E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Bống tượng


Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby)
Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) là một loài cá nước mặn nhiệt đới tuyệt đẹp, xứng đáng là niềm tự hào trong bất kỳ bối cảnh thủy cung biển nào. Tuy nhiên, một trong những vẻ đẹp này không phù hợp với người mới bắt đầu, vì cá có thể khó nuôi trong điều kiện nuôi nhốt, phần lớn là do những thách thức về chế độ ăn uống của chúng.

Giới thiệu
Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) còn được goi là: cá Trạng nguyên (Mandarin fish), Mandarin dagonet, Mandarin, Psychedelic goby, Green Mandarin,…
Tên khoa học của loài cá này là: Synchiropus inspius.
Đây là những thành viên nhỏ, có màu sắc rực rỡ của học cá lưỡi lê (Dragonet fish).


Nơi sống và phân bố
Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) được tìm thấy ở Tây Thái Bình Dương, trải dài từ quần đảo Ryukyu đến vùng nước ấm hơn ở miền nam Australia. Cá luôn có sẵn trong việc buôn vá cà tạo nên sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ rạn san hô hoặc vùng biển nào.
Trong môi trường hoang dã, Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) sống ở các rạn san hô ven bờ và các đầm phá nông.

Xuất hiện
Sự xuất hiện của Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) là lý do chính khiến nhiều người muốn nuôi chúng.
con cá có hình djang cơ thể giống như một con cá bống thông thường, nhưng đó là nơi kết thức sự giống nhau.
Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) trưởng thành hiếm khi phát triển chiều dài lớn hơn 7.6 cm (3 inch). Cá có hai vây bụng lớn dùng để “đi bộ” trên mặt sàn.
Các vây ngực nằm ở trung tâm của cơ thể của Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) và gần như trong suốt. Giống như hầu hết các loài cá Bống khác, Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) có đôi mắt to và lồi màu đỏ với đồng tử lớn và đen. Cá không có vảy, nhưng nó có thể tiết ra một chất nhầy độc hại, dùng để ngăn chặn những kẻ săn mồi.
Có một số biến thể của Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby). Lưỡi lê Mandarin sọc có màu cam và xanh lam, các sọc lượn sóng chạy ngang dọc theo thân cá. Các vây có màu sắc tương tự, nhưng ở đây màu cam có thể nhạt dàn thành màu vàng. Đầu cá có màu xanh lục hoặc xanh lam và có các sọc xanh đậm.


Một biến thể khác của Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) có màu đỏ và xanh thay vì màu cam. Cũng có những con Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) đốm có các màu xanh đậm được bao quanh bởi các đường màu vàng, chứ không phải là các sọc, và cơ thể cá có màu xanh lục vàng nhạt.
Màu sắc cũng ngoạn mục ở cá hai giới, nhưng bạn sẽ cần phải phân loại con đực khỏi con cái nếu bạn muốn có một cơ hội trong việc lai tạo những con cá xinh đẹp này. Việc phân biệt giưới tính tương đối dễ dàng. Con đực có vây lưng dài hơn và nhọn còn con cái nhìn chung hơn nhỏ hơn.

Chăm sóc cá
Lý do chính khiến những con cá có màu sắc ngoạn mục này được cho là khó chăm sóc phần lớn là do thói quen ăn uống kén chọn của chúng. Nếu không, Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) là đơn giản để chăm sóc.
- Kích thước bể
Đối với một con Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) duy nhất, bạn sẽ cần một bể chứa 113.6 lít (30 gallon). Đó phần lớn là do chế độ ăn uống của cá, hơn là kích thước của chúng. Về cơ bản, nếu bạn không thể lắp đủ lượng đá sống trong môi trường sống, Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) sẽ không có đủ thức ăn.
Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) không được nuôi theo nhóm vì cá đực có tính lãnh thổ và chúng sẽ chiến đấu. Mỗi cặp Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) giao phối cần nhiều không gian cho nhu cầu ăn uống và không gian của cá nhân chúng. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một bể ít nhất 227 lít (60 gallon) nếu vạn muốn nuôi một cặp.
- Yêu cầu bể chứa
Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby)
cảm thấy thoải mái và vui vẻ nhất trong môi trường sống ở rạn san hô có cát sống ở dưới đáy bể. Giống như hầu hết các loài cá bống, những sinh vật này thích vùi mình trong chất nề, vì vậy bạn sẽ cần cung cấp một lớp đủ dày để thích ứng với hành vi đó. Cá sẽ trở nên căng thẳng nếu chúng không thể chui xuống cát để trốn, đặc biệt là nếu bạn có một bể cộng đồng.
Cũng như cát sống, bạn phải bao gồng nhiều đá sống và san hô tạo nên cảnh quan nơi ẩn náu nơi Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) có thể trú ẩn.
Đá sống cũng là nguồn thức ăn thiết yếu cho Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby), và bạn sẽ cần ít nhất 35 kg (75 pound) đá sống cho một con Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby). Nếu vạn không cung cấp đủ đá sống, cá dẽ ăn tất cả các động vật chân đốt trên đá. Vif lý do đóm bạn không nên thên Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) vào một nơi mới ở nơi không có nguồn cung cấp thức ăn được thiết lập, nếu không cá của bạn có thể chết đói.
- Thông số nước
Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) là loài cá nhiệt đới cần nhiệt độ nước từ 24 – 27oC (75 – 81oF).
Độ mặn của nước nên được duy trì ở mức 1.023 – 1.025 và độ pH phải từ 8.1 – 8.4.
Cá sẽ hài lòng với ánh sáng LED tiêu chuẩn, nhưng nó thích dòng chảy chậm, vì vậy bạn sẽ không cần thêm máy bơm nước. Hãy đảm bảo thực hiện thay nước mỗi tuần để giữu mức độ ô nhiễm trong nước càng thấp càng tốt.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng
Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) là loài cá ăn thịt, và điều đócó nghĩa là bạn rất hạn chế về những gì bạn có thể cho chúng ăn. Trong tự nhiên, cá ăn nhiều loại sinh vật nhỏ, bao gồm giun, trứng cá, ốc nhỏ và động vật chân đốt.
Cá kiếm ăn suốt cả ngày, gặn nhấm bất cứ thứ gì chúng tìm thấy trên nền hoặc hoặc trên các bề mặt trong bể.
thức ăn ưu thích của Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) là động vật chân đốt. Đó là những gì cá ăn trong môi trường tự nhiên của chúng và chỉ là thức ăn duy nhất chúng sẽ dễ dàng tiêu thụ trong bể. Vì lý do đó, cạn phải bao gồm nhiều đá sống trong bể cận san hô của mình, vì nó sẽ duy trì một số lương lớn các động vật chân chèo mà Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) có thể ăn. Một bể chứa 265 lít (70 gallon), được thiết kế tốt sẽ cung cấp đủ các loài giáp xác chân chèo để duy trì một con Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) mà không cần bổ sung thêm.
Tôm ngâm nước muối sống cũng được nhiều người đón nhận và chúng có thể trở thành thức ăn hữu ích nếu bạn không có đủ đá sống để nuôi Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby). Tôm khô đông lạnh cũng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) được đánh bắt trong tự nhiên sẽ không lấy thức ăn đông lạnh và bạn cần phải cai sữa chúng. Để làm được điều đó đó, hãy cho cá ăn thức ăn sống và dần dần đưa tôm đông lạnh đã rã đông vào chế độ ăn.


 

Bạn cũng bể
Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) là một tâm hồn thanh thản khi hòa mình vào các loài khác. Bất kỳ sự hung hăng nào của nhwuxng con cá này thường hướng đến những con đực cùng loài với chúng.
Các đồng loại phải cá cùng kích thước để không có sự cạnh tranh về thức ăn. Cá bống rất hiền lành và chúng sẽ không gây gỗ vào giờ cho ăn, khiến chúng có khả năng đói nếu bạn đồng hành của chúng quá cạnh tranh. Tốt nhất, bạn nên chọn những loại cá có tính hào bình, chẳng hạn như cá ngựa.
Bạn cùng bể phù hợp với Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) bao gồng: cá Lửa (Firefish), Green Chromis, Royal Gramma, Clownfish, Coral Beauty,…
Hải quỳ sống không hòa hợp tốt với Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby), vì những sinh vật nhỏ bé này dành phần lớn thời gian của chúng xung quanh đáy bể và một con hải quỳ lớn có thể dễ dàng tiêu thụ cá. Động vật không xương sống, bao gồm cả tôm và ốc, đều an toàn khi nuôi chung với Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) và là bạn cùng bể tốt.
Một điều quan trọng khác là giữ hai con đực cùng nhau. Những con cá này sẽ tranh giành lãnh thổ, con cái và thức ăn, dẫn đến căng thẳng, thương tích và bùng phát dịch bệnh.

Chăm nuôi
Mặc dù có thể làm được nhưng việc nhân giống Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) trong điều kiện nuôi nhốt không hề đơn giản.
Trước hết, bạn sẽ cần thiết lập một cặp giao phối. Điều đó không đơn giản, vì chỉ đơn giản đặt một con cá đực và cá cái cùng nhau không có nghĩa là cặp đôi sẽ tự động giao phối. Thật không may, phương pháp thử và sai của các cặp giao phối vũng không hoạt động, vì bạn chỉ có thể nuôi một cặp trong bể của mình tại một thời điểm. Vì vậy, cách dễ nhất để tiếp tục mọi thức là mua một cặp đã được thiết lập sẵn đã được lai tạo trước đó.
Nếu các điều kiện trong bể pù hợp, nhưng được môi tả trước đo trong đó hướng dẫn này và cặp đôi được cho ăn đúng cách, thì việc sinh sản sẽ diễn ra tự nhiên.
- Đẻ trứng
Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby)
thường sinh sản vào bao đêm. Cặp đôi gặp nhau trên rạn san hô để giải phóng trứng và tinh trùng của chúng, và trứng đã thụ tinh sẽ nổi lên mặt nước.
Mỗi lần sinh sản có tới 200 quả trứng được phóng ra, chúng nởi chỉ trong vòng 12 giờ. Ba tuần sau, những con cá bống con sẽ có màu sắc sặc sỡ, sặc sỡ như bố mẹ chúng. Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) là loài sinh sản sung mãn, sinh sản hàng tuần trong vài tháng trong điều kiện nước thích hợp.
Trừ khi bạn có một thiết lập dành riêng cho loài tốt nhất bạn nên thiết lập một bể sinh sản riêng biệt để cá bống non không trở thành bữa ăn trưa cho những con cá khác.


- Sức khỏe
Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) là một loài rất cứng cáp, có khả năng kháng bệnh cực tốt, kể cả ký sinh trùng. Điều đó cho thấy, những con cá này có thể dễ mắc các bệnh cá biển phổ biến hơn, đặc biệt nếu chế độ ăn uống của chúng không phù hợp hoặc nếu chúng bị căng thẳng.
Căng thẳng làm giảm hệ thống miễn dịch của cá, khiến chúng dễ bị ký sinh trùng và bệnh tật tấn công hơn.
Các dấu hiệu cho thấy tất cả điều có thể không tốt với Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) bao gồm việc chúng lao tới và va quệt vào các vạt thể trong bể và chất nền, đổi màu, hô hấp nhanh và kén ăn.
Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby), hãy bắt đầu bằng việc thay nước một phần và kiểm tra xem chất lượng nước và nhiệt đọ có nằm trong thông sống mà cá có thể chịu đựng được hay không. Trong trường hợp của loài đặc biệt này, chế độ ăn uống thường là gốc rễ của bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Vì vậy, hãy cố gắng đảm bảo rằng cá của bạn được ăn đủ bằng cách đưa thêm đá sống vào bể cá rạn san hô của bạn. Ngoài ra, cho cá bống ăn thêm thức ăn tươi sống, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối, có thể có hiệu quả.
Cá Bống tượng Mandarin (Mandarin Goby) hoang dã có tuổi thọ chung là 15 năm. Tuy nhiên, ngay cả một con cá Bống tượng khỏe mạnh trong môi trường nuôi nhốt cũng có tuổi thọ chỉ 5 năm.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn