E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá thần tiên


Angelfish (Cá thần tiên)
Angelfish (Cá thần tiên) đã là loại cá nước ngọt được nuôi chủ yếu trong nhiều thâp kỷ qua. Người ta cho rằng chúng được đặt tên từ hình dáng mà chúng tạo ra khi quay nghieng và chuyển động uyển chuyển trên mặt nước, trông giống như một “thần tiên” thực thụ.

Tổng quan
Angelfish (Cá thần tiên) đầu tiên, Pterophyllum altum, được đưa vào danh mục đầu những năm 1900 và chỉ có hai loài khác là Pterophyllum leoldiPterophyllum scalare được mô tả kể từ đó. Tuy nhiên, người ta tin rằng có nhiều loại Angelfish (Cá thần tiên) khác vẫn chưa được biết đến trên khắp sông Amazon và các lưu vực xung quanh ở Nam Mỹ.
Cả ba loài Angelfish (Cá thần tiên) này đều có nguồn gốc từ nam Mỹ, ở các sông và nhánh sông nước ngọt khác nhau, bao gồm cả sông và lưu vực sông Amazon cũng như lưu vực sông Orinoco. Nhiệt độ của nước duy trì khoảng 24 -20oC (75 – 86oF) với độ pH trung tính. Nước thường rất êm và thường có thảm thực vật sống tốt.
Điều thú vị là Angelfish (Cá thần tiên) là thành viên của học Cichlid; tuy nhiên, chúng có xu hướng điềm tĩnh và ôn hào hơn nhiều so với những người anh em học của chúng và trông khác rất nhiều so với cơ thể thuôn dài theo chiều dọc của chúng. Những con cá này có thể dễ dàng nhận biết bởi vây bụng dài, vây lưng và vây hậu môn cao. Một chú Angelfish (Cá thần tiên) với bộ vây lớn trông giống như một ngôi sao xinh đẹp đang bơi trong bể cá.
Nếu Angelfish (Cá thần tiên) được chăm sóc tốt và có kích thước bể và điều kiện nước phù hợp, chúng có thể sống đến 10 năm và thậm chí có thể 15 năm trong trường hợp đặc biệt.

 

 

PTEROPHYLLUM SCALARE
Pterophyllum scalare (còn được gọi là “Scalare”) là loài Angelfish (Cá thần tiên) phổ biến nhất. Việc lai tạo có chọn lọc loài cá này đã cho chúng ta hầu hết mọi biến thể màu sắc có thể tưởng tượng được đối với giống cá này, với các loại vảy và loại vây khác nhau.
Màu bạc là màu phổ biến nhất, với các biến thể xanh lam, cam, bạch tạng và vàng. Bất kể màu sắc hoặc bộ vây bạn chọn là gì, việc chăm sóc hồ cá cho Pterophyllum scalare là giống nhau đối với bất kỳ loài nào.

Kích thước và các biến thể
Hầu hết những Angelfish (Cá thần tiên) nước ngọt mà bạn tìm mua đều khoảng 3 – 4 tháng tuổi, với một con cá nhỏ cỡ một phần tư và một con lớn giống như một con Silver Dollar (Đô la bạc). Tuy nhỏ bé và đáng yêu, nhưng những con cá nhỏ đó không mãi mãi là con non. Điều này cũng cần lưu ý nếu bạn có kế hoạch thiết lập một bể Angelfish (Cá thần tiên).
Angelfish (Cá thần tiên) có chiều dài 15 cm (6 inch) từ mũi đến đuôi với hầu hết quá trình phát triển của Angelfish (Cá thần tiên) diễn ra trong năm đầu tiên của cuộc đời chúng. Mặc dù một con cá nhỏ có thể trông giống như nó hoàn toàn phù hợp với một bể 37.8 lít (10 gallon), nhưng đó không phải là một lựa chọn tốt vì chúng lớn rất nhanh.


Pterophyllum scalare có nhiều loại vảy và vây, bao gồm:
- Veiled Angelfish – những loài cá này có vây đuôi dài, xếp nếp và một số phần mở rộng đến vây hậu môn và vây lưng.


- Wide fin Angelfish – vây lưng và vây thiên thần có các tia phụ và rộng hơn khoảng 20% - 30% so với vây cá thiên thần tiêu chuẩn.


- Paraiba – những con cá thần tiên này có ánh kim loại hoặc ánh ngọc trai trên các phần cảy của chúng, có màu đặc trưng.


- Pearscale – cá thần tiên thuộc giống cá này có vảy hình vân độc đáo bắt sáng đẹp mắt.

 

Bể nuôi
Khi chúng còn nhỏ, Pterophyllum scalare là loài cá sống hòa đồng, sống dựa vào số lượng để cảm thấy an toàn, nhưng khi chúng già đi, chúng trở nên đơn đọc hơn. Nếu nuôi 1 nhóm Angelfish (Cá thần tiên) từ 4 – 6 com, thì một bể cái 303 lít (80 gallon) nên là kích thước tối thiểu để nuôi chúng. Một con cá thần tiên sẽ không sao trong bể 78 lít (20 gallon), nhưng bể 114 lít (30 gallon) sẽ còn tốt hơn.
Angelfish (Cá thần tiên) nước ngọt sống trong môi trường nước mềm có tính axit. Tuy nhiên, Pterophyllum scalare nuôi trong bể có xu hướng là cá cứng cáp, có thể chấp nhận nhiều điều kiên nước khác nhau. Mặc dù điều này đúng, nhưng hãy đảm bảo giữ các thông số nước trong bể của bạn gần với các thông số nước tự nhiên có trong tự nhiên với độ pH từ 6 – 7.5 và các mức độ cức khác nhau của nước.
Angelfish (Cá thần tiên) sẽ sống hạnh phúc trong bể các có nhiệt đọ nước từ 24 – 30oC (75 – 86oF) giúp chúng có thể xử lý nhiệt độ nước cao mà thường gây căng thẳng cho hầu hết các loài cá khác. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là giữ nhiệt độ nước dưới 27.5oC (82oF) trong bể cá cộng đồng để giữ cho tất cả cá không bị căng thẳng. Việc thay nước vẫ nên được thực hiện hằng tuần haowjc hai tuần một lần và bộ lọc nên được bảo dưỡng thường xuyên để thay thế các chất dinh dưỡng vi lượng trong bể và cũng giúp duy trì các thông số nước lý tưởng.

Cây thủy sinh cho bể Angelfish (Cá thần tiên)
Không nhất thiết phải nuôi cây sống trong bể Angelfish (Cá thần tiên). Nhưng nên cho một số cây vào bể Angelfish (Cá thần tiên) để chúng đẻ trứng vào đó, nó cũng sẽ cung cấp nơi ẩn náu để chúng không bị căng thẳng mọi lúc.
Cây sống giúp cung cấp oxy cho bể. Chúng cũng giúp lọc bể. Ngoài ra, chúng giúp kiểm soát mức amoniac trong bể.
Trong môi trường sống tự nhiên của Angelfish (Cá thần tiên), chúng thường được tìm thấy trong các khi rừng ngập nước. Môi trường sống tự nhiên của chúng có rất nhiều loài thực vật mọc cao và Angelfish (Cá thần tiên) thích bơi quanh chúng. Các loài thực vật cũng cung cấp rất nhiều nơi ẩn náu cho Angelfish (Cá thần tiên).
Angelfish (Cá thần tiên) thích đẻ trứng trên các bề mặt thẳng đứng, thường chúng đẻ trứng trên lá của cây thủy sinh. Angelfish (Cá thần tiên) thường thích những cây mọc cao và có lá dài rộng. Chúng thích một bể cá được trồng dày đặc, nơi cung cấp nhiều nơi ẩn náu cho chúng.
Những loại cây có thể đặt trong bể cá:
- Cây thủy sinh nổi: đây là những cây thủy sinh nổi trên mặt nước của bể thủy sinh. Những loại cây này rất tốt để tạo ra các khu vực bóng mát trong bể cá, cung cấp nhiều nơi ẩn náu cho cá con. Chúng còn giúp hạ nhiệt độ trong bể cá.
- Thảm cây thủy sinh: cung cấp một hiệu ứng thảm đẹp trên bề mặt chất nền của bể cá. Đây là những cây ngắn thường phát triển rất nhanh và rất gần nhau, tạo hiệu ứng thảm đẹp mắt.
- Nền giữa nền hồ: đây là những cây thủy sinh mọc cao mà có thể nuôi ở hậu cảnh hoặc ở giữa bể cá của mình. Những loại cây này đặc biệt tốt cho Angelfish (Cá thần tiên) vì chúng thường có lá rộng nhọn để cá thần tiên có thể đẻ trứng. Cung cấp rất nhiều nơi ẩn náu cho Angelfish (Cá thần tiên).

7 loại cây thủy sinh phù hợp cho Angelfish (Cá thần tiên)
- Amazon sword (Kiếm Amazon)
Tên khoa học: Echinodorus grisebachii                                     Họ: Alismatacease
Nhiệt độ: 16 – 28oC                                  pH: 6.5 – 7.5            Độ cứng: 8 – 15odH
Kích thước: 40.6 cm (16 inch)
Amazon sword (Kiếm Amazon) là một trong những loại cây phổ biến nhất trong giới chơi cá cảnh. Nói cũng là một trong số ít cây thủy sinh có hoa. Đây là loại cây thân cao, cây này có những chiếc lá dài màu trắng và nó có rất nhiều chỗ ẩn nấp khiến nó trở thành một loại cây lý tưởng cho Anglefish (Cá thần tiên). Nó là một loại cây phát triển nhanh và cũng rất dễ chăm sóc nên nó là một lựa chọn lý tưởng cho những người mới bắt đầu. Amazon sword (Kiếm Amazon) hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng từ thấp đến trung bình.
Amazon sword (Kiếm Amazon) có thể phất triển rất lớn và rộng nên lý tưởng nhất là đặt nó giữa trung tâm bể cá.
Có thể sử dụng bất kỳ loại chất nền nào để trong Amazon sword (Kiếm Amazon), thường mọc trên nền cát.
Amazon sword (Kiếm Amazon) là một loại cây khá cứng và nó có thể lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn cho cá và nước ngọt. Nếu bổ sung phân bón thì chọn dưới dạng tab rễ, nhưng nó cũng có thể hút chất dinh dưỡng qua lá nên cũng có thể sử dụng phân bón lỏng cho cây.

 

- Java Fern (Dương xỉ Java)
Tên khoa học: Microsorum pteropus                                         Họ: Polypodiaceae
Nhiệt độ: 16 – 28oC                                  pH: 6.5 – 7.5            Độ cứng: 60 – 160 ppm
Kích thước: 34.3 cm (13.5 inch)
Java Fern (Dương xỉ Java) là một loại cây phổ biến khác trong giới chơi cá cảnh. Nó cũng là một trong những cây tốt nhất cho Tetras và Guppy. Điểm tuyệt vời nhất của Java Fern (Dương xỉ Java) là nó rất dễ chăm sóc và nó cũng rất rẻ. Java Fern (Dương xỉ Java) là loại cây mọc cao, có lá dài nên nó là một lựa chọ tốt cho bể Angelfish (Cá thần tiên). Java Fern (Dương xỉ Java) tương thích với hầu hết các loài cá cảnh, điều này làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho các bể cá cộng đồng.
Java Fern (Dương xỉ Java) không đòi hỏi cao khi ra ánh dáng. Nó có thể hoạt động tốt trong hầy hết mọi điều kiện ánh sáng.
Java Fern (Dương xỉ Java) là một loại cây sinh trưởng chậm nhưng loài cây này có thẻ phát triển khá lớn. Lý tưởng nhất là bạn nên giữ nó ở phần đất giữ hoặc nên của bể cá. Cũng xó thể giữ nó ở tiền cảnh của bể cá.
Các chất dinh dưỡng mà nó có thể nhận được từ thức thừa của cá phân cá lafddur cho cây này. Nhưng nếu bạn muốn cây phát triển nhanh hơn thì bổ sung phân bón, dưới dạng phân lỏng. Java Fern (Dương xỉ Java) là cây cấp nước, tức là nó hút chất dinh dưỡng qua lá chứ không phải qua thân rễ.

 

- Jungle Vallisneria
Tên khoa học: Vallisneria Americana                                        Họ: Hydrocharitaceae
Nhiệt độ: 18.3 – 29.4oC                            pH: 6 – 8                  Độ cứng: trung bình khó đến rất cứng
Kích thước: 2 m
Jungle Vallisneria là một trong những cây thủy sinh phát triển tốt. Loại cây này có thể chịu được nhiều thông số nước nên nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho người mới bắt đầu. Môi trường sống tự nhiên của Angelfish (Cá thần tiên) thường có Jungle Vallisneria nên đây là một trong những loại cây tốt nhất bạn có thể trong bể Angelfish (Cá thần tiên). Nó cũng là một trong những loại cây cung cấp oxy tốt nhất.
Jungle Vallisneria không đòi hỏi cao khi ra ánh sáng. Giữ nó trong hầu hết mọi điền kiện ánh sáng và nó sẽ hoạt động tốt. Có thể dễ dàng giữ nó trong điều kiện ánh sáng yếu. Nếu trong điều kiện ánh sáng rực rỡ thì cây phát triển nhanh hơn.
Jungle Vallisneria là một loại cây mọc cao có thể cao tới 2m vì vậy lý tưởng nhất là bạn nên giữ nó trong nền của bể cá. Bạn cũng có thể giữ nó ở khu dất giữa của bể cá nếu bạn muốn tạo hiệu ứng rừng rậm.
Jungle Vallisneria là một loại cây khá cứng. Các chất dinh dưỡng mà nó có thẻ nhận được từ phân cá và thức ăn là đủ cho sự phát triển thích hợp của nó.

 

- Anubias
Tên khoa học: Anubias                                                              Họ: Araceae
Nhiệt độ: 22.2 – 27.8oC                            pH: 6.5 – 7.8            Độ cứng: 60 – 160 ppm
Kích thước: hơn 28 cm
Anubias là một loại cây phổ biến, nó cũng là một trong những loại cây tốt nhất cho tôm. Đây là loại cây phát triển chậm nên bạn không cần phải cắt tiểu hay chăm sóc chúng vì nó sẽ không chiếm hết hồ cá của bạn. Loại cây này cũng rất cứng cáp nên nó là một lựa chọ tốt cho người mới bắt đầu. Đây không phải là cây cao. Nhưng bạn xó thể dễ dàng gắn nó vào lữa, giúp mô phỏng môi trường sống tự nhiên của Angelfish (Cá thần tiên) và tạo cảm giác thoải mái và an toàn.
Nó có thể dễ dàng hoạt động trong ánh sáng yếu. Nếu muốn tăng trưởng thì giữ nó trong điều kiện ánh sáng cao nhưng trong điều kiện này sẽ gây ra sự phát triển của tảo trên lá của loài cây này.
Anubias là một loại cây thủy sinh phát triển chậm làm cho nó trỏe thành một loại cây lý tưởng để trồng ở tiền cảnh của bể cá.
Anubias có thân rễ nên nó không thể hút các chất dinh dưỡng cần thiết từ lớp nền. Bạn cũng có thể buộc nó vào bất kỳ vật trang trí nào trong vể như lũa hoặc đá.
Anubias phát triển tối ưu, nên thường xuyên bỏ sung phân bón. Bổ sung phân bón dạng lỏng.
Loại cây này cũng đánh giá cao việc bổ sung CO2.

 

- Hornwort (Ngải cứu)
Tên khoa học: Anthocerotophyta
Nhiệt độ: 15 – 30oC                                  pH: 6 – 7.5               Độ cứng: 5 – 15 dGH
Kích thước: 3 m
Đây là một loại cây thân mọc nhanh và cũng rất dễ chăm sóc. Loại cây này có thể chịu được một loạt các thông số nước. Nếu bạn nuôi Angelfish (Cá thần tiên) thì bạn phải nuôi nó trong bể. Vì nó có thể bảo vệ cho trứng của Angelfish.
Hornwort (Ngải cứu) phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng vừa phải. Nếu trong điều kiện ánh sáng cao thì cây phát triển nhanh chóng.
Hornwort (Ngải cứu) có thể phát triển tốt mà không cần bất kỳ loại phân bón nào.


 

- Water Wisteria (Hoa tử đằng)
Tên khoa học: Hygrophila difformis                                         Họ: Acanthaceae
Nhiệt độ: 21 – 27.8oC                               pH: 6.5 – 7.5            Độ cứng: 2 – 8 KH
Kích thước: 50.8 cm
Water Wisteria (Hoa tử đằng) là một loại cây rất cứng. Nó mọc rất rậm rạp và cung cấp rất nhiều nơi ẩn náu cho Angelfish (Cá thần tiên).
Water Wisteria (Hoa tử đằng) cần điều kiện ánh sáng trung bình đến cao để nó phát triển thích hợp. Nó tồn tại trong mọi điều kiện ánh sáng miễn là nó không ở trong bóng râm.
Water Wisteria (Hoa tử đằng) trong môi trường sống tự nhiên của nó phát triển trên nền cát, vì vật lý tưởng nhất là bạn nên trồng nó trong nền cát.. Có thể dùng nền sỏi mịn.
Water Wisteria (Hoa tử đằng) là loại cây rất cứng và nó có thể sống tốt mà không cần bất kỳ loại phân bón nào.

 

- Water Sprite (Thủy thần, dương xỉ nước)
Tên khoa học: Ceratopteris thalictroides                                   Họ: Pteridaceae
Nhiệt độ: 20 – 27.8oC                               pH: 6 – 7.5               Độ cứng: 3 – 8 KH
Kích thước: 34.3 cm (13.5 inch)
Water Sprite (Thủy thần) là một trong những loại cây thủy sinh được ưu chuộng. Loại cây này có thể tạo ra những nơi ẩn nấp đẹp mắt trong bể cá vì vậy nó là một loại cây rất tốt để nuôi trong bể Angelfish hoặc bất kỳ bể cộng đồng nào.
Water Sprite (Thủy thần) hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng trung bình đến cao.
Water Sprite (Thủy thần) là một loại cây mọc cao nên nó là một loại cây rất tốt để trồng ở tầng giữa haowjc nền của bể cá.
Water Sprite (Thủy thần) có thể hoạt động tốt mà không cần bất kỳ loại phân bón nào. Muốn khuyến khích sự phát triển nhanh chóng thì bạn có thể bổ sung nó với liều lượng phân bón thường xuyên.

 

Thức ăn
Angelfish (Cá thần tiên) không kén ăn. Nó sẽ cảm thấy thoải mái khi ăn thức ăn đông khô, đông lại và tươi sống một cách nhiệt tình.
Angelfish (Cá thần tiên) là những kẻ săn mồi phục kích với chế độ ăn chủ yếu dựa vào các loại thức ăn như giun, tôm và cá con. Trong bể cá tại nhà, thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên chất lượng sẽ trở thành một mặt hàng chủ lực tốt, được bổ sung bằng các loại thức ăn phong phú hơn như giun tubifex và nhuyễn thể. Thực phẩm sống, đông khô và đông lạnh được chấp nhận. Angelfish (Cá thần tiên) là loài ăn tạp và tốt hơn hết là bạn nên bao gồm cả nước tảo và rau..
Thức ăn viên và dạnh mảnh chất lượng cao nên là lựa chọn cốt lõi trong bữa ăn của Angelfish (Cá thần tiên). Ngoài ra còn có thể bổ sung thức ăn lên màu cho cá Angelfish (Cá thần tiên) để màu sắc của chúng được hiện lên rõ rệt và trông đẹp mắt hơn. Đến với Thức ăn cho Cá của chúng tôi để tìm mua được sản phẩm phù hợp nhé!
Có lẽ. Chúng được biết là ăn những con ốc gây hại con, và đạp những con ốc ao từ kính và tấn công chúng khi chúng rơi xuống sỏi. Chúng cũng có thể tấn công hoặc quấy rối những con ốc. Phản ứng của cá với ốc như thế nào là phụ thuộc vào từng cá thể, và cũng như với bất kỳ loài cá ăn ốc nào, bạn không nên thả Angelfish (Cá thần tiên) chỉ để ăn ốc.
Mặc dù Angelfish (Cá thần tiên) là loài ăn tạp, cây trong bể vẫn an toàn. Tuy nhiên, việc ăn hoặc phá hủy thực vật không phải là chưa từng xảy ra. Có một số khiến chúng có thể làm điều này, chẳng hạn như để loại bỏ các mảnh vụn khỏi nơi đẻ trứng, căng thẳng hoặc vì chúng không nhận được mọi thứ chúng cần từ chết độ ăn uống của chúng. Nếu Angel fish (Cá thần tiên) ăn thực vật, bjan có thể thử cho cá ăn thêm tảo hoặc rau sống.
Động vật không xương sống như Gosht shrimp, Glass shrimp Cherry shrimp được coi là con mồi của Angelfish (Cá thần tiên), Angelfish sẽ nhận ra chúng là thức ăn trong bể cá theo bản năng của chúng.
Những con cá này sẽ kiếm ăn ở bất kỳ mực nước nào của vể cá và luôn cố gắng trỏe thành người đầu tiên ăn lấy thức ăn. Chúng cũng kiếm ăn dọc theo đáy bể, cẩn thậm tìm kiếm vất kỳ thức ăn nào có thể rơi xuống sỏi giữa các bữa ăn.
Angelfish (Cá thần tiên) dưới 6 tháng tuổi có thể được cho ăn tối đa ba lần mỗi ngày. Con trưởng thành chỉ cần được cho ăn tối đa hai lần mỗi ngày trừ khi có điều kiện để sinh sản.

Bạn cùng bể của Angelfish
Các bạn phù hợp cho Angelfish bao gồm các loài cá lớn hiền hòa và bán hung dữ như: Gouramis, Dwarf Gourami, Cá Đĩa (Discus fish), cá Pleco, Silver Dollar.
Cũng như các loài cá cộng đòng nhỏ hơn như: Cory Catfish, Platy fish, Swordtail, Molly fish, Neon Tetra lớn.
Khi chọn bạn cùng bể cho Angelfish, có một số điều quan trọng cần chú ý:
- Cá lớn nuốt cá bé. Một bể trồng với Angelfish (Cá thần tiên) và Tetra Neon là hoàn toàn đẹp. Thật không may, nhưng trong môi trường đó, các Neon sẽ bị cá Angelfish ăn mất. Và số phận của Zebra danios, Guppy Otos sẽ như Neon Tetra nhỏ nếu thả cùng Angelfish.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn