E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Nên mua thức ăn cho Cá như thế nào để có hiệu quả cao ?


Nên mua thức ăn cho Cá như thế nào để có hiệu quả cao ?

Đây là 1 câu hỏi mà tất cả những người nuôi cá chuyên nghiệp quan tâm, và đương nhiên những người mới nuôi cá chưa rành cũng cần biết. Để đánh giá hiệu quả của loại cám đang sử dụng chúng ta cần quan tâm đầu tiên là :

1. Thành phần phân tích dinh dưỡng của thức ăn :
- Cá có tốc độ tăng trưởng tốt, hạn chế những trường hợp về tiêu hoá và các bệnh khác, đặc biệt nhiều sản phẩm cho cá 3 đuôi ăn thì rất mau mập nhưng cũng giúp cá mau lật bụng và theo chầu ông bà.
- Cám phải bổ sung đầy đủ men tiêu hóa, các khoáng chất cần thiết và Vitamin B1,2,6,12, Vitamin nhóm A, B, C thiết yếu. Việc cung cấp đầy đủ chất sẽ giúp cho cá có hình dáng đẹp, màu sắc - kì cờ tốt và đầu cá bung đẹp.
- Qua từng giai đoạn thì cần thành phần dinh dưỡng khác nhau nhưng đa phần đều yêu cầu phải có độ đạm/Protein trên 40% như:
* Giai đoạn nhỏ : cần Protein/Độ đạm từ 45% trở lên để tăng size tốt |Độ béo từ 7% trở lên để kích thích bắt mồi | Chất xơ ít nhất 5%.
* Giai đoạn lớn hơn từ 2 ngón tay đến 3,5 ngón tay : cần Protein/Độ đạm 42% trở lên | Độ béo từ 6% trở lên | Chất xơ từ 7%.
* Giai đoạn lớn hơn 3,5 ngón tay hoặc Gia đoạn sinh sản : cần bổ sung Protein/Độ đạm ít hơn 42% | Độ béo 6% |Chất xơ 8%.

2. Thứ 2 cần quan tâm các yếu tố bên ngoài của thức ăn :
* Màu sắc của cám: viên cám phải sáng có màu vàng hoặc nâu.
* Mùi của cám : thơm đặc trưng của bột cá, bột tôm nhưng không quá nồng,  không có mùi ẩm mốc hoăc khét sẽ làm mất chất và biến chất trong viên thức ăn.
* Độ khô của viên : khô, bổ ra min và tơi, túi đựng cám không có nhiều bụi cám mảnh vụng là tốt nhất.
* Ngoài ra thức ăn không được có ván dầu, không làm đục nước xấu nước khi thả vô hồ là tốt nhất, như vậy mới xác định thức ăn ko bị sử dụng phẩm nhuộm.

3. Về đặc điểm của cá : Tùy thuộc vào sở thích cá mà ta nên mua cám nổi hay chìm
* Nếu cá thích ăn trên mặt nước thì mua cám nổi.
* Nếu cá ăn dưới đáy hoặc hồ quá cao để bơi lên thì chúng ta chọn thức ăn chìm.

<-- Với thức ăn có hàm lượng phân tích dinh dưỡng thấp, giá thành thấp, thì dù bạn cho ăn nhiều tác dụng không bằng thức ăn có hàm lượng phân tích dinh dưỡng cao, thì chi phí cũng sẽ tương đương mà hiệu quả không tốt, cá của bạn không thể lên màu đẹp, body không đẹp, tiêu hóa không tốt rồi một ngày đẹp trời lật bụng.