E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá mỏ vịt


Cá mỏ vịt (Platy fish)
Đây là loài cá ôn hòa, dễ chăm sóc và lý tưởng cho bể cộng đồng. Những con cá đầy mê hoặc này có màu sắc tươi sáng. Có nhiều giống và con lai trong loài này có nhiều màu sắc như cầu vồng.
Chúng luôn nổi tiếng trong giới chơi cá cảnh kể từ lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1907.

Giới thiệu chung
Cá mỏ vịt (Platy fish) thuộc về chi xiphophorus với Molly fish, Guppy fish và Swordfish là một thành viên của họ Livebearers (cá khổng tước). Xiphophorus xuất phát từ tiếng Hy Lạp “Xiphos” có nghĩa là thanh kiếng và “phorus” có nghĩa là mang.
Cá mỏ vịt (Platy fish) là tên gọi chung để chỉ ba loài:
+ The Southern Platy (Mỏ vịt phương Nam) (Xiphophorus maculatus)

+ The Variable Platy (Mỏ vịt biến hình) (Xiphophorus variatus)

+ The Swordtail Platy (Mỏ vịt thanh kiếm) (Xiphophorus xiphidium)

Ngày nay, loài cá này rất phổ biến trong thú chơi cá cảnh và đã được lai tạo để trọn màu sắc và hình dạng vây. The Southern Platy (Mỏ vịt phương Nam)The Variable Platy (Mỏ vịt biến hình) là những loài phổ biến nhất và đã được lai tạo rất nhiều nên bây giờ rất khó để phân biệt giữa các loài khác nhau.
Southern Platy còn được gọi là Common Platy, đã được ra mắt vào năm 1907, trong khi Variable Platy ra mắt sau đó vào năm 1932. Vì sự đa đạng về màu sắc nên được đặt tên là Variable Platy.
Swordtail Platy vẫn là một vật quý hiếm. Loài cá này còn được gọi là Spike Tail Platy, do hình dạng của các vây của nó.
Tất cả Platy đều cứng cáp nhưng có tuổi thọ tương đối ngắn. Chúng sống khoảng 3 năm, có thể là 5 năm nếu được chăm sóc kỹ lưỡng.

Hành vi điển hình
Cá mỏ vịt (Platy fish) là loài cá nhỏ hiền hòa. Chúng sẽ tốt hơn nếu nuôi trong một nhóm nhỏ. Cá mỏ vịt (Platy fish) dành phần lớn thời gian để bơi thành từng nhóm nhỏ ở giữa hồ, giữa các loài thực vật và ẩn mình giữa những chiếc lá trôi nổi.
Hãy nhớ đạy kín hồ vì chsung có thể nhảy ra khỏi hồ.

Các loại cá mỏ vịt (Platy fish)
Cá mỏ vịt (Platy fish) là loài cá nhỏ, dẹt hai nên, có vây nhỏ ngắng và đuôi hình quạt.
Đã có rất nhiều con lai và biến thể được lai tạo giữa Southern PlatyVariable Platy. Đôi khi, những con Swortail Platy hiến hơn cũng được lai tạo ra nhiều biến thể về màu sắc và hình dạng vây.
Southern PlatyVariable Platy khác ngắng và cứng cáp. Thiếu “thanh kiếm” đặc trưng của Platy.
Màu sắc Platy khá đa dạng. Có một vài màu phổ biến như đỏ, vàng, trắng, xanh dương và xanh lá cây. Thông thường, các màu sắc khác nhau là do môi trường tự nhiên của chúng.
Có sự khác biệt về kích thước nhỏ giữa các loài khác nhau. Cá cái Southern Platy khoảng 6.35 cm (2.5 inch) trong khi Variable Platy đạt tới 7.02 cm (3 inch). Con đực luôn nhỏ hơn con cái một chút.
Các giống phổ biến từ các giống ban đầu của Southern Platy là Half-môn, Coral, Comet, Salt và Pepper, Môn, Blue Mirror và Bleeding-Heart Platy.
Các giống phổ biến từ Variable Platy là Redtail, Yellowtail, Sunset, Rainbow, Hawaii và Marigold Platy.
Những cái tên tự nói lên và phải ánh màu sắc vẻ ngoài của loài cá cụ thể đó.

 

Môi trường sống và điều kiện bể chứa
Cá mỏ vịt (Platy fish) là loài cá nhiệt đới nhỏ từ các sống ở Trung Mỹ.
Ba loài Platy sống ở các con sông khác nhau ở Nam Mỹ:
+ Southern Platy sinh sống ở vùng nước ngọt Mexico, Guatemala và bắc Honduras.
+ Variable Platy có nguồn gốc từ vùng biển phía Nam Mexico, từ Rio Panuco đến Rio Cazones.
+ Swortail Platy chỉ được tìm thấy trong hệ thống sông của Rio Soto La Marina ở Mexico.
Các loài này được tìm thấy trong các kênh, mương, suối nước ấm và đầm lầy. Những khối nước nhỏ này hầu như không có dòng chảy với nước ấm, các lớp phù sa và một thảm thực vật rậm rạp.

Thiết lập bể chứa
Cá mỏ vịt (Platy fish) là loài cá cứng cáp và có thể chịu được nhiều điều kiện nước. Tuy nhiên, Swordtail Platy rất nhạy cảm với môi trường nước xấu.
Cố gắng thay nước thường xuyên với 25% thay 2 tuần 1 lần.
Cá mỏ vịt (Platy fish) sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong một bể nước gần mới môi trường sống tự nhiên của chúng với bể được trồng nhiều cây và nền sỏi.
Thực vật có thể được sắp xếp khác nhau tùy thuộc vào loài bạn nuôi. Trong khi Southern Platy thích một bể cá bố trí đơn sơ thì Variable Platy lại thích một bể cá trồng dày đặc với không gian thoáng đãng để bơi lội.
Hornwort, Java Moss và bèo tấm đều là những loại cây tốt mà bạn có thể trồng.

Tham khảo về các loại cây thủy sinh

 

Nhiệt độ nước thay đổi một chút tùy thuộc vào giống. Southern PlatySwordtail thích 21-22oC, thì Variable Platy thích 22-24oC. Màu sắc của chúng sẽ hiển thị tốt hơn nếu bạn giữ nhiệt độ trong phạm vi lạnh hơn.
Tất cả đều thích dòng chảy yếu với độ pH của nước là 6.8 – 8 và độ cứng của nước là 10 – 28 dGH

Kích thước bể cá
Cá mỏ vịt (Platy fish) có thể sống trong bể cá từ 37.8 – 75.7 lít (10 – 20 gallon) hoặc lớn hơn.

Bạn cùng bể
Cá mỏ vịt (Platy fish) là bạn đồng hành lý tưởng trong bể vì chúng rất hòa bình. Đừng quên rằng chúng có thể rất năng động. Chúng thích bơi lội theo nhóm, đôi khi những con đực đánh nhau.
Cá nhỏ hiền hòa là bạn đồng hành hoàn hảo trong bể, đặc biệt là với các loài có quan hệ họ hàng như Molly, Guppy hoặc Swordtail.
Chúng cũng hòa thuận với các loài cá có kích thước và tính khi tương tự khác Corydoras, Tetra, có loài Barb nhỏ và các loài Platy khác. Có thể nuôi chung với tôm và ốc nếu bạn muốn có một số bạn đồng hành không phải là cá.
Tránh Cichlid và Arowanas, Bettta Vampire Tetra và Wolf fish. Vì chúng có thể làm hại Platy và thậm chí ăn thịt chúng.

 

Thức ăn
Cá mỏ vịt (Platy fish) không kén ăn, miễn là bạn cung cấp cho chúng một chế độ ăn nhiều rau.
Trong môi trường sống tự nhiêng, chúng ăn các loài giáp xác nhỏ, sâu, côn trùng và thực vật. Chúng được coi là loài cá ăn tạp, nhưng thích ăn cỏ.
Chúng sẽ ăn hầu hết thức ăn sống, thức ăn chế biến sẵn và thực phẩm rau củ.
Chọn thức ăn viên cao cấp để tạo thành cố lõi trong chế độ ăn của chúng.
bổ sung chế độ ăn giàu vitamin sẽ tạo ra màu sắc tốt nhất.
Cố gắng cho Platy ăn một lượng nhỏ thức ăn nhiều lần một ngày.

TRUY CẬP THỨC ĂN CHO CÁ ĐỂ TÌM MUA ĐƯỢC THỨC ĂN CAO CẤP CHO PLATY FISH VÀ CÁC LOẠI CÁ KHÁC NỮA NHÉ!

 

Chăm sóc Platy fish
Platy fish là loài cá nhỏ, cứng cáp và đặc biệt không dễ bị bệnh. Tuy nhiên, chúng có thể trở thành nạn nhân của các vấn đề về cá nhiệt đới phổ biến như Ich và Fin Rot.
Không phải lúc nào bệnh cá cũng dễ phát hiện. Bạn có thể sẽ nhận thấy một số hành vi khác hoặc một số loại sán trên da và cơ thể của chúng. Tùy vào từng giai đoạn mà bạn nhận biết chúng mà bệnh sẽ khó điều trị ít nhiều.
Bệnh Ich là một trong những bệnh thường gặp. Nó là một loại ký sinh trùng gây ra các đốm trắng trên cơ thể, mang và vây. Nếu không được chữa khỏi. điều này có thể gây nhiễm trùng nặng và tổn thương đường hô hấp cho cá.
Có nhiều phương pháp điều trị, từ tăng nhiệt độ nước đến sử dụng thuốc.
Bệnh thối vây là một bệnh phổ biến khác do nhiễm vi khuẩn ở đuôi hoặc vây. Thuốc kháng sinh thường là những lựa chọn tốt nhất như chloromycetin hoặc tetracycline.
Điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng chủ động phòng ngừa bệnh tật bằng cách duy trì chất lượng nước tốt và một chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng. Giảm mức độ căng thẳng là điều cần thiết cho cá mỏ vịt (Platy fish) và bạn có thể làm điều này bằng cách tạo cho chúng môi trường tốt nhất có thể. Cá bị căng thẳng có nhiều khả năng bị bệnh hơn.
Một cách tốt để ngăn ngừa bệnh là làm sạch và cách ly đúng cách bất cứ thứ gì bạn thêm vào bể cá của mình, bao gồm: cá, thực vật, chất nền mới vào bất kỳ loại trang trí nào.

 

Cách nuôi cá Platy
Những con cá này được biết là giữu trứng bên trong cơ thể của chúng cho đến khi chúng sẵn sàng sinh ra những con cá con bơi lội tự do.
Những con cá này là những nhà lai tạo sung mãn. Bạn sẽ không cần phải làm gì nhiều (chỉ cần nuôi hai con cá khác giới trong cùng một bể) để chúng sinh sản.
Khá khó để xác đinh những người khác giới cho đến khi chúng trưởng thành vào khoảng tháng thứ 4. Tại thời điểm này, lưỡng hình giưới tính là khá rõ để nhận biết. Lưỡng hình giới tính là sự khác biệt về kích thước và ngoại hình giữa các giới tính của cùng một loài.
Con cái thường lớn hơn và đẹp hơn khi chúng đã trưởng thành hoàn toàn. Cá đực phải mất một thời gian để đạt được màu sắc đầy đủ, và khi chúng phát triển, vây hậu môn có dạnh hình que, được gọi là gonopodium (cơ quan sinh sản) của chúng.
Cá mỏ vịt (Platy fish) có khả năng ăn cá con của chúng, do đó, nên sử dụng một bể nuôi khoảng 37.8-75.7 lít (10-20 gallon) có lọc.
Nếu cá bắt đầu sinh sản trong bể cá cộng đồng, hãy đảm bảo bạn cung cấp đủ chỗ ẩn nấp với các loại cây rậm rạp để cá có thể tìm nơi trú ẩn.
Nói chung, cá cái có thể đẻ tới 80 cá con. Chúng thường mang thai khoảng 24-30 ngày trước khi sinh con để sống. Chúng sinh ra đã sẵng sàng để bơi và bạn có thể cho chúng ăn lòng đỏ trứng, thức ăn khô và thức ăn đặc biệt cho cá con.
* Cách phát hiện cá mang thai
Bạn có thể dễ dàng nhận ra một con cá cái đang mang thai vì bụng trở nên khá lớn và nếu da của chúng đủ trong suốt, bạn cũng có thể nhận thấy một đôi mắt đen. Đôi khi cá cái cũng sẽ phát triển một đốm màu đen (một vết đen trên bụng của cô ấy).

 

Tìm hiểu thêm về Thú mỏ vịt Chuột Mickey (Mickey Mouse Platy)

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn