là cốt loci trong chế độ ăn uống của chúng.
Về tần suất cho chúng ăn, khi còn nhỏ, bạn nên đặt mục tiêu cho chúng ăn hai lần một ngày với số lượng chúng có thể ăn trong 3 phút. Khi chúng trưởng thành, bạn có thể giảm số lượng này xuống còn một lần một ngày và vẫn tuân theo hướng dẫn cho ăn trong vòng 3 phút.

Bạn cùng bể với Neon Tetra
Nói chung Neon Tetra fish là loài cá rất hòa bình, trừ khi tới mùa sinh sản thì chúng mới trở nên hung dữ.
Chúng có thể tạo ra những loài cá cộng đồng hoàn hảo và môi trường của chúng thực sự giúp mang lại màu sắc rực rỡ cho bể cá của bạn.
Vì chúng là loài cá nhỏ nên bạn chỉ nên thả chúng vào bể cộng đồng với những con cá khoogn hung dữ khác và không đủ lớn để ăn chúng. Những sinh vật nhỏ, sống yên bình dưới đáy là những người bạn cùng bể haofn hảo cho chúng. Đối với bạn tình lý tưởng bạn nên nghĩ đến:

 • Gouramis
 • Cory
 • Cranoglanis sinensis
 • Cichlid lùn

Những loại cá nên tránh:

 • Betta fish
 • Anglefish
 • Cichlids

Nuôi Neon Tetra fish cùng nhau.
Thực tế nếu nuôi Neon Tetra fish cùng nhau thì chúng sẽ hoạt động tốt hơn.
Nếu nuôi ít nhất từ 15-20 chú Neon Tetra fish chung một bể.
Bể càng lớn thì Neon Tetra fish càng thoải mái và phát triển mạnh.

Bệnh của Tetra Neon fish
Có hai căn bệnh thường gặp ở loại cá này là: bệnh Neon Tetra và bệnh Neon Tetra giả, cả hai loại bệnh này đều gây tử vong và hiện chưa có cách chữa trị. Sở dĩ chúng được gọi như vậy vì nó lần đầu tiên được tìm thấy ở Neon Tetras. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể tấn công các Tetra khác và hoàn toàn tách biệt các giống.
Một khi ký sinh trùng đến đường ruột, nó sẽ ăn các cơ bắt đầu từ trong ra ngoài.
Triệu chứng:

 • Mất màu đột ngột
 • Kiểu bơi bất thường và biến thành kẻ sống ở đáy
 • U nang trên dạ dày của chúng phát triển
 • Bụng co rút và mất khối.

Như đã nói ở trên, hiện không có cách chữa trị. Thật đáng buồn nếu một trong những con cá của bạn mắc phải căn bệnh này, bạn nên tiêu diệt tất cả những con cá khác trong bể.
Cách chữa bệnh tốt nhất là phòng ngừa
Để ngăn ngừa bệnh, bạn nên duy trì nhiệt độ nước thích hợp. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bất kỳ loài cá hoặc sinh vật sống nào được thêm vào bể đều khỏe mạnh và sạch bệnh trước khi thêm vào; bạn nên kiểm dịch và kiểm tra cá mới trước khi thêm chúng vào bể chính của bạn.

Nhân giống Neon Tetras
Neon Tetras rất khó sinh sản vì chúng yêu cầu các thông số nước cụ thể để “kích hoạt” mùa giao phối. Vì lý do này, tôi sẽ nói rằng chúng không lý tưởng cho những người mới bắt đầu muốn thử nghiệm nuôi cá trong bể cá tại nhà.
Tuy nhiên nếu bạn kiên trì thì hoàn toàn có thể.
Đầu tiên bạn cần xác định giới tính của cá:
- Con đực có xu hướng mảnh mai hơn; cái bụng phẳng này có nghĩa là sọc xanh của chúng thẳng.
- Con cái tròn trịa hơn; cái bụng tròn này làm cho sọc xanh trên chúng bị “cong”.
Khi bạn đã có một con đực và con cái, bạn cần phải đặt chúng vào một bể nhân giống riêng biệt . Bể sinh sản phải có điều kiện nước hơi khác so với bể chính của chúng. Mức độ pH nên được giảm xuống từ 5,0 đến 6,0 và nhiệt độ nên giảm một vài độ đến 24°C.
Tetras là loài đẻ trứng , có nghĩa là con cái sẽ đẻ trứng trước (khoảng 100 quả) và con đực sau đó sẽ thụ tinh. Sau khi con đực thụ tinh với trứng, bạn nên loại bỏ cá bố mẹ khỏi bể phối giống.
Tetras không quan tâm đến con non của chúng và thực tế đã được biết là ăn thịt chúng.
Sau khi trứng nở, cá con sẽ sống trong bao đựng trứng trong 2-3 ngày. Sau đó, bạn nên bắt đầu cho chúng ăn những miếng thức ăn rất nhỏ.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn