E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Vàng Shubunkin


Cá Vàng Shubunkin (Shubunkin Goldfish):
Tên khác: Chuwen-chin (Trung Quốc).
Xuất xứ: Trung Quốc.

Kích thước: tổng chiều dài 30 cm, chiều dài thân 7,5 cm; chiều cao = 3/8 chiều dài, chiều dài thùy đuôi = 1/3 chiều dài cơ thể.

Tuổi thọ: trung bình 20-25 năm.

Mô tả: Shubunkin trông tương tự như Comet Goldfish, ngoại trừ chiều dài của vây đuôi. Chúng có thể có màu đốm gồm đen, đỏ, trắng, cam và nâu trên nền xanh bạc. Vây Shubunkin màu đen. Vẩy chúng trong suốt và có màu trắng óng ánh. Chúng có dạng thon và mảnh khảnh. Các vây bụng, hậu môn, ngực đi thành từng cặp.

Màu sắc:
Shubunkin được phân loại dựa trên vây. Có 3 loại Shubukin là Japanese/American Shubunkin (vây đuôi phân nhánh rõ với tận cùng là thùy hẹp dài), London Shubunkin (thùy đuôi tròn và phân nhánh rất ít, khoảng ¼ chiều dài cơ thể) và Bristol Shubunkin (đuôi dài nhất, vây đuôi tròn và phân thùy). Cá có các màu tím, đỏ, cam, vàng và nâu, đốm đen.
Thật thú vị, sự thay đổi màu sắc khá phổ biến trên Shubbies khi chúng giafddi
Vì vậy, hãy chuẩn bị cho trường hợp cá bạn thay đổi màu sắc sau này -  sặc biệt là nếu bạn bắt đầu với một con cá nhỏ hơn.

  • Calico Shubunkin điển hình mà bạn sẽ tìm thấy tại cửa hàng thú cưng trong giống như một con cá Vàng Comet màu tam thể, với các mảng màu đỏ, đen và trắng. Chúng thường có một số vảy sáng bóng giữa phần lớn là những vảy không sáng bóng.
  • Midnight Shubunkins (còn được gọi là “hồng hào”) có màu trắng mờ hoàn toàn, không có cảy kim loại và mang màu hồng. Hầu hết đều có mắt nút. Đuôi của chúng là loại hình triasi tin mà Bristols có.
  • Hoàng đế Shubunkin có màu đỏ đặc. Một số trong số chúng thậm chí có vảy sáng bóng đặc biệt.
  • Sanke Gold Shubunkins có nền màu trắng rất sáng (không phải màu xanh lam) với các màu đỏ và đen mạnh mẻ. Đây là một mẫu màu rất khó tìm và tốn kém.
  • Sky Blue Shubunkins khong có các mảng màu đỏ và rất ít màu đen với lớp nền mờ và rải các vảy kim loại. Đôi khi chúng có mang màu hồng. Màu sắc độc đáo của chúng khiến chúng trông gần như óng ánh. Mẫu màu này có thể rất khó tìm và đắt tiền.

Nếu con cá có màu đỏ và trắng với một số cảy sáng bóng và thiếu bất kỳ sắc tố đen nào, nó không còn là Shubunkin nữa – đó là Sao Chổi Sakura
Một con cá màu đen và cam hoặc đen và vàng không có bất kỳ dấu trắng nào được gọi là “hổ”.

Vây dài của Shubunkin
Đuôi của cả Bristol và đặc biệt là các giống Mỹ tiếp tục dài ra theo độ tuổi tương ứng với kích thước cơ thể (đôi khi thậm chí bằng chiều dài của cơ thể)!
Vây cá dài bao nhiêu cũng phụ thuộc vào di truyền.
Vây rất dài có thể được coi là rất đẹp…
Nhưng chúng có thể gây ra một số vấn đề tiềm ẩn.
Khi cá tiếp tục phát triển lớn hơn, các vây cũng vậy - và đôi khi chúng có thể trở nên khổng lồ đến mức đè nặng cá xuống, khiến chúng ngồi dưới đáy.
Các vây dài cũng có thể kéo theo các vật thể ở phía dưới, dẫn đến trầy xước và tích tụ mô sẹo trông giống như cục u màu trắng.
Những con cá có vây dài như vậy cũng dễ gặp các vấn đề như thối vây và tắc nghẽn vây.
Thường bạn sẽ nhận thấy các cạnh bị đỏ hoặc rách với cá già.
Có lẽ an toàn khi nói rằng London Shubunkin là giống chó ít có khả năng gặp các vấn đề về đuôi nhất (tất nhiên, nó có thể không đẹp đối với một số người!).

Tập quán: Shubunkin là loài khó tính. Chúng thoải mái nhất khi ở trong hồ. Nếu nuôi trong hồ kính, cá cần ít nhất 113-151l nước/con. Chúng là loài bơi nhanh, vì thế tránh nuôi chung với những Goldfish bơi chậm như Telescope Goldfish hay Bubble Eye Goldfish. Dùng đá hoặc sỏi làm nền để ổn định hồ kính. Sử dụng những cây thủy sinh để trang trí cho hồ.

Nhiệt độ: duy trì 18-23°C.

Điều kiện nước: pH 6,5-7,5 và dH 4-20.

Chế độ ăn
Shubunkin không phải là loài cá siêu kén ăn và thực hiện tốt chế độ ăn kiêng viên Omega One và thức ăn thực vật (rau diếp là loại tốt).Cá vàng được nuôi trong ao có thể tiếp cận nguồn thức ăn tự nhiên như côn trùng, thực vật thối rữa và tảo.
Giun đất thỉnh thoảng cũng được đánh giá cao.

Tìm hiểu rõ hơn về: Thức Ăn cho Cá

Sinh sản: có thể sinh sản dễ dàng, đẻ khoảng 1000 trứng.

Tiêu chuẩn chọn Shubunkin

  • Cá khỏe với dáng vẻ mềm mại.
  • Viền xanh chiếm 25% cơ thể.
  • Vây đuôi rộng không quá 5/4 chiều cao cơ thể

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn