E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Thức Ăn Cho Cá Vàng


THỨC ĂN CHO CÁ VÀNG

Thức ăn đóng vai trò quan trọng để các bé cưng khoẻ mạnh, khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bạn cá sẽ phát huy tối đa đặc điểm của di truyền để trở thành bé khoẻ, tươi xinh.
Đạm là thành phần được quan tâm nhiều, nhưng chưa đủ, các yếu tố quan trọng khác như chất béo, chất xơ, vitamin (đặt biệt là E,C,B...) khoáng chất...
Một chế độ ăn cân bằng, khỏe mạnh và đầy đủ dưỡng chất là một trong những yếu tố quan trọng bật nhất để quyết định độ nổi bật về màu sắc của một chú cá vàng.

  • Lưu ý: Câu “ não cá vàng” là ý nói về bộ nhớ chỉ vài giây của cá vàng, vừa ăn xong nhưng chúng đã quên luôn và có thể ăn tiếp. Chính vì vậy khi nuôi cá vàng cần căn chỉnh cho ăn vừa đủ, mỗi lần cho ăn chỉ tầm 15-20 phút là dừng, ko cho ăn quá nhiều, nên chia nhỏ các bữa ăn. Cá vàng sẽ không có vấn đề lớn khi bỏ đói 3-7 ngày, nhưng có thể ra đi cả bể nếu cho ăn quá nhiều, quá dư nhất là các thức ăn khô đóng gói sẵn. Cá cũng có vấn đề về sức khỏe nếu cho ăn khi bị stress, cho ăn khi mới vận chuyển, cho ăn khi nhiệt độ hồ quá lạnh hay quá nóng, cho ăn ngay sau cơn mưa với những bể ngoài trời.

1. Thức ăn tươi (trùn chỉ, trùn huyết, trùn quế...)
Ưu điểm:
+ Là thực phẩm cũng cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cá vàng.
+ Những anh em nuôi cá có kinh nghiệm thường chọn để form cá.
+ Bạn cá sẽ lớn rất nhanh, body đẹp, màu sắc tươi, nổi bật đặt biệt là trùn chỉ.
Hạn chế:
+ Tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng trùn chỉ sống dưới đáy cống rãnh, khá bẩn. Khi mua về cần rửa sạch chất bẩn, giun chết.
+ Việc bảo quản giun là khá khó và không được lâu, phải để chậu giun ở nước sạch, có dòng chảy, nếu không giun sẽ chết, cá ăn phải sẽ nguy hiểm.
+ Các loại thức ăn này là khó kiếm, và giá thành khá cao.

2. Thức ăn tự chế biến

+ Trứng gà hấp là loại phổ biến nhất: có thể chỉ dùng trứng đánh với sữa tươi rồi hấp, hay có thể cho thêm tảo, gấc, chuối hột... Điều hạn chế của món này là: Bẩn nước, ăn xong sẽ có lớp bụi trứng li ti trong bể, cần có lọc tốt và thường xuyên thay nước.


+ Ngày nay ở siêu thị có bán tàu hủ trứng giá cũng hợp lý, bạn chỉ cần mua về bỏ tủ lạnh cho bạn cá ăn dần.
+ Gan heo luộc cắt nhỏ cũng là thức ăn cũng cấp đầy đủ dưỡng chất.
+ Tôm tươi luộc chín cắt nhỏ cá vàng cũng rất thích.

3. Thức ăn đông lạnh
+ Tim bò đông lạnh: Đây là thức ăn cao cấp, giàu chất dinh dưỡng và đắt tiền nhất dành cho cá vàng. Bản chất thức ăn là tim bò, thịt bò, thịt bò xay nhuyễn kết hợp với các chất phụ gia kết dính sau đó cho đông đá.


+ Sâu đỏ đông lạnh: Đây là con sâu đỏ trong nước được đóng thành đá, khá giàu chất dinh dưỡng và tiện lợi. Khi cho ăn thì chỉ cần thả vài viên sâu đỏ đông lạnh vào. Hạn chế của loại thức ăn này là Chi phí khá cao, nếu bảo quản không tốt sau đỏ có thể bị tan hết thịt, chỉ còn lớp vỏ sâu, giảm giá trị dinh dưỡng

4. Thức ăn khô đóng gói sẵn
+ Là lựa chọn thích hợp với những ai bận rộn không có nhiều thời gian để phục vụ 2 loại trên cho các bạn cá.
+ Cá vàng dễ chăm sóc ở điểm này, có thể phát triển tốt với cám chế biến sẵn.
+ Trên thị trường có nhiều loại, thực sự chưa trải nghiệm hết. Hãy đến với Thức Ăn Cho Cá để có thể tìm mua được loại thức ăn Super GoldFish Ocean Free cho cá Vàng, giúp cho cá Vàng lên màu đẹp và tăng trưởng trọng lượng cơ thể tốt.

5. Thức ăn từ thực vật
+ Chủ yếu dùng bổ sung thêm các loại vitamin khoáng chất,chất xơ
+ Cá vàng thích ăn các loại rong rêu, rau cỏ, rễ cây, bèo tấm …
+ Nuôi trong bể ta nên cung cấp thức ăn này cho cá như xà lách, rau muống…
+ Các loại ngủ cốc: đậu Hà Lan bóc vỏ, đậu xanh bóc võ, mè, hạt dưa...
+ Trái cây: chuối, bí đỏ...

6. Cách cho cá ăn
+ Cách cho cá ăn cũng quan trọng không kém
+ Nên cho cá ăn 2-3 lần mỗi ngày: mỗi bữa cho ăn vừa phải không được để thức ăn thừa trong bể là nguồn bệnh cho cá (thường thưc ăn phải được cá vàng ăn hết trong vòng 1-2 phút).
+ Nếu bạn sử dụng thức ăn quá giầu protein (cám) thì nên thường xuyên thay nước.
+ Sử dụng 1, 2 nguồn thức ăn chính có thể xen kẽ các loại thức ăn từ thực vật, động vật như đã nói trên.
+ Khi nhiệt độ cao trên 32 độ hãy thấp dưới 20 độ thì ngưng cho ăn.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn