E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Vàng Broadtail Moor


Cá vàng Broadtail Moor (Black Moor Goldfish):

Tên khác: Black Dragon Eye, Black Peony.

Xuất xứ: Trung Quốc, Châu Á, Nhật Bản.

Kích thước: tổng chiều dài 25 cm. Chiều dài cơ thể 5,5 cm. Vây đuôi = ¾ chiều dài cơ thể. Chiều cao = 2/3 chiều dài cơ thể, vây lưng = 1/3 – 5/8 chiều cao.

Tuổi thọ: trung bình 5-10 năm.

Mô tả

có 2 đặc điểm để nhận biết Black Moor với các Goldies hình dạng trứng khác:

 • Có màu đen đậm. Màu đen không bóng như vảy của hầu hết cá Metallic. Vảy của cá Vàng Broadtail Moor (Black Moor Goldfish) đen mờ vì do không có chất gọi là “guanine” làm cho vảy bóng lên hay không. Vì vậy mang lại cho cá vẻ ngoài sẫm màu, mềm như nhung.

          Đôi khi ta thấy một chú cá Vàng Broadtail Moor (Black Moor Goldfish) có bụng và hai bên màu cam, nhưng vây lưng vẫn còn màu đen ở phía trên. Điều này là do cá đang trải qua một quá trình được gọi là khử tố. Điều đó có nghĩa là nó đang trong quá trình chuyển dần sang màu cam – hầu hết thời gian cá sẽ mất hết màu đen và chuyển sang hoàn toàn màu cam.

 • Và có đôi mắt lồi khổng lồ

          Mắt to như thế nào phụ thuộc vào từng cá thể cá (mặc dù càng to càng tốt, thường người nuôi cá cho là như thế)…Một số có đôi mắt hầu như khoog lồi ra, trong khi những con khác dường như khó có thể ngẩng đầu lên vì đôi mắt khổng lồ của chúng. Mặc dù có đôi mắt to hơn nhiều so với bình thường, nhưng những con cá Vàng Broadtail Moor (Black Moor Goldfish) thực sự không có thị lực tốt. Điều này có thể dẫn đến việc chúng gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm thức ăn và cạnh tranh với những chú cá Vàng có thị lực tốt hơn.

Màu sắc: có màu đen đậm.

Tập quán: Có thể trồng những cây mềm và đá. Tránh những vật nhọn, cây bằng nhựa có thể gây hại cho mắt.

Điều kiện nước: duy trì pH 6,5-7,5 và dH 4-20.

Tầng sống: hầu hết ở tầng giữa.

Sinh sản

 • Thật dễ dàng để nhìn thấy những đốm tráng nhoe được gọi là đốm lao sinh sản trên tấm mang và tia vây trước của con đực đen.
 • Những điều này chỉ rõ ràng khi cá đang trong tình trạng sinh sản ban đầu.
 • Giống như các giống cá vàng khác, cá Vàng Broadtail Moor (Black Moor Goldfish) sẽ có nhiều khả năng sinh sản hơn sau một thời gian thời tiết lạnh giá và các điều kiện giống như mùa xuân (nếu điều kiện thích hợp, chúng có thể đẻ hơn một nghìn quả trứng)

Chăm sóc cá

 • Mặc dù cá Vàng Broadtail Moor (Black Moor Goldfish) không thuộc loại cá Vàng khó nuôi nhất nhưng nó cũng cần một điều kiện sống thích hợp.
 • Được lai tạo một cách chọn lọc, cơ thể ngắn hơn dễ mắc các vấn đề như rối loại bàng quang khi bơi. Vì lý do này chúng phải có một chế độ ăn uống và môi trường hoàn hảo.
 • Chọn bể cá:

+ Cá Vàng Broadtail Moor (Black Moor Goldfish) có đôi mắt rất tinh tể, đây là lý do tại sao điều quan trọng là đảm bảo không có thứ gì trong bể có thể dẫn đến thương tích, chẳng hạn như các vật nhọn trên đồ trang trí bể hoặc các khu vực chúng có thể mắc kẹt.
+ Nuôi cá Vàng Broadtail Moor (Black Moor Goldfish) trong một cái bể nhỏ như một cái bát, đây không hẳn là một lựa chọn không tốt. Nếu bạn dùng để nuôi một chú cá Black Moor con thì khá là ổn nhé.
+ Đối với một chú cá Vàng Broadtail Moor (Black Moor Goldfish) lớn, trưởng thành thì nuôi ở hồ 10-20 gallon (38-75 lít) nước mỗi con thì bạn sẽ đạt được thành công tối ưu khi nuôi chúng.

 • Nhiệt độ nước thích hợp:

Cá Vàng Broadtail Moor (Black Moor Goldfish) không giống như cá loại cá khác, chúng thích nghi với môi trường của chúng khá tốt. Tuy nhiên….Nước lạnh quá có nhiều khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe vì hệ miễn dịch của cá yếu, nếu nước nóng quá cũng gây căng thẳng cho cá.
+ Nhiệt độ 22-27oC là an toàn cho Cá Vàng Broadtail Moor (Black Moor Goldfish).

 •  Chế độ ăn uống: đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cá Vàng của bạn – và sự phát triển của nó.

+   Hầu hết các loại cá Vàng đều ăn tạp nên Cá Vàng Broadtail Moor (Black Moor Goldfish) cũng không tránh khỏi điều này. Chế độ ăn cân bằng raat cần thiết cho chúng, vì nếu than hình chúng tròn trịa hơn, chúng rất dễ gặp vấn đề về bàng quan khi bơi.
+   Bạn có thể đọc thêm về yêu cầu chế độ ăn uống của cá Vàng trong bà viết Thức Ăn cho Cá của chúng tôi.

 • Chuẩn đoán và điều trị bệnh: Cá Vàng lạ thường dễ mắc một số loại bệnh.

+   Tin tốt là nhiều bệnh trong số đó không khó điều trị nếu bạn xác định đúng các triệu chứng và phân tích nguyên nhân có thể gây ra vấn đề.
+   Các tình trạng như bệnh đốm trắng (ich) xuất hiện khá nhanh, hoặc cá có thể đã mắc bệnh khi bạn mang về nhà.
+   Chúng cũng có thể đã bị nhiễm trùng thứ phát do chấn thương mắt.

Bạn đồng hành
Do tính cách thân thiện, chúng có xu hướng hòa đồng với hầu hết các loại cá vàng khác, có thể tốt nhất là các loại Cá Vàng mắt lồi đuôi bướm (Telescopes Goldfish) hoặc cá Vàng thiên nhãn (Celestial Eyes Goldfish)

Tiêu chuẩn chọn Black Moor:

 • Cá có màu sắc sáng và lanh lợi.
 • Vây đuôi phân chia rõ và chĩa ra.
 • Túi mắt phát triển tốt và cân xứng.
 • Thân hình ngắn và hình dáng mềm mại.
 • Vây lưng cao và đứng.
 • Màu sắc nên đen nhánh và không có những màu khác như nâu hay kim loại.

 

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn