E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Hồng Nhung


Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra)
Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) là loài cá có màu lửa phổ biến di chuyển theo trường màu đỏ tươi trong bể cá. Chúng khá phổ biến trong bể cá cộng đồng vì vẻ đẹp và dễ chăm sóc, mặc dù chúng có thể trở nên hung dữ nhẹ khi ở giữa các loài di chuyển chậm. Một bể cá gồm 6 hoặc nhiều Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) cùng thực vật, đá và hang động để khiến chúng hứng thú và thích xem khi chúng khám phá.
Tên thường gọi: cá Hồng Nhung, Ngọc Tetra, Huyến characin,..
Tên khoa học: Hyphessobrycon eques

Nguồn gốc và phân phối
Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon, sinh sống ở lưu vực sống Guapore và sống Paraguay ở Argentina, Brazil và thượng lưu Paraguay. Hầu hết Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) đang được bán trong các cửa hàng cá cảnh nuôi nhót thay vì đánh bắt tự nhiên; loài không có nguy cơ tuyệt chủng. Trong môi trường hoang dã, loài này ưa thích các vùng nước lặng  và chảy chậm như hồ, ao và suối. Chúng thường tụ tập xung quanyh rễ cây và thảm thực vật dày, nơi chsung có thể tìm thấy cả thức ăn và an toàn.
Loài này là một phần của nhóm được gọi là Tetra huyết, đề cập đến màu đỏ của chúng. Sự nhầm lẫn và tranh luận đáng kể đã tiếp tục về các loài trong nhóm này, vì chúng có những điểm tương đồng mạnh mẽ. Serpae rất giống, nhưng không giống với hyphessobrycon swegles, còn được gọi là tetra ma đỏ.

Hành vi và tính cách
Phần lớn, Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) là hòa bình. Chúng là loài cá di chuyển nhanh, hòa đồng với một sống loài cá khác.
Các nhóm lớn giúp cá cảm thấy tự tin, an toàn hơn. Chúng cư xử khác nhau và sẽ dành ít thời gian ẩn náu hơn khi có các Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) khác xung quanh.
Thông thường, chúng bám vào giữa và dưới cùng của bể cá. Thỉnh thoảng chúng sẽ bơi lên mặt nước (Trong thời gian kiếm ăn).
Những con cá này thể hiện một số kiểu bơi độc đáo. Thay vì bơi một cách thanh lịch trong suột môi trường sống, chúng sẽ bơi theo nhịp điệu giật cục. Chúng sẽ bơi từng đợt ngắn trước khi nghỉ ngơi và bắt đầu lại.

Màu sắc và điểm nổi bật
màu đỏ đậm của Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) càng làm tăng thêm sự phổ biến của nó. Thân rắn phẳng và cao. Một đốm đen hình dấu phẩy xuất hiện ngay sau mang. Vây lưng có viền màu trắng, chủ yếu là màu đen, và tất cả các vây khác có màu đỏ. Vây hậu môn có viền màu đen với mọt vệt trắng ở đầu vây. Những màu sắc này mờ dần khi cá già đi, đặc biệt là đốm phía sau mang. Con cái đầy đặn hơn và có màu kém rực rỡ hơn so với con đực. Trong điều kiện nuôi nhốt, các biến thể vây dài đã được tạo ra.

Tuổi thọ
Tuổi thọ trung bình của Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) trong điều kiện nuôi nhốt là từ 5 đến 7 năm. Đối với họ cá này, tuổi thọ đó là khá tiêu chuẩn.
Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thông thường. Điều kiện nước kém, môi trường thiếu ánh sáng và chế độ ăn uống thiếu chất có thể rút ngắn tuổi thọ của Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) một cách đáng kể.

Kích thước
Kích thước Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) điển hình khi trưởng thành có chiều dài khoảng 4.5 cm (1.75 inch)

Bạn cùng bể
Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) thường được coi là mội loài cá hào bình và nên luôn được nuôi trong môi trường từ 6 con trở lên. Tuy nhiên, trong có nhóm nhỏ hơn, chúng đã được biết đến với việc cắn vào vây, một hành vi hung hăng thường hướng vào đồng loại của nó, đặc biệt trong thời gian kiếm ăn.
Những người nạm cùng bể lí tưởng bao gồm các loài cá năng động động khác có kích thước tương tự hoặc lớn hơn, chẳng han như cá ngạnh (Tiger Barb), danioscá Tetra lớn hơn. Cá da trơn (Pleco fish) cá chạch (Clown Loach) ở tầng đáy cũng là những người bạn cùng bể thích hợp. Tránh nuôi chung loài cá này với những loài cá có vây dài hoặc di chuyển chậm, chẳng hạn như cá thần tiên (Angelfish) hay cá Betta. Ngoài ra, tránh nuôi chung chúng với các loài cá nhỏ hơn vì chúng có thể bị quấy nhiễu. Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) có nhiều khả năng tỏ ra hung dữ vào thời điểm cho ăn, đặt thức ăn ở một số vị trí hoặc sử dụng nhiều vòng cho ăn để giúp giảm bớt tình trạng bị hóc khi cho ăn.

Môi trường sống và chăn sóc Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra)
Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) sống nhiều nhất trong môi trường sống Amazon. Trong tự nhiên, loài cá này quen với vùng nước yên tĩnh có rễ cây và các mảnh vụn hữu cơ. Sử dụng chiết xuất từ than bùn hoặc nước đen giúp bắt chuốc loại nước axit mềm này.
- Bể cá
Tốt nhất là lớp nền tối với ánh sáng hơi dịu. Để lại một không gian bơi lội rộng mở với lũa, thực vật và trang trí xung quanh các cạnh để tạo nơi ẩu náu. Giữ cho nước chuyển động chậm trong bể. Mặc dù Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) dễ chăm sóc, chúng không được khuyến khích cho một bể mới thiết lập, vì chúng nhạy cảm với sự thay đổi của các thông số nước.
- Thông số nước
Môi trường tự nhiên của Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) là ấm, mềm và hơi chua. Những loài cá này khá nhạy cảm với những biến động lớn của điều kiện nước.
Tham số cơ bản cần tuân theo cho Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra):
+ Nhiệt độ nước: 22.2 – 26oC (72-79oF)
+ Mức độ pH: 5 – 7.8
+ Độ cứng của nước: 5 – 25 dGH

Thức ăn
Trong môi trường tự nhiên, Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) ăn các loại thức ăn sống nhỏ như côn trùng, động vật không xương sống và giun. Trong bể nuôi, chúng sẽ chấp nhận hầu như bất kỳ loại thức ăn nào khá dễ dàng, bao gồm thức ăn dạng mảnh, thức ăn viên, thức ăn đông khô và đông lạnh. Để giữ chúng ở tình trạng tốt nhất và có màu sắc của chúng, hãy cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, kể cả thức ăn sống khi có sẵn.

Giới tính
Sự khác biệt giữa hai giới là dễ và rõ ràng nhất khi những con hổ đực sẵn sàng đẻ trứng. Con đực có màu sáng hơn và mảnh mai hơn, và vây lưng có màu đen hoàn toàn. Ở cái, vây lưng nhạt màu hơn. Con cái cũng đầy đặn hơn trong cơ thể, ngay khi không sinh sản.

Nhân giống Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra)
Cá Hồng Nhung (Serpae Tetra) tương đối dễ sinh sản theo cặp hoặc theo nhóm với số lượng con đực và con cái tương đương nhau. Chìa khóa để nhân giống thành công là thiết lập một bể chức với môi trường sống thích hợp cho cá con sinh sản và phát triển sau đó.
Thiết lập một bể nhỏ với chất nền tối màu, ánh sáng rất mờ và cây lá mảnh, chẳng hạn như rêu Java hoặc Myriophyllum. Nước phải rất mềm, từ 6 – 8 dGH, và độ pH khoảng 6. Cung cấp bộ lọc nhẹ nhàng, chẳng hạn như bộ lọc bọt biển điều khiển không khí. Giữ nước khoảng 27oC (80oF).
Điều kiện cho cặp sinh sảnh bằng nhiều loại thức ăn, kể cả thức ăn sống nếu có thể. Con đực sẽ trở nên sặc sỡ hơn và con cái sẽ trở nên đầy đặn đáng kể khi sẵn sàng đẻ trứng. Trứng sẽ nằm rải rác trên cây cỏ hoặc bãi cỏ đẻ trứng. Khi trứng đã được đẻ, tách những con trưởng thành vì chúng sẽ tiêu thụ trứng. Tắt tất cả ánh sáng trong bể vì trứng rất nhạy cảm với ánh sáng.
Trong một đến hai ngày, trứng sẽ nở, sau đó chúng sẽ ăn bao noãn trong vài ngày. Sau khi bơi tự do, chung sẽ ăn mồi và tôm ngâm nước muối mới nở. Có thể cung cấp thức ăn dạng mảnh nghiền mịn hoặc thức ăn khô thay vì tôm ngâm nước muối.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn