E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá đuôi kiếm


Cá đuôi kiếm (Swordtail fish)
Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) là moojt trong những loài cá cộng đồng, mới bắt đầu được biết đến nhiều nhất, hòa nhập với nhiều loại cá khác và nhiều môi trường khác nhau. Chúng đã được lai tạo qua nhiều thế hệ, tạo ra nhiều giống. Là loài cá mang râu sống, Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) nhân giống rất nhanh, chúng có thể dễ dàng phân biệt cá đực và cá cái bằng “thanh kiếm” đặc biệt của chúng.
Tổng quan về loài
Tên thường gọi: Swordtail fish
Tên khoa học: Xiphophorus helleri
Loài nước ngọt này sống tư nhiên ở các sông và suối ở Bắc và Trung Mỹ. Ở đây chúng sẽ được bao quanh vởi nước chảy nhiệt đới.
Sẽ có rất nhiều thảm thực vật được trồng giữa những tảng đá và mảnh vụn. Các loài thực vật cung cấp nơi trú ẩn cho các loài cá khác, nước chảy và ánh sáng mặt trời. Đôi khi những loài cá này được tìm thấy trong môi trường sống nước lợ, nhưng điều này rất hiếm và sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng trong bể cá.
Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) là những sinh vật cứng cáp, nhưng chúng cần được nuôi trong môi trường phù hợp với môi trường sống nước ngọt nhiệt đới tự nhiên của chúng.
Những con cá này là những con cá sống, có nghĩa là chúng giữ lại trứng bên trong cơ thể và sinh con sống.
Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) có quan hệ họ hàng gần với Southern Platy (đồng loại sống chung) và thậm chí có thể lai với chúng. Sự lau tạo này đã tạo ra nhiều giống cá cảnh.
Khi nuôi trong bể cá, chúng có thẻ sống đến 5 năm.

 

Hành vi điểm hình
Đây là một loài hòa bình hoạt động tốt trong một cộng đồng gồm các loài cá hào bình nhỏ khác. Chúng cũng có thể được nuôi trong bể chỉ dành cho Cá đuôi kiếm (Swordtail fish).
Chúng sống thành từng nhóm, nhưng chúng không phải là cá săn mồi. Con đực có thể tỏ ra hung dữ với nhau, vì vậy hãy đảm bảo chúng đông hơn con cái theo tỷ lệ 4:1.
Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) cí thể trở nên rụt rè khi nuôi chung với đàn cá náo nhiệt, ẩn mình giữa các loại cây và đồ trang trí.
Chúng chiếm tầng giữa và tầng trên của bể, hiếm khi khám phá xuống tầng đáy. Nếu được cung cấp đủ không gian bơi lội, chúng sẽ là những thành viên rất tích cực trong bể cá.

Hình dạng Cá đuôi kiếm (Swordtail fish)
Điều đầu tiên bạn sẽ thấy là vây đuôi của chúng. Những con cá này được biết đến vì có một thùy dưới dài trên đuôi – phần mở rộng này trong giống như một thanh kiếm. Do đó có tên gọi là Cá đuôi kiếm (Swordtail fish).
Mặc dù vậy, chỉ có cá đuôi kiếm đực mới có, vì vậy rất dễ dàng để phân biệt giữa các giới tính.
Quần thể hoang dã có màu xanh ô liu với sọc bên màu nâu đỏ dọc theo chiều dài của thân. Kiếm của con đực có màu vàng với viền đen.
Tuy nhiên, ngày nay do việc nuôi nhốt rộng rãi, bạn có thể tìm thấy chúng với hầu hết các màu sắc. Đỏ, cam và đen là một số biến thể phổ biến nhất. Màu sắc của chúng sẽ đậm hơn khi chúng không bị căng thẳng trong môi trường lành mạnh.
Con đực dài tới 14 cm (5.5 inch), nhưng con cá có thể lớn hơn tới 16.5 cm (6.5 inch).

Các loại cá đuôi kiếm (Swordtail fish)
+ Assorted Swortail

+ Berlin Koi Swortail

+ Black Lyretail Swortail

+ Black Marble Swordtail

+ Blood Red Swordtail

+ Neon Pineapple Swordtail

+ Albino Kohaku Swortail

+ Koi Swortail

+ Neon Green Swortail

+ Painted Swortail

+ Golden Swortail

+ Pineapple Candy Swordtail

+ Red Wagtail Hi Fin Swordtail

+ Showa Swordtail

Thiết lập bể cá
Chất nền không phải là mối quan tâm lớn nhất của bạn vì Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) hiếm khi xuống đáy bể. Sử dụng nền cát nếu bạn muốn tái tạo muôn trường sống của chúng càng gần càng tốt.
Đá và gỗ bogwood tạo cảm giác tự nhiên cho bể cá – chúng cũng tạo ra một sống hang động và đường nứt hữu ích.
Thực vật là một bổ sung quan trọng, vì những con cá này cần ẩn náu khi chúng cảm thấy căng thẳng. Rải chúng xung quanh bể, nhưng đảm bảo để lại nhiều không gian bơi lội. Có nhiều loại cây để bạn lựa chọn như Anubias Nana, Java Fern Dwarf Hairgrass là một số lựa chọn tuyệt vời.
Đối với điều kiện nước: pH cần được duy trì ở mữ 7 – 8.4; độ cứng phải là 12 – 30dGH; nhiệt độ phải từ 21 – 27oC (70 – 82oF).
Những thay đổi trong điều kiện nước này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, vì vậy hãy quản lý và duy trì chúng. Mặc dù chúng sống ở vùng nước chảy, nhưng bạn không cần sử dụng máy bơm để di chuyển nước xung quanh bể - đầu ra của bộ lọc phải tạo ra đủ dòng điện.

Kích thước
Mặc dù những con cá này không lớn nhưng chúng năng động và cần nhiều không gian bơi lội.
Một con Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) cần ít nhất 57 lít (15 gallon).
Vì chúng thích ở theo đàn, mỗi con cá bổ sung cần khoảng 19 – 22 lít (5 – 6 gallon) để giữ cho chúng thoải mái không bị căng thẳng.

Bạn cùng bể
Những loài cá hiền hòa, năng động như Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) kết hợp tốt với các loài tương tự khác. Chúng là loài cá xã hội sẽ thích đồng hành với những người bạn cùng bể thụ động khác.
Điều này được nhìn thấy trong tự nhiên, nơi họ sống cùng với Platy fish, họ hàng gần của chúng.
Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những loài phù hợp khác, phần khó nhất là lựa chọn giữa chúng. Bạn có thể nuôi chúng cùng Molly, Rosy Barbs, Neon Tetras, Dwarf Gourami, Pearl Danio hoặc Angelfish ở giữa các cấp của bể.
Dwarf Corydoras, Kuhli Loaches, Otocinclus Zebra Loaches là những lựa chọn tốt để thêm một số hoạt động vào các cấp độ thấp hơn.
Bạn nên tránh những loài hung dữ có thể tấn công và làm bị thương Cá đuôi kiếm (Swordtail fish). Loại trừ hầu hết các Cichlid như Jack Dempseys hoặc Convict Cichlid.
Để kết hợp một số hành vi khác nhau, hãy thử thêm một số động vật không xương sống. Tôm ma hay Ốc táo là một số bạn cùng bể thú vị thường bị bỏ qua.

Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) cùng nhau
Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) sẽ không bị vắt cóc, nhưng chúng có tính xã hội và thích ở trong một nhóm cùng loại với nhau. Các con đực thường tỏ ra hung dữ với nhau, vì vậy trong các bể nhỏ hơn (15 gallon) chỉ nuôi một con đực.
Một bể lớn hơn (30 lít trở lên) có thể chứa nhiều con đực hơn – hãy đảm bảo duy trì tỷ lệ một con đực trên bốn con cái.

Thức ăn
Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) hầu như ăn hầu hết mọi thứ, vì vật rất dễ dàng để thiết kế một chế độ ăn uống phù hợp. Trong tự nhiên, chế độ ăn tạp của chúng bao gồm ấu trùng côn trùng,tảo và các thảm thực vật khác.
Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn khô chất lượng cao để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, khi còn nhỏ, chúng cần nhiều protein. Điều này có nghĩa là thực phẩm sống hoặc đông lạnh như giun huyết, giác xác và tôm ngâm nước muối là những thực phẩm bổ sung quan trong cho chế độ ăn thực phẩm khô.
Đảm bảo rằng chũng cũng nhận được một số thực vật để cung cấp một số chất cơ để chúng dễ tiêu hóa. Bánh quế bằng tảo có thể là một cách tốt để làm điều này, nhưng bạn cũng có thể thêm một số loại rau xanh mà bạn có thể đã có ở nhà.
Cho Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) ăn 2 -3 lần một ngày. Chúng không cần nhiều thức ăn, chỉ cần những gì chũng sẽ hoàn thành trong vòng vài phút. Loại bỏ những  thức ăn còn sót lại để chúng không bị hỏng và làm ô nhiễm nguồn nước.
Nếu duy trì một thói quen đều đặn chúng sẽ sớm biết được khi nào nên ăn và trở nên tích cực hơn nhiều vào thời điểm cho ăn.

Đến với Thức ăn cho cá để bạn có thể dễ dàng tìm mua loại thức ăn khô dành cho cá Swordtaifish và nhiều loại cá khác nữa nhé!

Chăm sóc Cá đuôi kiếm (Swordtail fish)
Tin tốt lành đây là loại cá đơn giản để chăm sóc. Swordtails rất cứng và có thể tồn tại những sai lầm mới bắt đầu.
Đầu tiên cần nuôi chúng trong một bể cá khỏe mạnh. Kiểm tra các thông sống nước mỗi tuần để có thể sắp xếp nhanh chóng thay đổi. Nhiệt độ nước giảm có thể làm giảm hệ thống miễn dịch của cá, khiến chúng dễ mắc bệnh.
Chế độ ăn uống nghèo nàn là một yếu tố khác có thể dẫn đến bệnh tật, vì vậy hãy đảm bảo bạn cung cấp một chết độ ăn uống đa dạng có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng.
Chúng ôn hòa, vì vậy bjn không cần phải lo lắng về việc đánh nhau thương tích.
Vì hầu hết Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) đều cứng rắn, họ không dễ mắc bệnh, nhưng họ cũng không hoàn toàn miễn dịch. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của bệnh, hãy cách ly những con cá bị nhiễm bệnh trong bể cách ly để ngăn nó lây lan sang những con cá còn lại.
Ich (bệnh đốm trắng) là một vấn đề phổ biến do ngoại ký sinh gây ra. Nó dẫn đến các đốm trắng trên khắp cơ thể hoặc vây. Để điều trị, hãy tăng nhiệt độ lên 28oC và thêm 1 thìa cà phê muối cho mỗi 8 lít nước (2 gallon).
Một căn bệnh tiềm ẩn khác là nấm miệng, còn đươc gọi là cottonmouth vì nó gây ra những đám lông tơ quanh miệng và vây. Điều này có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Nhân giống
Nhiều người mới bắt đầu không biết về khả năng sinh tồn của Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) và đột nhiên bị bất ngờ trước một 1 bầy cá đuôi kiếm. Nhiều người mới bắt đầu chỉ nuôi một vài đuôi kiếm, không nhận ra rằng con cái có thể dang mang thai tại thời điểm nhận nuôi. Ngay cả một con cá đuôi kiếm đang mang thai cũng có thể gây ngạc nhiên cho một người mới bắt đầu nuôi cá với sự bùng nổ dân số đột ngột.
Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) trưởng thanh sớm nhất là 3 tháng tuổi và sinh ra tối đa 50 cá con mỗi lần sinh sản. Điều quan trọng là tách con đực và con cái trước khi chúng đạt độ tuổi sinh sản. Con đực có “thanh kiếm” đặc biệt ở khía cạnh bụng của vây đuôi, giúp việc xác định rõ ràng.
Là những loại cá săn mồi sống, Cá đuôi kiếm (Swordtail fish) là loại cá nhaanh giống một cách hiệu quả và nhanh chóng và không cần sự can thiệp của những người nuôi cá. Một khi con cái mang thai, bạn sẽ thấy rõ ràng một cái bụng khổng lồ với một đốm màu sẫm gần vây hậu môn.
Sau khi cá đuôi kiếm mẹ sinnh con, bạn phải bảo vệ chúng khỏi cá trưởng thành và cá bố mẹ có thể ăn chúng điều này có thể được thực hiện bằng cách trồng các loại cây có thể xung cấp chỗ ẩn náu cho cá con hoặc thiếp laajpp một bể nuôi cá con. Nhiều người chơi thủy sinh cũng sử dụng hộp giống để nuôi chúng ở độ tuổi còn bé. Khi cá con đủ lớn để cá bố mẹ không ăn chúng thì có thể nuôi chúng trong cùng moojtbeer cá cộng đồng với những con cá đuôi kiếm cái trưởng thành.
Qua nhiều thế hệ, có thển nhận thấy sự gia tăng số lượng cá con chết hoặc cá có thể không sống lâu. Nếu tiếp tục lai tạo những quần thể giống nhau, bạn có thể gặp phải các vấn đề cận huyết. Cách khắc phục tốt nhất cho điều này là thêm một chút đa dạng di truyền thông qua việc mua cá mới hoặc giao dịch với một người cùng sở thích khác. Trừ khi bạn biến tiền sử sức khỏe của cá, bạn nên  tự kiểm dịch cá mới của mình.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn