E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Ngựa Vằn - Danio vằn


Zebra Danio (Zebrafish – Cá ngựa vằn)
Cá ngựa vằn (Zebra Danio) là loài yêu thích của những người nuôi cá nước ngọt vì chúng dễ chăm sóc. Chúng cũng là loài sinh sản nhiều và là loại cá đẻ trứng dễ sinh sản nhất. Với cơ thể sọc vằn trắng đen đầy cuốn hút, những con cá này rất dễ nhận ra. Cá ngựa vằn (Zebra Danio) rất bền và có thể chịu được nhiều nhiệt độ và điều kiện nước khác nhau. Nhìn chung, chúng sẽ hoạt động tốt khi không có máy nước nóng vì chúng có thể sống thoải mái ở nhiệt độ thấp đến 15.6oC (60oF). Không giống hầu hết các loài cá khác, chúng trung thành với đối tác sinh sản và giao phối suốt đời.

Tổng quan về loài
Tên thường gọi: Danio sọc, Danio vằn, cá ngựa vằn.
Tên khoa học: Danio Rerio
Cá ngựa vằn (Zebra Danio) ban đầu được cho là có nguồn góc từ một phạm vi rộng hơn trải dài từ Myanmar ở phía Đông và Pakistan ở phía Tây, tuy nhiên, sự đồng thuận hiện tại là loài này có nguồn gốc từ một phạm vi hẹp hơn nhiều, bao gồm các vùng của Ấn Độ và Bangladesh.
Một phần của sự thay đổi phân bố này là do việc xác định các loài tương tự từng bị xác định nhầm là Danio rerio. Thiệt hại đối với môi trường dẫn đến gảm các khu vực có thể sinh sống cũng đã thu hẹp phạm vi tự nhiên của chúng, mặc dù Cá ngựa vằn hoang dã ở nhiều môi trường sống khác nhau. Từ các dòng nước chảy nhanh đến các ao nước chảy chậm, gần như tù đọng.
Cá ngựa vằn (Zebra Danio) có sẵn trong ngành công nghiệp cá cảnh hiện nay hầu như luôn được nuôi nhốt vì Cá ngựa vằn (Zebra Danio) rất dễ nuôi và không tốn kém. Trong khi việc nhân giống thương mại đã cung cấp một lượng lớn và không giới hạn loài này, nó cũng dẫn đến việc cá kém khỏe mạnh hơn so với các loài hoang dã ban đầu.
Trong tự nhiên, Cá ngựa vằn (Zebra Danio) được coi là một loài hàng năm và thường chỉ sống trong khoảng một năm. Nhưng khi được chăm sóc tốt, Cá ngựa vằn (Zebra Danio) sống được khoảng từ 2 đến 5.5 năm.

Đặc điểm chung
Con non thường có chiều dài từ 1.3 – 2.5 cm (0.5 – 1 inch), và kích thước của Cá ngựa vằn (Zebra Danio) trưởng thành được khoảng 3.8 – 5 cm (1.5 – 2 inch). Cá trong ao có thể lớn hơn cá nuôi trong bể cá.
Cá ngựa vằn (Zebra Danio) được biết đến với 5 sọc màu xanh lam ánh kim sẫm chạy dọc cơ thể ở cả hai bên từ đầu đến đầu vây đuôi (đuôi) của chúng. Cơ thể của chúng có hình dạng giống như một trục xoay (fusiform) và chúng có miệng hướng lên trên. Màu nền tự nhiên của chúng thường là sọc bạc đến vàng tinh tế.

Hành vi và tính khí
Hành vi điểm hình của Cá ngựa vằn (Zebra Danio) trong bể thủy sinh là loài cá hoạt bát, năng động và thích sống thành đàn lớn. Tốt nhất bạn nên giữ ít nhất 5 con Zebra Danios, nếu có thể bạn hãy nuôi 15 con Zebra Danios cùng một lúc. Khi bị nhốt riêng, những con cá này nhút nhát và dành phần lớn thời gian để ẩn nấp vì chúng buồn chán,.
Cá ngựa vằn (Zebra Danio) phát triển một hệ thống phân cấp xã hội thông chơi và bơi (bơi theo nhóm rời). Chúng thường xuyên cắn nhau và rượt đuổi nhau một cách vô hại. Cá ngựa vằn (Zebra Danio) sử dụng tất cả các phần của bể, nhưng thường chúng ở phần trên cùng và phần giữa bể. chúng thích bơi trong những khu vực mở có bóng râm của bể.
Về tính khí, những con cá này thường hòa thuận với các loài cộng đồng hòa bình có kích thước và hình dạng tương tự, nhưng chúng thường quấy rối những loài cá di chuyển chậm với vây dài. Trong khi chúng hình thành thứ bậc một cách an toàn thông quan cách chơi không hung hăng, chúng có thể gây căng thẳng hoặc làm bị thương những con cá chận hơn khi chúng cắn vào vây của chúng.

Màu sắc
Dễ dàng nhận ra Cá ngựa vằn (Zebra Danio) bởi những sọc ngang đặc trưng. Các sọc ngang màu xanh tím chạy dọc từ mang đến đuôi, tạo nên thân hình mỏng, nén, màu vàng bạc của loài cá hấp dẫn này.
Một số hình thái độc đáo của Cá ngựa vằn (Zebra Danio):
+ Cá ngựa vằn bạch tạng (Albino Zebra Danio) tự nhiên thiếu sắc tố và có màu trắng nhạt đến hơi hồng.

+ Cá ngựa vằn vàng (Golden Zebra Danio) hiếm hơn có màu nền vàng và các sọc trắng bạc.

+ Ngoài ra còn có Cá ngựa vằn (Zebra Danio) biến đổi fen có thể phát sáng dưới ánh đèn huỳnh quang. Những con Glofish Zebra Danio này có các màu xanh lá cây, cam, hồng, xanh lam và tím.

+ Cá ngựa vằn trong suốt (Transparent Zebra Danio) được tạo ra bởi các nhà khoa học để nghiên cứu. Chúng thiếu tất cả các sắc tố, vì vậy có thể nhìn thấy ngay qua da và quan sát các cơ quan nột tạng của chúng.

 


+ Cá ngựa vằn thân dài (Long Fin Zebra Danio) có vây lưng, vây ngực, vây bụng, vây hậu môn và vây đuôi dài lạ mắt.

Bể Cá ngựa vằn (Zebra Danio)
Cá ngựa vằn (Zebra Danio) là một trong những loài dễ chăm sóc trong bể thủy sinh và cũng là một lựa chọn tốt cho các ao ngoài trời. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người mới nuôi cá và cả các loài đơn lẻ hoặc các bể cộng đồng hòa bình.
Cá ngựa vằn (Zebra Danio) không quá kén chọn cách bố trí cụ thể và thường được nuôi trong hầu hết các bể mà không cần trang bị nhiều.
- Kích thước bể
Kích thước tốt nhất cho Cá ngựa vằn (Zebra Danio) phụ thuộc vào số lượng cá trong bể. Có thể nuôi một nhóm nhỏ 5 con Zebra Danios trong bể khoảng 37.8 lít (10 gallon), chúng có xu hướng chỉ thực sự phát triển mạnh trong bể cá lớn hơn. Vì chúng là loài cá sống theo đàn nên chúng cần được nuôi thành từng nhóm ít nhất là 5 con, và 5 con Zebra Danios có thể nhanh chóng trở nên chật chội trong bể cá 37.8 lít. Bất kỳ loài Cá ngựa vằn (Zebra Danio) nào không được nuôi trong bể có ít nhất 5 con, thường sẽ trở nên căng thẳng và có thể bắt đầu thể hiện hành vi hung dữ đối với những con cá khác trong bể. Tuy nhiên, một khi số lượng của chúng được tăng lên, hầu hết các hành vi hung hăng sẽ biến mất.
- Cơ chất
Trong tự nhiên, Cá ngựa vằn (Zebra Danio) sống ở các vùng nước cá đáy bùn hoặc cát. Tuy nhiên, trong một bể cá, bạn có thể sử dụng bất kỳ chất nền nào bạn thích. Những con cá này sẽ không bị sỏi bể cá bình thường làm hại, mặc dù cát là một lựa chọn tự nhiên hơn cho chúng. Chúng thực sự nổi bật tuyệt đẹp trong một bể với hỗn hợp cát sẫm màu và đá cuội.
- Thông số nước
Những loại nhiệt độ và điều kiện nước:
+ Chúng hoạt động tốt trong một loại các nhiệt độ từ 16.8 – 25oC (64 – 77oF) miễn là nó được giữ ổn định và chỉ thay đổi chậm.
+ Máy sưởi thủy sinh rất hữu ích, nhưng có thể không cần cho Zebra Danio nếu bể không dao động nhiều và luôn ổn định trong một vài độ.
+ Chúng không nhạy cảm với độ cứng của nước miễn là từ 5 – 12 dGH.
+ Độ pH từ 6 – 8.
- Lọc, sục khí và chiếu sáng
Tốt nhất bạn nên có một hệ thống lọc tốt trên bể Cá ngựa vằn (Zebra Danio) để giữ cho nước luôn trong và sạch và giúp duy trì nồng độ oxy trong nước.
Mặc dù Cá ngựa vằn (Zebra Danio) hoang dã thường có thể được tìm thấy ở những vùng nước tù đọng, nhưng tốt nhất nên cung cấp cho cá dòng điện nhẹ và nhiều lưu thông để ngăn ngừa các vấn đề khác với bể như bùng phát tảo.
Để táo tạo môi trường sống tự nhiên của chúng, tốt nhất bạn nên cung cấp cho Cá ngựa vằn (Zebra Danio) những khu vực thoáng đãng, có bóng râm để bơi vào. Bạn có thể sử dụng các loại cây cao hơn như Amazon Swords và Java Fern để tạo ra những điểm bóng mờ này cho Zebra Danio. Chúng có thể tránh chơi ở bất kỳ khu vực nào có ánh sáng rực rỡ.
- Thực vật và đồ trang trí
Bể lý tưởng cho Cá ngựa vằn (Zebra Danio) sẽ có ít nhất một số cây sống nhưng cũng có thể chọn trang trí bằng cây nhựa nếu bạn thích. Chúng cũng thích khám phá đồ trang trí, đặc biệt là những khối gỗ bogwood.
Cá ngựa vằn (Zebra Danio) không thích bể trống và chúng có xu hướng hung sữ hơn khi không có nhiều cây cối và đồ trang trí để phá vỡ môi trường sống của chúng.

Thức ăn
Cá ngựa vằn (Zebra Danio) là loài ăn tạp và chúng sẽ ăn gần như bất kì thứ gì bạn cho cúng. Trong tự nhiên, chúng có xu hướng chủ yếu ăn động vật giáp xác nhỏ, côn trùng, giun và tảo. Chế độ ăn này nên được tái tạo càng chặt chẽ càng tốt trong bể nuôi tại nhà, và điều này có thể được thực hiện thông qua việc cho chúng ăn thức ăn mảnh chất lượng cao và thỉnh thoảng có chúng ăn thức ăn sống hoặc đông lạnh. Nhưng khi nói đến thức ăn sống, ít có loài cá nào thích ăn thức ăn tương sống thường xuyên hơn Cá ngựa vằn (Zebra Danio). Bạn có thể cung cấp giun huyết đông lạnh, giáp xác, giun đen và tôm ngâm nước muối thay cho thức ăn sống.

Đến với Thức ăn cho cá để bạn có thể dễ dàng tìm mua loại thức ăn khô dành cho cá Zebrafish và nhiều loại cá khác nữa nhé!

Sinh sản
Cá ngựa vằn (Zebra Danio) là lý tưởng cho người mới bất đầu vì chúng là những người chăn nuôi sung mãn và thú vị là các cặp giao phối vẫn ở bên nhau suốt đời và hiếm khi sinh sản với bạn mới, ngay cả khi bạn đời chết. Cách tốt nhất để có được một cặp giao phối là bắt đầu với một đàn gồm 6 con Zebra Danios non trở lên và cho phép chúng chọn bạn tình.
Thiết lập một bể sinh sản riêng biệt với vùng nước nông, sâu khoảng 6 inch. Trang trí bể bằng các loại cây lá mịn. Sỏi sân hoạt động tốt vì trứng sẽ rơi vào giữa các mảnh sỏi và sẽ được bảo vệ khỏi cá trưởng thành, chúng sẽ dễ dàng ăn trứng của chúng.
Quá trình sinh sản đòi hỏi nhiệt độ lên đến 25.5oC (78oF) và có thể được kích hoạt bằng cách nâng nước lên vài độ vào lúc gần bình minh khi quá trình sinh sản diễn ra bình thường. Khoảng 300 đến 500 trứng sẽ nằm rải rác dưới đáy và trên cây. Loại bỏ những con lai tạo sau khi sinh sản, vì chúng cũng sẽ tiêu thụ con non khi chúng nở.
Cá con sẽ nở sau hai ngày. Chúng rất nhỏ và có thể dễ dàng bị mất đi khi thay nước, vù vậy hãy chú ý bảo dưỡng bể ương. Cho con non ăn thức ăn khô chế biến sẵn hoặc thức ăn khô nghiền mịn. Có thể thêm trứng bột và thức ăn để thúc đẩy sự phát triển.

Giới tính
Cả con đực và con cái đều có 2 cặp ngạnh và sọc giống nhau, nhưng con cái thường lớn hơn. Con đực nhỏ hơn và mảnh mai hơn con cái 1 chút. Cá ngựa vằn (Zebra Danio) đực có vẻ ngaofi giống hình ngư lôi hơn, trong khi những Cá ngựa vằn (Zebra Danio) cái có xu hướng có bụng lớn hơn, đầy đặn hơn con đực, bụng của con cái có quả bóng bay khi nó chứa đầy trứng.

Bạn cùng bể
Tetra nhỏ như Neon Tetra, Cardinal, Rummy Nose, Emerald. Cá ngựa vằn (Zebra Danio) cũng hoạt động khi trong bể có Nerite, Zebra hoặc Assassin Snails. Các động vật không xương sống nước ngọt như Tôm ma hoặc Tôm Cherry; các loài lưỡng cư sống dưới nước như Ếch lùn châu Phi. Các loại khác như Cory Catfish, Clown Loach Upside Down Catfish (Cá trê úp ngược).
- Cần tránh
Tránh nuôi Cá ngựa vằn (Zebra Danio) với các loài cá có vây dài hoặc di chuyển chậm như Sailfin Molly, Fancy Guppy, Fancy Golden fish hoặc Bettas, hoặc bất kì loài hung dữ nào như Tiger Barbs (Cá Tứ vân) hoặc Red tail Sharks (Cá mập đuôi đỏ).

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn